HOTLINE: 0904 89 4444

Nụ cười - “giải pháp” cho văn hóa giao thông?
(Phương Nam Plus) - Kết quả nghiên cứu kết luận rằng: Nụ cười mà người điều khiển giao thông nhận được ngay lập tức tạo nên một tâm trạng tốt, dễ chịu, khiến họ điều khiển tay lái một cách bình tĩnh hơn.
15:23 08-03-2018
Nếu sang đường là cơn ác mộng của bạn thì có một giải pháp tình thế được đưa ra, đó là hãy… mỉm cười. Ngay lập tức, khả năng người điều khiển giao thông nhường cho bạn sang đường sẽ tăng lên gấp đôi. Đây là kết quả vừa được đưa ra bởi một nghiên cứu an toàn đường bộ mới được thực hiện bởi trường Đại học Universite de Bretagne-Sud của Pháp.
 

Trong nghiên cứu này, người ta đã sử dụng hai hình thức sang đường là tại vạch kẻ đường dành cho người đi bộ (nhưng không có đèn báo tín hiệu giao thông) và tại những con đường vừa không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, cũng không có đèn tín hiệu giao thông.
 
Cả trong hai trường hợp này, những người đi bộ mỉm cười với dòng xe đang di chuyển trên đường đều dễ dàng sang đường hơn. Đặc biệt, khi đối diện với một phụ nữ đang mỉm cười tại vạch kẻ dành cho người đi bộ, 72% người điều khiển phương tiện giao thông là nam giới sẽ giảm tốc độ, nhường đường cho người phụ nữ này.
 
Khả năng để một… nam giới cau có, sưng sỉa sang được đường trong cùng hoàn cảnh này chỉ là… 38%.
 
Ở nơi không có vạch kẻ dành cho người sang đường, 36% nam giới đang điều khiển giao thông sẽ vẫn nhường đường cho người phụ nữ mỉm cười khi sang đường, con số này giảm xuống chỉ còn… 9% dành cho người sang đường là một nam giới mặt đang cáu kỉnh.
 
Với đối tượng người điều khiển giao thông là nữ giới, 40% chị em sẽ nhường đường cho nam giới mỉm cười khi sang đường, trong khi đó chỉ có 18% chị em “độ lượng” nhường đường cho nam giới đang cau có.
 
Nghiên cứu này được thực hiện đối với 1.200 người điều khiển phương tiện giao thông. Ngoài ra, có một kết quả khá quan trọng khác được phát hiện, đó là người điều khiển giao thông sau khi nhận được nụ cười từ người xa lạ sẽ lái xe chậm rãi hơn trong khoảng thời gian sau đó. Điều này rất có ý nghĩa đối với vấn đề an toàn giao thông.
 
Kết quả nghiên cứu kết luận rằng: Nụ cười mà người điều khiển giao thông nhận được ngay lập tức tạo nên một tâm trạng tốt, dễ chịu, khiến họ điều khiển tay lái một cách bình tĩnh hơn.
 
Trong khi các phương tiện truyền thông còn đang nói nhiều về văn hóa giao thông, có lẽ mỗi chúng ta nên tìm thấy cho mình và dành cho người khác những điều tốt đẹp khi hòa vào dòng xe cộ lưu thông trên đường, đơn giản chỉ bằng cách mỉm cười, khi sang đường, khi có va chạm… Nụ cười rất dễ trao đi và không ai nỡ từ chối một nụ cười thân thiện, có ý giảng hòa.
 
Bích Ngọc/VHVN
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: