HOTLINE: 0904 89 4444

Thuốc Hoạt huyết CM3 từ thảo dược điều trị đông máu rải rác trong lòng mạch, góp phần chống dịch sốt xuất huyết
(Phương Nam Plus) - Hy vọng thuốc Hoạt huyết CM3 có thể là một trong loại thuốc được chọn, góp phần vào cuộc chiến chống dịch sốt xuất huyết hiện nay, hạ thấp tối đa tỷ lệ tử vong.
14:47 15-08-2017
Lần đầu tiên Việt Nam có thuốc được dùng để điều trị Hội chứng đông máu trong lòng mạch từ thảo dược.
 

Ngày 22/6/2017, Cục quản lý dược- Bộ Y tế đã phê duyệt “ Hoạt huyết CM3 “ là sản phẩm thuốc với các chỉ định: Rối loạn tuần hoàn não do xơ vữa mạch máu. Xuất huyết đông máu rải rác trong lòng mạch và phòng biến chứng xạ trị và hóa trị.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thuốc được dùng để điều trị Hội chứng đông máu trong lòng mạch từ thảo dược. Như vậy có thêm một loại thuốc để các Bác sĩ lựa chọn và bổ sung vào phác đồ điều trị Hội chứng này.
 
Tìm hiểu về Hoạt huyết CM3, từ những tài liệu đầu tiên , nó bắt đầu từ đề tài cấp nhà nước Thuốc Hoạt huyết CM2 ( 1988-1990) mã số 50B-02-3B Tiến sĩ –BS Trần Minh Vịnh là  tác giả đề tài, và sau này là dự án “ Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ sản xuất thử nghiệm thuốc Hoạt huyết CM3” và cũng chính ông là chủ dự án..
 
Từ nghiên cứu thử nghiệm invitro ( trong ống nghiệm), invivo ( trên súc vật với mô hình đông máu rải rắc trong lòng mạch), thành công thật bất ngờ. Do đó, tác giả tiếp tục nghiên cứu trên người . Với các xét nghiệm đồng bộ, đặc biệt là các xét nghiệm chuyên sâu về đông máu và huyết học, tác giả phát hiện ra thuốc có tác dụng ức chế hoạt hóa các yếu tố đông máu , nhất là đông máu nội sinh ( yếu tố XIIa, XIa, Xa, VIIIa.) Xa và Thrombin gần giống như yếu tố kháng đông tự nhiên của cơ thể ( Antithromin III ) nên không gây ra các tác dụng phụ, không sợ quá liều, không phải theo dõi xét nghiện đông máu. Đây là một phát hiện rất có giá trị.  
 
Khác với các thuốc kháng đông như Heparin làm bất hoạt các yếu tố đông máu,   rất dễ gây chảy máu. Ngoài ra còn gây giảm tiếu cầu, loãng xương. Khi dùng  Heparin phải theo dõi xét nghiệm đông máu 4-6 giờ xét nghiệm 1 lần. Các nhà khoa học trên thế giới cũng đang nghiên cứu tìm các thuốc chống đông và đến nay đã có thuốc ít tác dụng phụ hơn, nhưng khá đắt tiền.
 
Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao lại gọi là Hoạt huyết CM3. Tác giả trả lời: Hoạt huyết là lưu thông máu, CM là cầm máu tức là Hoạt huyết cầm máu  và số 3 là 3 tác dụng, 3 chỉ định: tác dụng lưu thông máu, chống đông, cầm máu và 3 chỉ định :
 
- Rối loạn tuần hoàn não do xơ vữa mạch
 
- Xuất huyết đông máu rải rác trong lòng mạch
 
- Phòng biến chứng do xạ trị và hóa trị.
 
Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp nhà nước đã kết luận: Công trình nghiên cứu thuốc Hoạt huyết CM3 là một công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc được Hội đồng khoa học cấp nhà nước nghiệm thu là thuốc có hiệu quả và an toàn. Đến nay đã qua 27 năm mới được Bộ y tế công nhận là thuốc với các chỉ định nêu trên.
 
Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch là gì, có nguy hiểm không?
 
Hội chứng đông máu trong lòng mạch là một hội chứng vừa có xuất huyết vừa tắc mạch vi thể. Bắt đầu là giai đoạn tăng đông máu, sau đó là giai đoạn giảm đông máu, các yếu tố đông máu và tiểu cầu bị tiêu thụ ( còn gọi là đông máu tiêu thụ) để tạo thành các cục đông nhỏ li ti rải rác trong lòng mạch làm tắc các vi mạch. Chính vì thế vừa thấy chảy máu nhiều nơi, vừa suy đa tạng, thậm chí sốc huyết  áp không đo được. Lúc này tình trạng rất nặng , rất nguy hiểm , nguy cơ tử vong cao.
 
Các bệnh chính có thể gây ra hội chứng này như: Thai chết lưu, băng huyết sau đẻ, tắc mạch nước ối, ung thư, ung thư máu, rắn cắn, tai biến truyền máu, tan máu, chấn thương nặng, nhiễm trùng huyết, sốt xuất huyết …)
 
 
Góp phần vào cuộc chiến chống dịch sốt xuất huyết
 
Dịch sốt xuất huyết hiện nay đang bùng phát rất mạnh. Theo Bộ Y tế, đến ngày 10-8, cả nước có 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 24 người đã tử vong. Nguyên nhân tử vong là do rối loạn đông máu , đông máu rải rác trong lòng mạch . Cơ chế gây ra biến chứng này là do sốt cao, tăng cao tính thấm  thành mạch làm thoát huyết tương,  máu cô,  từ đó gây tụ tiểu cầu và hoạt hóa các yếu tố đông máu, gây tăng đông máu. Sau đó từ ngày thứ 3-4, nếu không chặn lại được quá trình kích hoạt đông máu sẽ chuyển sang giai đoạn giảm đông, dẫn đến tình trạng rất nặng. Cho đến hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết, nhưng theo Tiến sĩ Trần Minh Vịnh, một chuyên gia về đông máu cho rằng vẫn  có biện pháp phòng hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Thoát khỏi hội chứng này bệnh sẽ khỏi tròng vòng 7 đến 10 ngày. Đó là không cho máu cô bằng cung cấp đủ nước, điện giải (oresol ) từ khi bắt đầu sốt, mỗi ngày phải uống 2-3 lít đồng thời uống Hoạt huyết CM3 để ức chế hoạt hóa đông máu, chặn đứng phản ứng tăng đông máu. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên Hoạt huyết CM3.

Khi có xuất huyết nhiều nơi, tiểu cầu giảm phải tăng liều ngày uống 3 lần , mỗi lần ít nhất 5 viên Hoạt huyết CM3 để phá các cục máu li ti trong lòng mạch, trong các phủ tạng. Hoạt huyết CM3 bằng thảo dược dùng an toàn, không có phản ứng phụ. Trong trường hợp quá nặng phải phối hợp các biện pháp: truyền máu tươi, huyết tương tươi để bù các yếu tố đông máu và tiểu cầu đã bị tiêu thụ. Hoạt huyết CM3 có thể dùng cho đến khi hoàn toàn hồi phục.
 
Các bệnh nhân bị sốt xuất huyết như anh Học: ĐT 0904143717; bà Nguyệt: ĐT 0913345596 dùng thuốc Hoạt huyết CM3 theo hướng dẫn nêu trên có tác dụng rất tốt, đã gọi ĐT cho TS Bác sĩ Trần Minh Vịnh (0903213233) để cảm ơn và tư vấn tiếp.
 
Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang tăng mạnh như hiện nay, bên cạnh diệt muỗi diệt lăng quăng bằng mọi biện pháp, chúng ta cũng phải tìm mọi biện pháp điều trị để hạn chế tình trạng bệnh  diễn biến nặng phải đưa vào các bệnh viện gây quá tải, hạn chế tử vong không đáng có.
 
Hy vọng thuốc Hoạt huyết CM3 có thể là một trong loại thuốc được chọn, góp phần vào cuộc chiến chống dịch sốt xuất huyết  hiện nay, hạ thấp tối đa tỷ lệ tử vong.   
 
Xuân Vũ
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: