HOTLINE: 0904 89 4444

Kinh tế tư nhân động lực phát triển của nền kinh tế
(Phương Nam Plus) - Kinh tế tư nhân được xác định là động lực phát triển của nền kinh tế giai đoạn tới, song hiện chi phí kinh doanh đang tăng nhanh, vượt năng suất lao động... đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.
14:38 14-12-2017
 
Kinh tế tư nhân là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Trong ảnh: Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Trường Hải. Ảnh: VGP/Thế Phong

Những kiến nghị về thể chế, môi trường kinh doanh được cộng đồng doanh nghiệp đưa ra tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm ngoái sau một năm đã có những cải thiện rõ rệt. Chưa bao giờ khu vực kinh tế Việt Nam được đề cao là một trong động lực phát triển của đất nước. Các doanh nghiệp tư nhân đã ấm lòng, có niềm tin mạnh mẽ hơn vào tương lai phát triển của mình.

Nỗ lực giải phóng thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân nhiều năm qua, theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI), là có nhưng chưa đủ mức. Con đường để đảm bảo "doanh nghiệp tư nhân không cô đơn" cần có vai trò dẫn dắt thị trường của Nhà nước để tạo lập môi trường bình đẳng, xã hội hoá dịch vụ công và giảm chi phí kinh doanh.
 
Do đó, doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo, không chỉ giải phóng thể chế, môi trường kinh doanh mà cần đưa ra chính sách công nghiệp thúc đẩy khu vực tư nhân vươn lên. 
 
Năm nay, dự kiến GDP tăng trưởng đạt 6,7%, là mức cao nhất trong 10 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định, thương mại xuất siêu, kiểm soát được lạm phát. Nền kinh tế ghi nhận có trên 120.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với vốn đăng ký hơn 3 triệu tỉ đồng và 25.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại; số vốn FDI đăng ký đạt hơn 35 tỉ USD - cao nhất trong 10 năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh, mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho nền kinh tế, người dân mà còn mang lại lá phiếu ủng hộ Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư.

Ngoài những cam kết, hành động, Chính phủ đặt kỳ vọng về một lớp doanh nghiệp và một thế hệ doanh nhân mới. Gần đây, tại Việt Nam đang nổi lên nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước, mà còn vươn ra thị trường quốc tế, cho thấy cơ hội để khu vực tư nhân trỗi dậy là rất lớn. Song, thực tế phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.
 
"Làm sao để doanh nghiệp Việt Nam sớm lớn mạnh có thể vươn ra biển lớn là câu hỏi trăn trở đối với lãnh đạo Chính phủ", đồng thời khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp là những người định hình nên diện mạo nền kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, trong đó Chính phủ đóng vai trò là nhà kiến tạo phát triển. Lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định luôn chào đón các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam nhưng không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính, lợi dụng quan hệ, lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để trục lợi... Những hành vi của doanh nghiệp gây ô nhiễm, phá vỡ tính bền vững của môi trường tự nhiên; sử dụng lao động bất hợp pháp, trẻ vị thành niên; sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; các hành vi trốn thuế, buôn lậu, gian lận thương mại… sẽ bị xử nghiêm.

Lãnh đạo Chính phủ nhìn nhận Việt Nam còn phải làm nhiều việc để tiếp tục cải thiện xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh hướng tới nhóm đầu ASEAN và các chuẩn mực cao của OECD. Trước tiên là sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu Việt Nam hiện chiếm khoảng 10% và sẽ tăng lên 50% vào 2035. Điều này sẽ thay đổi cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới mà các doanh nghiệp cần năng động, sáng tạo đón đầu.

Thứ hai, là xu hướng thay đổi công nghệ, mối quan tâm xã hội và toàn cầu hóa là những động lực mới cho phát triển của doanh nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo,… đồng thời cũng là cơ sở cho những thay đổi về quản lý của Chính phủ nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, khơi nguồn sáng tạo, mang tính cạnh tranh…Việt Nam là quốc gia có khoảng 52 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, đứng thứ 5 ở châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ dân số có kết nối Internet, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Dự báo sau 3 năm nữa, cứ 10 người dân Việt Nam thì có 8 người sử dụng điện thoại di động. Đây vừa là một nền tảng quan trọng vừa là cơ hội lớn để giúp các nhà đầu tư tiềm năng dễ dàng kết nối các sản phẩm, dịch vụ của mình đến lượng khách hàng tiềm năng lớn của Việt Nam.

Thứ ba, động lực tăng trưởng mới phải đến từ sáng tạo, các phát kiến và Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng này.

Thứ tư, số hóa công tác quản lý và cung cấp dịch vụ. Chất lượng dịch vụ công hiện nay còn thấp, tệ quan liêu, cơ sở hạ tầng còn hạn chế đang thúc đẩy Chính phủ phải thực hiện số hóa dịch vụ công trên cơ sở công nghệ số, mã nguồn mở cho phép các nước thực hiện điều này với một chi phí thấp.

Cuối cùng, cơ sở hạ tầng và tiến bộ công nghệ là chìa khóa cho hội nhập và chia sẻ phúc lợi. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ mới sẽ là yếu tố kết nối, phát huy tiềm năng của các nền kinh tế theo cách phi truyền thống, vượt ra ngoài sự tưởng tượng của chúng ta cách đây 2 thập niên. Theo thời gian, đã có nhiều phát minh về công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và người máy... đây vừa là những động lực tăng trưởng mới vừa chứa đựng trong nó nhiều thách thức và rủi ro về an ninh kinh tế và tội phạm công nghệ. Để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển, Chính phủ sẽ tập trung ưu tiên đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng giúp tạo ra các kết nối “thông minh”, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế. 
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: