HOTLINE: 0904 89 4444

Nét đẹp của văn hóa nhường đường
(Phương Nam Plus) - Tại các tỉnh thành lớn và Thủ đô Hà Nội, văn hóa giao thông được đặt lên hàng đầu. Lực lượng thanh tra, cảnh sát giao thông đã và đang nỗ lực để xóa bỏ những hình ảnh xấu như vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn đường, đi xe trên vỉa hè, bấm còi vô tội vạ…
08:56 18-04-2018
Cùng đó là sự chuyển biến trong nhận thức của không ít người dân, đã có nhiều điểm sáng trong văn hóa giao thông. Đơn cử, người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh việc đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, dừng đèn đỏ theo tín hiệu. Đặc biệt, văn hóa nhường đường cho người đi bộ, nhường đường cho người già cũng được coi trọng hơn.Người đi xe máy, ô tô trên phố Yết Kiêu dừng đúng vạch quy định, nhường đường cho người đi bộ.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ nhiều hình ảnh đẹp về văn hóa nhường đường cho người đi bộ. Đó là hình ảnh một chiếc xe bus đã dừng lâu hơn so với tín hiệu, để đợi một cụ già sang đường. Là hình ảnh người cảnh sát giao thông dắt người già qua đường. Là hình ảnh những bạn sinh viên trẻ vui vẻ, lễ phép đưa người già qua các ngã ba, ngã tư. Là hình ảnh những người điều khiển ô tô, xe máy dừng đúng vạch quy định, đi đúng tín hiệu đèn báo, để nhường đường cho người đi bộ.

Quan sát tại một số ngã ba, ngã tư như Lê Duẩn cắt trục Giải Phóng, Lê Duẩn – Khâm Thiên – Nguyễn Thượng Hiền, Yết Kiêu cắt Nguyễn Du và Trần Hưng Đạo, ngay khi tín hiệu giao thông chuyển sang đèn vàng, những người điều khiển xe máy, xe ô tô đã có dấu hiệu đi chậm và họ dừng đúng vạch quy định ngay khi tín hiệu giao thông chuyển đèn đỏ. Khi đèn xanh dành cho người đi bộ bật lên, người đi bộ mới sang đường tại làn đường quy định.

Cụ Lê Văn Thanh (80 tuổi, sống tại phường Tân Mai, Hoàng Mai) chia sẻ, có lần cụ có việc ra phố mà không có con cháu đi cùng. Đang hoa mắt, run rẩy không biết sang đường bằng cách nào, một bạn trẻ từ phía bên kia đường băng sang, dẫn cụ đến điểm sang đường dành cho người đi bộ, hướng dẫn và cùng đưa cụ sang đường. “Người tham gia giao thông chấp hành khá nghiêm chỉnh tín hiệu đèn báo. Các bạn trẻ cũng có ý thức, biết nhường đường và giúp đỡ người già qua đường, đó là điều đáng quý”-cụ Thanh nói.

Sống theo luật pháp và sống có văn hóa là điều người dân phải có trách nhiệm thực hiện. Người đi bộ nếu không chấp hành luật giao thông có thể bị phạt tiền từ 50.000-120.000 đồng, nếu đi sai phần đường quy định, mang vác hàng cồng kềnh, hoặc vượt qua dải phân cách… theo Nghị định 171/2013/NĐ - CP của Chính phủ.


Nguyễn Hạnh
Theo laodongthudo.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: