HOTLINE: 0904 89 4444

Văn hoá giao thông bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân
(Phương Nam Plus) - Những năm gần đây, tai nạn giao thông (TNGT) đã có chiều hướng giảm, nhưng nguy cơ xảy ra TNGT vẫn còn tiềm ẩn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông còn hạn chế.
16:30 27-04-2018
Để từng bước tạo ra ý thức thực hiện văn hóa giao thông, việc đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động giữ vai trò quyết định.
 


Công an huyện Lập Thạch xử lý người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ảnh Kim Ly.

Có nhiều nguyên nhân xảy ra TNGT, nhưng nguyên nhân trước tiên bắt nguồn từ ý thức của người tham gia giao thông. Với lối suy nghĩ “đường ta, ta đi” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, vì vậy, trên đường không khó để có thể bắt gặp những hành vi thiếu văn hóa, thiếu ý thức và đó chính là nguyên nhân gây ra TNGT. Nhiều người, nhất là giới trẻ vẫn còn phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường. Qua việc xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông cho thấy, tình trạng người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, chở quá số người quy định và nồng đồ cồn vượt quá mức cho phép…còn nhiều. Trên địa bàn huyện Tam Đảo, 11 tháng của năm 2016 xảy ra 4 vụ TNGT; số người vi phạm Luật Giao thông trên 400 trường hợp; trong đó, trên 300 trường hợp bị tước giấy phép lái xe.Đội Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông; đồng thời, phối hợp với phòng GD&ĐT huyện tổ chức cuộc thi tìm hiểu về trật tự an toàn giao thông cho các trường học; phối hợp với Huyện Đoàn tổ chức tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thanh niên…để từng bước nâng cao ý thức chấp hành luật lệ khi tham gia thông cho nhân dân trên địa bàn.

Đại úy Nguyễn Thanh Ngọc, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tam Đảo cho biết: “Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp với tuyên truyền về TTATGT được đội thực hiện thường xuyên. Để hạn chế TNGT, quan trọng nhất là ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Nếu mỗi người đều có ý thức khi tham gia giao thông sẽ góp phần giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông”.

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm Luật Giao thông, người tham gia giao thông một cách văn hóa còn cần có tính cộng đồng. Tính cộng đồng chính là việc xử sự giữa con người với con người khi tham gia giao thông. Điều này thể hiện qua việc đi lại không chen lấn, cứu giúp người khác bị rủi ro khi tham gia giao thông như: Cấp cứu người bị nạn, chủ động đưa người già, yếu, trẻ nhỏ qua đường; cùng với cảnh sát giao thông phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của người khác; thấy sự cố về đường sá, phương tiện, phải kịp thời báo hiệu, thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, thị xã, tình trạng học sinh, sinh viên đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dùng ô khi điều khiển xe đạp, xe máy...vẫn diễn ra phổ biến. Khi tan trường, học sinh, sinh viên “túm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí đèo ba, đèo bốn, lạng lách, đánh võng, vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại…vẫn còn. Bên cạnh đó, khi xảy ra va chạm giao thông, không ít người thoái thác trách nhiệm, nhiều người văng tục, chửi bậy, hành hung người khác khi chưa biết đúng sai thuộc về ai…Cũng vì tình trạng nhức nhối trên mà Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đồng thời, thông báo đến nhà trường để nhà trường có hình thức xử lý thích hợp theo quy định. Ngoài ra, đội còn tăng cường chốt ở các điểm giao thông gần cổng trường để kịp thời xử lí các tình trạng vi phạm. Trong năm 2016, Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vĩnh Yên xử lý gần 1.000 vụ vi phạm đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên tham gia giao thông.

Đa số vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ bắt nguồn từ sự tùy tiện, thiếu tự giác, cố tình vi phạm Luật Giao thông của người điều khiển phương tiện. Chỉ một lần vượt đèn đỏ, uống rượu, bia, lấn tuyến, chạy ngược chiều…cũng có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Khi sự việc đã xảy ra mới ăn năn, hối hận thì đã muộn. Vì vậy, mỗi người khi tham gia giao thông nên tự xây dựng ý thức cho mình, để không bao giờ phải nói câu “Giá như”.

Hồng Ngọc
Theo Báo Vĩnh Phúc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: