HOTLINE: 0904 89 4444

Công ty CP Trung Long: Coi thường pháp luật hay có sự “chống lưng”?
(Phương Nam Plus) - Xây dựng hai công trình trái phép, sai quy hoạch trong Công viên Trung tâm TP Vinh, Nghệ An, Công ty cổ phần Trung Long (có trụ sở tại số 2, Lê Mao) đã bị UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng và bắt buộc phải tháo dỡ trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên đã hơn 9 tháng trôi qua, doanh nghiệp này vẫn không chấp hành, cố tình phớt lờ, thách thức dư luận và cơ quan chức năng.
14:13 14-12-2017


Công viên Trung tâm TP Vinh đang bị “băm nhỏ” trái phép để kinh doanh

Là công trình văn hoá, vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần ngày càng cao của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh Nghệ An và du khách thập phương. Công trình nằm ở vị trí “đất vàng” của TP Vinh với diện tích lên tới 25,5 ha, kề sau Quảng trường Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần Trung Long (trụ sở số 02, Lê Mao) đầu tư, quản lý. Tuy nhiên sau hơn 10 năm đi vào khai thác, hoạt động, Công viên Trung tâm TP Vinh không chỉ bị hư hỏng, xuống cấp mà còn bị “băm nát” bởi các công trình sai phạm, không đúng với quy hoạch của đơn vị đầu tư.
 


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng, buộc tháo dỡ hai công trình sai phạm trong vòng 10 ngày nhưng đã hơn 9 tháng trôi qua, Công ty Trung Long vẫn cố tình phớt lờ

Ngày 1/3/2017, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã ra Quyết định số 1012a/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Trung Long 45 triệu đồng. Công ty này đã có hành vi vi phạm như tổ chức thi công xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Công viên Trung tâm TP Vinh (tại hạng mục công trình số 36 làm giàn hoa và hạng mục công trình số 02 làm bãi giữ xe ngoài trời nhưng thực tế xây dựng một dãy nhà để bán hàng ăn uống và 01 nhà rửa xe).

Cụ thể tại hạng mục công trình số 36 và hạng mục công trình số 02, xây dựng nhà bán hàng ăn uống có diện tích 18,5m x 8m = 148 m2, cao 2,8m; tường xây bằng gach đỏ cao từ 1,05m đến 2,8m, vì kèo bằng sắt, mái lợp ngói đỏ. Nhà rửa xe xây dựng trên hạng mục công trình số 36, diện tích xây dựng vi phạm 10x8m=80 m2, cao 2,8m, khung dựng bằng thép, mái lợp tôn. 
 


Nhà rửa xe với diện tích 80 m2Nhà bán hàng ăn uống bún bò Đò Trai Đức Thọ kiên cố với diện tích 148m2Khu nhà vệ sinh hư hỏng, khóa cửa không thể sử dụng đã lâu nay

Đồng thời với việc xử phạt, UBND TP Vinh yêu cầu Công ty Cổ phần Trung Long tự tháo dỡ phần xây dựng công trình sai với quy hoạch tại hạng mục công trình số 36 và số 02 nêu trên trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Long không tự tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và chịu trách nhiệm chi trả kinh phí.

Quyết định nêu thời hạn trong vòng 10 ngày thế nhưng nay đã hơn 9 tháng trôi qua, hai công trình vi phạm này vẫn nghiễm nhiên tồn tại, thách thức dư luận, các cơ quan chức năng. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Phòng QLĐT TP Vinh cho biết nếu Công ty Trung Long tiếp tục cố tình vi phạm, phớt lờ chỉ đạo của UBND TP thì sắp tới chúng tôi sẽ ra quyết định cưỡng chế, trả lại mặt bằng như hiện trạng. Không có chuyện bao che, dung túng.
 


Dây điện dăng mắc lộ thiên rất nguy hiểm cho người dân và khách tham quanCầu bắc qua đền Bản Cảnh Thành Hoàng đã rỉ sét, gãy hỏng nhiều đoạn rất nguy hiểm

Công ty Cổ phần Trung Long được UBND tỉnh Nghệ An “ưu ái” giao cho 25,5 ha “đất vàng” ngay trung tâm TP Vinh. Đây là khu đất có vị thế lí tưởng, nằm ở mặt tiền của 4 con đường Trường Thi - Trần Phú - Lê Mao - Hồ Tùng Mậu mà được giới đầu tư ở Nghệ An luôn “khao khát”. Tuy nhiên hơn 10 năm đi vào khai thác, sử dụng, nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Long đã để nhiều hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt công ty này đã “băm nhỏ” công viên, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt để xây dựng nhiều công trình kinh doanh trái phép. Các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã ra nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng bẵng đi một thời gian, “đâu lại vào đấy”.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng Công ty Cổ phần Trung Long quá coi thường pháp luật hay có sự “chống lưng”? 

 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: