HOTLINE: 0904 89 4444

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khánh thành tháng 9/2018
(Phương Nam Plus) - Sau khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách 16 chỗ và xe container diễn ra vào rạng sáng 30/7 làm 13 nạn nhân tử vong trên tuyến QL1A đoạn qua thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, trong sáng 30/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đến trực tiếp tại hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn.
14:01 01-08-2018
Tại hiện trường, báo cáo nhanh tình hình với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vị trí xảy ra vụ tai nạn có lòng đường chật, mỗi bên chỉ có một làn lưu thông và không có giải phân cách phía giữa.

Theo Thượng tá Hồng, trong giờ cao điểm, lưu lượng giao thông đi qua tuyến đường này là rất lớn, bao gồm cả ô tô lẫn xe máy bởi đây là trục chính đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và ở chiều ngược lại, trong khi đó tuyến cao tốc (cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) hiện nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng.
 


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tại hiện trường vụ tai nạn làm 13 người chết - Ảnh: PV

Thượng tá Phan Thanh Hồng cũng đưa ra kiến nghị mong muốn các cấp các ngành sớm có giải pháp hữu hiệu để khắc phục sự mất an toàn tại tuyến đường này nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn tương tự.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đối với trục đường Bắc - Nam qua địa phương, hiện nay bên cạnh tuyến QL1A còn có tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tuy nhiên tuyến này hiện chưa thông xe. Theo Bộ trưởng Thể, khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được thông xe thì chắc chắn lưu lượng xe đi qua QL1A khu vực Điện Bàn sẽ có sự giảm xuống.

Sau khi kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đến bệnh viện Đà Nẵng thăm hỏi các nạn nhân bị thương. Tại đây, chia sẻ với nỗi đau của gia đình nạn nhân sau vụ tai nạn, Bộ Giao thông Vận tải, Uỷ ban ATGT Quốc gia hỗ trợ 2 triệu đồng cho 1 nạn nhân bị thương và 5 triệu đồng cho mỗi gia đình nạn nhân tử vong.

Liên quan đến tiến độ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự kiến tuyến đường này sẽ được khánh thành vào tháng 9/2018 tới đây.

Trước đó vào ngày 13/4, trong văn bản gửi Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã yêu cầu lãnh đạo đảm bảo tiến độ hoàn thành và thông xe trên chính tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn sử dụng vốn WB (km65-km139+520) trước ngày 30/6/2018.

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, thời hạn thông xe cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tiếp tục được lùi lại thêm một tháng. Tại văn bản ngày 4/7 của Bộ GTVT thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án, đối với dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu VEC tập trung nguồn lực khẩn trương hoàn thành các gói thầu, đảm bảo an toàn giao thông tuyến chính để thông xe kỹ thuật dự án trước ngày 30/7/2018 và không tổ chức thu phí ngay cho đến khi hoàn thiện toàn bộ công trình, tổ chức khánh thành trong tháng 9/2018.

Đến ngày 26/7, trong báo cáo gửi Bộ GTVT tổng hợp kết quả thực hiện kết luật chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ GTVT tại Thông báo kết luận tháng 7/2018, Tổng giám đốc VEC ông Nguyễn Văn Tám cho biết VEC đã hoàn thành nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng yêu cầu VEC tập trung nguồn lực hoàn thành các gói thầu, đảm bảo an toàn giao thông tuyến chính để thông xe kỹ thuật dự án trước 30/7 và không tổ chức thu phí ngay cho đến khi hoàn thiện toàn bộ công trình, tổ chức khánh thành trong tháng 9/2018.

Tuy vậy, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho đến ngày 30/7 (thời hạn thông xe theo yêu cầu của Bộ GTVT) vẫn chưa được đưa vào thông xe đúng tiến độ. Sáng 30/7, lãnh đạo VEC cũng đã có thông báo nhanh yêu cầu Ban QLDA Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu bố trí gác trực không cho phép các xe lưu thông vào tuyến nhằm tránh tình trạng mất trật tự và nguy cơ xảy ra tai nạn…
 
Đình Duy
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: