HOTLINE: 0904 89 4444

Chủ tịch HĐQT Vivaso đe dọa các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam
(Phương Nam Plus) - Trong đoạn ghi âm cuộc họp vào ngày 29/9/2017 cũng như những chia sẻ của nhiều nghệ sĩ hãng phim Truyện Việt Nam cung cấp, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso - đã có những lời lẽ đe dọa các diễn viên Hãng phim truyện Việt Nam, văng tục trước cuộc họp, gọi NS. Quốc Tuấn là Chí Phèo.
15:56 04-10-2017


NSND Thế Anh chia sẻ về việc hãng phim Việt Nam sau cổ phần hóa - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chủ tịch HĐQT Vivaso Nguyễn Thủy Nguyên văng tục, bảo NS. Quốc Tuấn là Chí Phèo

Trong cuộc họp lần 3, vào 14 giờ ngày 29/9/2017, giữa đơn vị chủ quản mới của Hãng phim là Vivaso và các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso - đã có những lời lẽ đe dọa các nghệ sĩ.
 
Trong đoạn ghi âm mà Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam được cung cấp, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso đã thể hiện với chất giọng rất “lấn át” và to tiếng. Trong cuộc họp, ông Thủy Nguyên không ngần ngại khi sử dụng cả từ “mẹ” đối với các nghệ sĩ và mượn lời người khác để gọi Nghệ sĩ Quốc Tuấn là Chí Phèo.

Để rộng đường dư luận, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam xin đăng nguyên văn lời ông Thủy Nguyên: “Tôi nói rằng, tập thể là phải có trên có dưới. Tôi không bao giờ chấp nhận kiểu như vừa rồi. Tôi nói các đồng chí, các đồng chí nói a, b, c nhưng mà chúng ta không nên diễn quá, diễn với đời. Tôi nói rằng, tôi không phải là cái người mà. Tôi bản lĩnh lắm, tôi... chả sợ gì. Các đồng chí đừng có lấy việc nọ sọ việc kia. Các đồng chí, nhiều lúc, tôi nói rằng các đồng chí là tôi không thích lên truyền hình, nhưng vừa rồi lên nhiều quá lại nổi tiếng. Có khi ra ăn phở người ta cũng biết, bảo hôm qua anh vừa lên tivi. Tôi sẽ trả lời các đồng chí. Tôi nói các đồng chí, một lãnh đạo... tôi chưa bao giờ đến muộn.

Tôi đề nghị ban Giám đốc là phải làm. Cái phát ngôn, tôi so sánh cái phát ngôn, do nhà báo hay do... đăng rất nhiều. Ví dụ như chẳng hạn, đất giá mấy nghìn tỷ, hàng nghìn tỷ, chúng ta không thể vi phạm pháp luật. Ví dụ lương một nghìn ba, một nghìn ba là phải đúng. Nhưng phải đi làm thật, không làm không có lương, dứt điểm. Các đồng chí nào thích đề tài sinh động, dùng như thế nào. Bây giờ chưa xác định được biên kịch nào, bộ phim nào... còn hay không thích, đi làm một ngày thì cho trả lương một ngày.

Tôi khẳng định chuyện đó là không thay đổi. Tôi nói như thế nào, chết tôi cũng làm, mang tôi ra tòa đi tù tôi cũng làm, tôi không vi phạm luật. Cũng như là các đồng chí là đạo diễn, nghệ sĩ đi vào những cái của nhà nước, tôi nói các đồng chí là không đúng, mình biết gì đâu. Mình nghề diễn kịch thì mình diễn giỏi hơn người ta. Thích đóng Chí Phèo có Chí Phèo, thích đóng coi như làng Vũ Đại thì đóng được ngay. Tôi cũng đã nói rằng ở đây cái chỗ ông Tuấn Anh... tất cả những video... tôi sẽ mời mọi người làm việc. Từ cái việc cửa chính cửa phụ rồi bắt anh em nghệ sĩ... tất cả đều có video hết... từ cái video đó xem có vu khống?

Ông chủ thực sự tại VFS không phải là Công ty vận tải thủy Vivaso mà lại là Công ty chuyên về bất động sản, hạ tầng giao thông Vạn Cường của vị đại gia Nguyễn Thủy Nguyên.

Rồi tôi nói rằng, ở đây có các đồng chí... các đồng chí khóc cũng rất giỏi, nước mắt chảy cũng rất tốt... Các đồng chí diễn kịch cũng rất tốt... Tất cả có video quay hết rồi. Và tôi nói rằng cái chuyện đó, nếu các đồng chí không nhìn thấy cái đó là cái lỗi lầm để các đồng chí sửa, sửa theo đúng luật. Tội vu khống, tội không đoàn kết, tôi đã họp, tôi cũng đã yêu cầu các đồng chí là... các đồng chí làm mất đoàn kết, làm sai quy chế, tôi sẽ làm theo đúng luật, chứ không phải là các đồng chí muốn làm gì các đồng chí làm, và đặc biệt ở đây có đồng chí Tuấn, đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ... mẹ, mấy hôm nữa... bỏ mẹ... có nơi khóc nghệ sĩ đau xót quá... rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với anh (nói với nghệ sĩ Quốc Tuấn - PV), người ta gọi anh là Chí Phèo”.

Với những lời lẽ như trên, nghệ sĩ Quốc Tuấn cho rằng, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vivaso hoàn toàn không có tư cách để lãnh đạo hãng phim. “Ông Thủy Nguyên ăn nói “bạt mạng”, lời lẽ đe dọa, lại còn văng tục thế kia thì làm sao mà lãnh đạo một hãng phim, làm sao lãnh đạo làm nghệ thuật được. Nếu ông ấy không am hiểu về nghệ thuật thì ít ra phải có cái tâm, đằng này chẳng có tâm, không có một cái gì gọi là muốn phát triển điện ảnh thì làm sao mà làm được điện ảnh được. Chúng tôi thấy thật nực cười khi giao cho một đơn vị như vậy làm nghệ thuật”, nghệ sĩ Quốc Tuấn ngán ngẩm nói.
 


NSND Đặng Xuân Hải cho rằng lãnh đạo VIVASO và các nghệ sĩ đã xúc phạm lẫn nhau nhưng bên VIVASO đã có những lời nói và hành động xúc phạm trước. Đồ họa: Châu Châu (zing.vn)

Hãng phim có lịch sử hơn 60 năm đang có nguy cơ bị “xóa sổ”

Sự việc đáng phê phán này bắt nguồn từ việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đang gây bức xúc trong dư luận. Một số diễn viên coi việc cổ phần hóa không minh bạch, định giá thương hiệu bằng 0 là sự xúc phạm, “vắt chanh bỏ vỏ” và kinh khủng. Đơn vị đang nắm cổ phần lớn tại Hãng phim truyện Việt Nam là Vivaso - ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn từng cho rằng, việc cổ phần hóa gây ra những “đau đớn” cho các diễn viên và hãng phim, cũng như việc thiếu minh bạch hiện nay có liên quan đến cả Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc cổ phần hóa như vậy có đúng, cũng như việc thực hiện các điều khoản trong cam kết giữa bên trúng cổ phần và Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đúng không?

Nhiều nghệ sĩ coi đó là sự “chà đạp” và đã được chuẩn bị rất lâu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì, phải là đơn vị có trách nhiệm và chịu trách nhiệm lớn trong toàn bộ việc này. Trước những việc làm vừa qua của các đơn vị liên quan đến hãng phim, nhiều diễn viên “gạo cội” của hãng cho rằng, hãng phim có lịch sử hơn 60 năm đang có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Nhưng chúng ta đã biết, Hãng phim truyện Việt Nam là đơn vị đã có một quá trình “song hành” cùng với dân tộc trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trong quá trình phát triển, hãng đã cho ra đời những bộ phim “vang bóng một thời”, như Chị Tư Hậu, Vĩ Tuyến 17 ngày và đêm, Con chim vành khuyên, Em bé Hà Nội, Bao giờ cho đến tháng Mười được thực hiện theo đường lối của Đảng và Nhà nước... Được biết, Bao giờ cho đến tháng Mười được CNN đánh giá là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại.

Trước những bức xúc, ngày 21/9/2017, Hội Điện Ảnh Việt Nam cùng các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam tổ chức buổi họp mặt báo chí. Sau cuộc họp này, cũng như có một buổi làm việc giữa đại diện hãng phim với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều cùng ngày, đã cho thấy những “khởi sắc” mới cho hãng phim.

Giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam


Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vào ngày 2/10. Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo sau khi nhận được kiến nghị của một số cán bộ, diễn viên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam), đơn kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam; Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (số 2362/BVHTTDL-KHTC ngày 13/6/2017, số 3958/BVHTTDL-KHTC ngày 19/9/2017) về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2017.
 
Nhóm PV
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: