HOTLINE: 0904 89 4444

Rượu “gã” giết người, gây ra nhiều tai hoạ
(Phương Nam Plus) - Trong cuộc sống thường ngày, rượu, bia hay được dùng trong các buổi lễ, cưới, các cuộc vui, họp mặt... nhưng không nên quá lạm dụng, nếu không, hậu quả thật khó lường.
16:23 28-09-2018
 
Rượu và các chất chứa cồn là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông và bệnh hiểm nghèo. Ảnh: xe.baogiaothong.vn

Theo nhiều nghiên cứu, cơ thể chúng ta một khi uống rượu, bia (hai loại chứa chất cồn etanol) sẽ có rất nhiều biểu hiện xảy ra, từng giai đoạn sẽ xuất hiện với tùy từng mức độ do rượu bia nặng hay nhẹ và người uống nhiều hay ít. Biểu hiện ban đầu là hưng phấn, tự tin hơn, liều lĩnh hơn, nhưng phản ứng chậm; nghe, nếm kém, không còn ý thức, nhịp tim chậm…
 
Ngoài ra, rượu bia tác động đến đường tình dục và khả năng sinh con. Theo các nghiên cứu mới đây của giáo sư E. Abel (Mỹ), nam giới uống rượu trước khi sinh hoạt tình dục, chẳng những làm tăng khả năng sẩy thai mà còn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của đứa con sinh ra.
 
Người mẹ uống rượu trong thời gian mang thai dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ. Ở Việt Nam, mức tiêu thụ rượu bia hiện nay đã đến lúc báo động đỏ. Theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2017, Việt Nam tiêu thụ tới 4 tỷ lít bia cùng 300 triệu lít rượu trên 1 năm, với mức tiêu thụ trên thì Việt Nam đang xếp ở vị trí 29 thế giới.
 
Ngoài ra, rượu còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bệnh tật, là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư, như: gan,vú, miêng, họng, thực quản, trực tràng… Một khi cơ thể người có nồng độ cồn thì thần kinh não bộ sẽ không kiểm soát được hành vi, rất dễ gây ra hậu qua khôn lường.
 
Có rất nhiều vụ án xảy ra từ rượu, nó liên quan đến vận mệnh của cả cuộc đời. Theo báo Người lao động, ngày 27/9/2017, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khiêm (38 tuổi, nguyên trung úy Công an TP Bà Rịa) 18 năm tù; Nguyễn Hiệp (32 tuổi; em trai Khiêm) 20 năm tù; Phạm Văn Hoàng (32 tuổi; bạn Hiệp) 12 năm tù, cùng về tội "Giết người".
 
 
Ảnh minh họa. Ảnh Internet.
 
Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 29/7/2017, Khiêm đến quán Tigon (TP Bà Rịa) để nhậu cùng chị Dịu và một số người khác. Sau cuộc nhậu Khiêm khoác tay qua chị Dịu. Anh Tuấn chồng chị Dịu nhìn thấy Khiêm có hành động không đúng nên hai bên đã xảy ra mâu thuẫn.
 
Đang có rượu trong người nên Khiêm đã gọi điện thoại cho Hiệp đến đánh anh Tuấn; Hiệp rủ thêm Hoàng cùng đi.Tới quán, Hoàng đánh anh Tuấn thì bị anh Tuấn đánh trả lại. Hiệp liền rút dao ra chém vào mặt anh Tuấn, nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng đã tử vong 2 ngày sau đó.
 
Theo báo Người đưa tin, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay sau khi cuộc nhậu kết thúc thì Vừ A Tỷ (SN 1978, trú tại bản Nậm Khăm 1, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã giết chết cha đẻ của mình là ông Vừ Giống S.
 
Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 24/8, sau khi kết thúc cuộc nhậu, trong lúc chuẩn bị ra về, Tỷ cầm một can rượu còn khoảng 4 lít rượu đưa cho ông S. bảo để lại uống, thì ông S. nói: “Tao không uống, tao có rượu của tao, tao không uống rượu của mày”, rồi cầm can rượu ném ra ngoài sân.
 
Không bằng lòng trước hành động trên của bố nên hai cha con đã xảy ra xô xát. Kết quả là ông S đã ngã đập đầu vào đá. Không dừng lại đó, đứa con còn lao vào đạp lên ngực, bụng bố mình. Ông S được đưa đi cấp cứu nhưng đến khoảng 12 giờ cùng ngày đã tử vong.
 
Những vụ việc trên đều xuất phát từ những cuộc nhậu, chỉ vì không kiểm soát được hành động sau khi uống rượu, đã dẫn đến sự việc đau lòng không ai muốn, người thì chết, kẻ đi tù.
 
Rượu cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến người tham gia giao thông gặp nạn, vì vậy ở các đoạn đường hay có lời nhắc, nếu đã uống rượu hoặc thức uống có cồn khác thì không nên lái xe, không những nguy hiểm cho bản thân mà còn nguy hiểm với người đi đường xung quanh.
 
Đổng Thắng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: