HOTLINE: 0904 89 4444

Bức xúc về nguyên nhân dẫn đến việc "bán rẻ” Hãng phim truyện Việt Nam
Đã sắp tới hạn kết thúc cuộc thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Anh chị em nghệ sĩ điện ảnh nói riêng và đông đảo công chúng nói chung mong muốn Thanh tra Chính phủ sẽ tận tâm tận lực, công minh, tìm ra những góc khuất của việc làm có nhiều uẩn khúc này.
18:23 09-11-2017

Đặc biệt, cần quán triệt ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc Hồi sáng 12/10/2017, không cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước bằng mọi giá, nhất là những doanh nghiệp, đơn vị lớn, có thương hiệu nổi tiếng. Chủ tịch nói: "Tôi lấy ngay câu chuyện ở Hãng phim truyện Việt Nam vừa qua thôi, tôi tự hỏi là ông chủ đầu tư có định làm phim hay không, hay ông ấy mua cổ phần hãng phim để làm cái khác? Hay mua xong hãng phim thì ông ấy làm bừa, đẩy những nghệ sĩ ra ngoài đường? Ông ấy lại còn gọi nghệ sĩ là Chí Phèo nữa, như thế là không thể chấp nhận được!".

Trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến đồng tình với phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, đồng thời mong muốn từ ý kiến định hướng đó, Thanh tra Chính phủ đào sâu vào sự việc, trả lời những câu hỏi đầy bức xúc về nguyên nhân dẫn đến việc “bán rẻ” Hãng phim.
 
Tác giả Văn Giá Ngô nêu ý kiến Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu rất trúng, hợp lòng dân, hiểu đúng tim đen của Giám đốc cát sỏi! Hoan nghênh!. Tác giả Tito Nguyen thẳng thắn: Việc cổ phần hoá Hãng phim truyện chắc chắn là lợi ích nhóm. Lợi dụng cổ phần hóa để chiếm đoạt tài sản nhà nước, biến tài sản Quốc gia thành của riêng cá nhân một nhóm người. Theo tác giả Tùng Đỗ Xuân thì Chủ tịch Quốc hội đã cho ý kiến chỉ đạo. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc. Các nghệ sỹ lại có hy vọng hãng phim truyện Việt Nam không bị xoá sổ, không bị đẩy ra đường. Không thể giao cho ông chủ không biết gì về nghệ thuật quản lý nghệ thuật được. Huỷ và làm lại.

Tác giả Đặng Ngọc Châu khẳng định, việc cổ phần hóa là một chủ trương đúng, nhưng phải làm thận trọng không khéo lại mất hết tài sản của Nhà nước. Đối với Hãng phim truyện là một đơn vị có đặc thù riêng không thể cổ phần hóa cho người lắm tiền mà không biết gì tí gì về chuyên môn của đơn vị đó. Đây thực chất là có bàn tay của "Lợi ích nhóm" rồi. Đề nghị Nhà nước xem xét lại và tiến hành cổ phần hóa cho người vừa có tiền vừa có tâm, có tầm...
 
Nhìn nhận sự việc trên, tác giả Vũ Văn Ngọc nêu quan điểm, cái đáng trách là Bộ Văn hoá đã rất yếu kém trong công tác quản lý ngành. Sự bất lực dẫn đến khi có chủ trương xã hội hoá thì việc cổ phần hoá sẽ là cơ hội để phủi tay hết trách nhiệm, đấy là chưa biết liệu có sự ăn chia trong việc "làm thịt" Hãng phim truyện của những người có trách nhiệm trong Bộ Văn Hoá không? Tài sản trước và sau khi cổ phần là giá trị sử dụng những mảnh đất vàng (về danh nghĩa là thuê của nhà nước) nhưng sẽ được phù phép cho lỗ để làm cớ cho việc chủ sở hữu phải thay đổi mục đích sử dụng. "Tôi rất tán thành ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là Nhà Nước cần phải xem xét đặc thù của một số ngành để tránh việc cái gì cũng đưa ra hoá giá một cách vô trách nhiệm".

Theo tác giả Mộc Nguyễn thì việc cổ phần Hãng phim truyện sao không giao cho một nhà có chuyên môn. Bộ văn hoá thiếu gì. Ông Thuỷ Nguyên có anh em gì với Bộ trưởng Văn hóa không? Phải xem lại ông Bộ Tài chính nữa”. Tác giả Phiên Thái cởi mở, cho hắn trở lại về thời Nguyên Thủy chứ nói nhiều tốn hơi! Vấn đề là người nào đứng đầu trò bán chác cái xưởng phim đó? Lôi ra mà xử! Còn tác giả Mainhung thì thở dài và cho rằng cổ phần hoá là đúng và cần thiết nhưng nếu không minh bạch thì dễ biến của công thành của tư, lấy của Nhà nước bỏ vào túi của một nhóm người.

Theo ý kiến của tác giả Giang Mã, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là một chủ trương đúng. Đặt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đó là chủ trương cần thiết, điều kiện tất yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, cổ phần hóa được thực hiện thế nào, áp dụng với từng đối tượng ra sao lại là một vấn đề cần phải được tính toán và có bước đi phù hợp. Trong đó sự hài hoá giữa phát triển kinh tế và giữ gìn phát triển vẫn hoá, nhất là giữ gìn, phát triển những giá trị có tính biểu trưng, phản ánh một phần căn cốt diện mạo văn hoá quốc gia, thậm chí đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc phải hết sức thận trọng, đồng thời nhất thiết phải có sự xem xét, đánh giá tỉ mỉ, khoa học của các cơ quan quản lý nhà nước. Bỏ qua những khuất tất thường thấy của các nhóm lợi ích khi lợi dụng kẽ hở của quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để trục lợi. Câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam không dừng lại ở cảm giác chua xót cho những người liên quan trực tiếp là các cán bộ, nghệ sỹ của Hãng phim, mà dưới góc độ nào đó, còn là nỗi đau, sự sỉ nhục đối với đất nước, dân tộc.

Làm văn hoá và kinh doanh văn hoá là hai việc khác nhau. Nhưng khác nhau thế nào cũng buộc phải có một điểm chung đó là các chủ thể tiến hành phải có hiểu biết nhất định về văn hoá. Muốn có điều đó, cơ quan quản lý nhà nước phải trực tiếp can thiệp. Không thể thả nổi để cho một số cá nhân, doanh nghiệp tung hoành trục lợi bằng cách đạp bằng dư luận, bất chấp văn hoá, đạo lý. Chưa hiểu tường tận, tỉ mỉ câu chuyện cổ phần hóa ở hãng phim, mà dư luận đang rất nóng. Tuy nhiên, qua những gì được tận thấy, tận nghe cuộc đối thoại giữa ông thủy nguyên (Xin lỗi đã không viết hoa tên ông này), mới thấy được rằng: với những con người như ông ta, nếu thực sự doanh nghiệp của ông ta làm văn hoá, hay kinh doanh văn hoá cũng đều đưa đến một kết quả phản văn hoá hoặc giả là thứ văn hóa giả cầy rất xôi thịt. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lên tiếng, đó là sự cảnh tỉnh cần thiết, kịp thời của một người có trách nhiệm. Hi vọng chúng ta không bán rẻ văn hoá cộng đồng chỉ bởi một chữ tiền. Và cũng hi vọng, chính sách bảo trợ bảo tồn, giữ gin văn hoá dân tộc của Nhà nước được thực thi đúng lúc. Không nên để câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam thành câu chuyện tạo ra tiền lệ buồn cho bài toán "Bảo tồn phát huy truyền thống văn hoá dân tộc"...


Theo tác giả Tangbach Nguyen, cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam là đúng. Bán cho ai? Không thể cứ ai trả giá bao nhiêu là bán! Bởi vì Hãng phim đã gắn liền với lịch sử chống ngoại xâm và xây dựng đất nước của một dân tộc bi thương nhưng kiêu hùng... Lớp người chúng tôi xung phong ra trận bởi những Chim vành khuyên. Chị Tư Hậu. Chung một dòng sông. Nổi gió. Vĩ tuyến 17... Hơn 400 phim do hãng sản xuất. Vậy mà người ta lại đánh giá không đáng 1 xu. Hương hồn các ông thầy nghệ thuật thứ 7 của Việt Nam Vũ Năng An, Phạm Văn Khoa... và nhiều ông thầy khác chắc chắn sẽ chết thêm một lần nữa bởi lớp con cháu đã tự bán mình cho những kẻ có tiền... Cám ơn và kính phục Nhà văn Chu Lai đã hùng hồn phát biểu trong buổi họp tại hội Điện ảnh Việt Nam về cổ phần hóa hãng phim truyện (Tôi không trích dẫn xin quí vị tìm bản ghi âm tại Hội điện ảnh). Người Nghệ sĩ không đấu tranh và đòi hỏi về lương. Họ cần làm việc, làm việc vì tổ quốc, vì dân tộc và vì niềm đam mê cháy bỏng nghệ thuật thứ 7. Những Trà Giang những Thế Anh và biết bao nghệ sĩ gạo cội đã là tấm gương cho những thế hệ con cháu sau này... Mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của bao nghệ sĩ cũng không đáng giá 1 đồng khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Những nghệ sĩ của Hãng phim truyện đang bị ông chủ mới biến họ thành rô bốt chỉ có cơ bắp mà mất đi cái đầu sáng tạo. Họ đang bị hủy hoại và giết dần giết mòn về tinh thần bởi những phát biểu vô văn hóa của một ông chủ có tiền. cùng lối hành xử và quản lý theo cách hành chính 8 giờ vàng ngọc. Ai không đến đủ sẽ bị cắt xuất trừ lương. Thưa với ông chủ Hãng phim truyện Việt Nam, người nghệ sĩ không sống với 8 giờ vàng ngọc của ông đâu. Họ chỉ cần 2 giờ kim cương sẽ cho đất nước này, dân tộc này và cả chính ông cùng con cháu ông được tự hào mình là người Việt Nam đó ông ạ.

Tổng hợp lại, có thể thấy các ý kiến tập trung vào những điểm sau: Đồng tình với ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quyết định của Chính phủ Thanh tra việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Đề nghị làm rõ nguyên nhân việc “bán rẻ” Hãng phim truyện Việt Nam. Có biểu hiện lợi ích nhóm ở đây không? Lãnh đạo Bộ VH, TT&DL, Cục Điện ảnh và những cơ quan liên quan có được bên mua Hãng phim mua chuộc không? Những vị này có cổ phần trong công ty cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam không? Nếu phát hiện có trục lợi trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam thì phải xử lý nghiêm. Cần xóa bỏ kết quả bán cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam để làm lại cho đúng mục đích. Cần thực thi chính sách bảo trợ bảo tồn, giữ gin văn hoá dân tộc...

Hệ lụy của việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, chính các nghệ sĩ điện ảnh đã có linh cảm từ trước. Bởi vậy, vào ngày 19 tháng 5 năm 2016, nhằm đúng sinh nhật Bác Hồ, các nghệ sĩ tiền bối nổi danh của Điện ảnh Việt Nam, trong đó có NSND Trà Giang, đã viết một Thư thỉnh cầu, rồi đem lên tận Bộ Văn hóa trao cho lãnh đạo. Tiếc rằng những lời tâm huyết đó bị bỏ qua.

Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam đăng lại nguyên văn thư thỉnh cầu đó:


 
Chúc Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: