HOTLINE: 0904 89 4444

Tuyên Quang: Người dân tố cáo doanh nghiệp "hành dân"
(Phương Nam Plus) - Theo đơn thư của các hộ dân tố cáo Công Ty TNHH MTV Đạo Tú Thanh Phát, PV đã đến tận nơi chứng kiến tiếng nổ mìn đinh tai, nhức óc, sai giờ qui định, đất đá từ mỏ đá bay tới tấp, kèm theo cơn bão bụi mù mịt phủ xuống nhà cửa, ruộng đồng, ao cá; kéo theo đó là sức khỏe, tài sản, tính mạng của người dân bị đe dọa; đường giao thông bị băm nát... Nhiều năm nay tại địa bàn Lục Liêu, xã Thanh Phát, Sơn Dương, Tuyên Quang khiến nhân dân nơi đây vô cùng bức xúc.
13:40 13-09-2017
Mặc dù được cấp phép hoạt động, nhưng với việc doanh nghiệp Đạo Tú Thanh Phát khai thác đá không chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và ngành chức năng huyện Sơn Dương và tỉnh Tuyên Quang buông lỏng quản lý, các mỏ đá gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
 


 
Đơn tố cáo Công ty TNHH MTV Đạo Tú Thanh Phát tại Sơn Dương - Tuyên Quang.

Tại xã Thanh Phát , nơi Công Ty TNHH MTV Đạo Tú khai thác đá khiến người dân địa phương khốn khổ và vô cùng bức xúc. Anh Bàn Văn Tuyển nhà đối diện mỏ đá chỉ cách hơn 200m cho biết: Mỗi lần mỏ cho nổ mìn và nghiền đá thì khói bụi bay khắp làng. Hầu như các nhà gần mỏ đá và gần đường cả ngày phải đóng kín cửa để tránh bụi, nhưng vẫn không ăn thua. Bụi đá vẫn phủ kín trong nhà, khiến cuộc sống người dân trở nên ngộp thở. Đã vậy, tiếng nổ mìn phá đá, tiếng máy chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, cứ dội thẳng vào nhà dân khiến chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Dân cư muốn chuyển đi nơi khác lắm, nhưng không có tiền, đành phải cắn răng chịu khổ thôi.

Chị Triệu Thị Thùy, có 360m2 đất ruộng bị vùi lấp không còn canh tác được, trú tại thôn Lục Liêu,  xã Thanh Phát bức xúc cho biết: Do nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến cuộc sống hai vợ chông và 2 đứa nhỏ nhà tôi phải về nhà ông bà ngoại ở nhờ.

Bà Triệu Thị Quyết cũng bức xúc nhiều lần đề nghị xã can thiệp nhưng Công ty TNHH MTV Đạo Tú Thanh phát đều làm ngơ, không được giải quyết.
 
 
Mái nhà bà Triệu Thị Thùy bị đá "tấn công"

Tại khu vực gần mỏ đá, các ngôi nhà mái Phi brô xi măng đều nhuốm màu xám bạc bởi lớp bụi đá dày đặc. Đã vậy, theo người dân phản ánh, nhiều hộ dân sinh sống gần các mỏ đá do bị ảnh hưởng rung chấn của việc nổ mìn phá đá, nhiều nhà có hiện tượng thủng mái Phi brô xi măng.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phùng Thanh Bình búc xúc cho chúng tôi biết: Nhà có thửa ruộng 462,3m2 đất hai vụ lúa bì bùn đất của mỏ đá tràn xuốn làm mất đất canh tác. Mỏ đá hoạt động khai thác gây ra tiếng ồn, khói bụi và rung chấn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Đá văng lấp ao cá. Mặt khác, doanh nghiệp khai thác đá lại hay đối phó với cơ quan quản lý nhà nước. Họ lách luật được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Doanh nghiệp ký cam kết bán hàng đúng tải trọng xe. Nhưng chỉ thực hiện thời gian đầu thôi, sau đó lại tái diễn. Xã cũng chỉ biết nhắc nhở các doanh nghiệp chấp hành” nhưng như nước đổ lá khoai.
 
 
Bùn đất do Công ty TNHH MTV Đạo Tú Thanh phát nổ mìn khai thác đá tràn xuống làm mất đất canh tác của gia đình ông Phùng Thanh Bình. 

Ngoài việc gây rung chấn, khói bụi, thủng mái nhà dân, hoạt động khai thác đá cũng tàn phá đường giao thông. Người dân các địa phương này đã nhiều lần kiến nghị doanh nghiệp khai thác đá Công Ty TNHH MTV Đạo Túc Thanh Phát và các cấp chính quyền địa phương xã Thanh Phát, huyện Sơn Dương khắc phục hậu quả do khai thác đá gây ra nhưng tình hình không được cải thiện.
 
Thái Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: