HOTLINE: 0904 89 4444

Nâng cấp tỉnh lộ 2 Quảng Bình: Dân kêu, doanh nghiệp “né” trách nhiệm?
(Phương Nam Plus) - Mặc dù đã yêu cầu các đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công nhưng hiện tại các hộ dân sống hai bên đường “kêu trời không thấu” vì bụi bẩn.
23:19 01-06-2018


Bụi bay mù mịt tại tuyến đường do Công ty Thắng Lợi thi công

Dân sống chung với ô nhiễm

Tháng 1/2018, UBND huyện Bố Trạch đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường nối tỉnh lộ 2 từ QL1 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông. 

Theo phê duyệt, mục tiêu của dự án nhằm cải tạo, nâng cấp tuyến đường cũ hiện tại đã hư hỏng, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Toàn bộ con đường được đầu tư với số vốn 195,3 tỷ đồng, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Thắng Lợi (trụ sở tại huyện Bố Trạch) và Công ty Cổ phần xây dựng Hoàng Thiên (trụ sở tại tỉnh Hà Tĩnh). Thời gian thi công 14 tháng.

Kể từ khi dự án này được đưa vào triển khai cũng là lúc mà người dân sống theo hai bên đường lâm vào cảnh “sống chung với bụi”. Đơn vị thi công đã dùng các máy công trình có công suất lớn để đào đường trong khi lại lơ là trong việc tưới nước để giảm thiểu bụi bẩn. Hệ quả là mỗi khi có xe đi qua lại xuất hiện bụi mịt mù, nhiều hộ dân vì không chịu nổi nên đã mua bạt về vòng trước cổng nhà, đóng chặt cửa ra vào.

Tại hạng mục công trình do Công ty Thắng Lợi thi công, theo phản ánh của người dân cứ mỗi lần xe chạy qua người dân lại phải nhắm mắt bịt mũi để di chuyển.

 
Dân sống ven hai bên đường phải mua bạt để đối phó với bụi bẩn do thi công gây ra

Một hộ dân tại đây phản ánh, khi thi công phía đơn vị này đã sử dụng xe để tưới nước chống bụi đường. Tuy nhiên, việc tưới nước của Công ty Thắng Lợi chỉ là “muối bỏ biển”, chỉ “tưới cho có”, người dân đành phải gánh nước tưới để giảm bụi bẩn. Có ngày xe tưới nước của đơn vị này đi tưới nhưng chỉ đi… cho có vì không có nước.

Trước thực trạng trên, người dân đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công phải bảo đảm vệ sinh môi trường, tưới nước nhưng đến nay mặc cho người dân phản ánh phía đơn vị thi công vẫn “bình chân như vại”. “Nhà thầu phải làm gì đó để giảm thiểu bụi bẩn và ô nhiễm vì người dân chịu hết nổi rồi, mỗi lần xe qua là bụi mù mịt”, người dân xã Hoàn Trạch nói.

Chưa dừng lại ở đó, tại công trình này còn bộc lộ nhiều bất cập rất lớn trong đó là việc Công ty Hoàng Thiên và Thắng Lợi thiếu các biện pháp bảo đảm an toàn, rào chắn khiến người dân lo sợ mỗi lần ra đường. Xe chở vật liệu có dấu hiệu quá tải mặc sức tung hoành như chốn không người?
 Đơn vị thi công "né" trách nhiệm?

Ông Hoàng Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch cho biết, đối với việc bụi bẩn do các đơn vị thi công gây ra ông đã nắm được, người dân cũng đã có ý kiến, đồng thời nhắc nhở việc tưới nước để giảm bụi. Ông Trung giải thích, do thời tiết nắng nóng nên mỗi lần tưới nước xong mặt đường khô rất nhanh nên vẫn còn bụi. “Nhà tôi cũng sát ngay đường nên cũng rất bụi mỗi khi có xe đi qua, chúng tôi cũng đã nhắc nhở đơn vị thi công về việc tưới nước”, ông Trung cho biết.

Phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Tuynh - Giám đốc Công ty Thắng Lợi để làm rõ những phản ánh của người dân. Tuy nhiên, ông Tuynh nhiều lần nói bận rồi tắt máy. Trong khi đó, đại diện Công ty Hoàng Thiên cho biết mỗi ngày đơn vị này tưới nước 6 đến 7 lần, nhưng vì công trình đang thi công nên không thể tránh khỏi bụi bẩn.
 
Đình Duy
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: