HOTLINE: 0904 89 4444

Thư ngỏ của nhà văn Phạm Việt Long gửi Chánh án TANDTC
(Phương Nam Plus) - Kính thưa ông! Giới nhà văn chúng tôi thường quan tâm tới số phận con người, đặc biệt là những số phận hẩm hiu. Bởi vậy, tôi rất vui khi đọc tin ông nói với báo chí rằng ngày 12/11, TAND Tối cao tổ chức cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn, các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông, Viện Kỹ thuật hình sự, cơ quan khám nghiệm hiện trường.
18:20 13-11-2018
"Trên cơ sở cuộc họp ngày hôm qua, TAND Tối cao yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu kỹ hồ sơ, khoảng sau 1 tuần sẽ có kết quả".

Đây không những là biểu hiện của tinh thần trách nhiệm cao của người lãnh đạo đối với công việc, mà còn là biểu hiện văn hóa - giàu tính nhân văn của một con người có chức vị cao với những con người thấp cổ bé họng!

 


Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Internet

Cũng bởi lẽ đó, tôi xin góp với ông một ý kiến về việc định danh vụ án. Không rõ vì sao, vụ va chạm giao thông giữa xe Inova và xe container lại được hầu như tất cả mọi người gọi đó là vụ xe container đâm xe inova? Khi đã xác định xe container đâm xe khác, mặc nhiên người ta đã nghĩ tới việc phải tìm ra lỗi/tội của kẻ đâm. Vậy mà, nhìn vào thực tế, tôi thấy chính xe container bị đâm, là nạn nhân, và xe Inova là xe đâm vào xe container!
 
Từ góc độ ngôn từ, có thể hiểu như sau:
 
- Đâm nhau: Là khi hai vật thể chuyển động ngược chiều va phải nhau.
 
- A đâm B: Là khi A di chuyển, B yên vị hoặc di chuyển cùng chiều với tốc dộ thấp hơn, bị A va chạm.
 
- B đâm A: Là khi A di chuyển đúng quy đinh, trong khi đó B di chuyển ngược lại sai quy định.
 
Xét theo định nghĩa trên, thì xe container đi đúng quy định, nhưng bị xe Inova đi lùi, sai chiều, sai quy định va chạm. Giả sử, xe cotainer đứng im, mà xe Inova cứ lùi thì xe Inova vẫn đâm vào xe Container. Nếu nói là hai xe đâm nhau, chưa chính xác lắm, nhưng cũng chưa tệ hại. Còn nói rằng xe container đâm xe Inova thì hoàn toàn sai với thực tế, đẩy lái xe vào tình trạng luôn luôn đối mặt với tội lỗi. Cho nên, nói đúng thực tế, ngôn từ chính xác, phải gọi vụ này là xe inova đâm xe container.

Thưa ông! Văn hóa quản lý yêu cầu người lãnh đạo nhận thức chính xác về đối tượng bị lãnh đạo, có vậy mới định ra chính sách, biện pháp… quản lý phù hợp. Vụ án này cần được định danh chính xác để có cách điều tra, xét xử chính xác, không bị những khái niệm sai lầm dẫn dắt, đi đến kết luận sai lầm. Nếu vụ này, các cán bộ, chuyên gia chỉ căn cứ vào hồ sơ, với cách định danh sai lầm như tôi đã dẫn ra, thì khó có thể có kết luận đúng đắn. Tôi đề nghị, phải điều tra lại từ đầu.

Thưa ông! Tôi là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đang là Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, mà cơ quan chủ quản là Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Tạp chí cùng Trung tâm là những cơ quan đề xướng, tuyên truyền rộng rãi văn hoá giao thông, với mong muốn xây dựng ý thức chấp hành giao thông cao, tự giác trong cộng đồng, ngõ hầu giảm thiểu tai nạn giao thông. Nhiều chương trình nghệ thuật, nhiều cuốn sách, bài báo, bức tranh, ca khúc về văn hóa giao thông đã được chúng tôi sáng tạo, truyền bá trong xã hội.

Năm nào, Trung tâm cũng thực hiện một Dự án văn hóa giao thông với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Bản thân tôi cũng viết nhiều bài báo và một ca khúc về chủ đề này. Tôi xin gửi đến ông ca khúc “Nỗi đau vấn nạn giao thông” do tôi sáng tác và ca sĩ Hiền Anh trình bày, thể hiện trách nhiệm của mình đối với việc xây dựng văn hóa giao thông.
 
Kính mong ông khỏe mạnh, anh minh, để, với cương vị cao của mình, trừng trị những kẻ tội đồ, cứu vớt những người oan sai!
 
Trân trọng!
 
Phạm Việt Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: