HOTLINE: 0904 89 4444

“Siêu” dự án BOT ngàn tỉ không có rãnh thoát nước, dân “lãnh đủ”
(Phương Nam Plus) - Dự án BOT Nghi Sơn - Cầu Giát với nguồn vốn lên tới hàng nghìn tỉ đồng, nhưng sau nhiều năm đưa vào sử dụng, thu phí, đã khiến hàng loạt hộ dân rơi vào tình cảnh ngập úng, kêu trời không thấu. Sự chậm trễ đến mức “thờ ơ” của các cấp ban ngành khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân gặp muôn vàn khó khăn, lâm cảnh ngập lụt mỗi khi mưa bão về cũng như mất an toàn giao thông.
14:27 02-01-2018


Mỗi lần mưa xuống người dân các khối 7,8 và 10 phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai, Nghệ An phải lấy đất đá, xà gồ chắn đường lại thế này.

>> Giảm giá vé tại Trạm thu phí BOT Hoàng Mai: Vì sao người dân và doanh nghiệp vẫn kêu cứu?


Hễ mưa bão là lâm cảnh ngập lụt


Dự án mở rộng QL1 đoạn Nghi Sơn, Thanh Hóa - Cầu Giát, Nghệ An được Bộ GTVT chỉ định liên danh nhà thầu là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) và Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng). Đây là dự án thực hiện theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư (TMĐT) hơn 3.627 tỉ đồng để mở rộng 33,93 km QL1 từ Thanh Hóa đến Nghệ An với bốn làn xe. Dự án hoàn thành và đưa vào khai thác, thu phí vào đầu tháng 5/2015.

Nhưng cũng từ khi dự án hoàn thành và đi vào sử dụng, người dân ở các khối 7, 8 và khối 10 phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bỗng “dở khóc, dở cười” khi lâm vào cảnh “hễ mưa là lụt”, bởi toàn bộ hệ thống mương thoát nước qua đoạn trên vẫn chưa được thi công.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây sau khi Quốc lộ 1A được nâng cấp, mặt đường quốc lộ cao hơn hẳn so với nền nhà của nhiều hộ dân sống hai bên đường. Có những điểm mặt đường cao hơn nền nhà dân đến 40 - 50cm. Vì thế mỗi khi trời mưa thì nước từ mặt đường lại tràn thẳng vào nhà dân khiến cuộc sống của những hộ dân tại đây bỗng nhiên bị đảo lộn.

“Mỗi lần trời mưa là nhà tôi như cái ao vậy, nước từ đường, từ khắp nơi chảy vào không có lối thoát. Đồ đạc trong nhà cũng bị ngấm nước hư hại hết. Chúng tôi rất mong đơn vị thi công sớm làm mương thoát nước để người dân các khối thoát khỏi cảnh này”, chỉ vào phần mặt đường cao hơn hẳn nền nhà mình, anh Đậu Phi V. ở khối 8, phường Quỳnh Thiện bức xúc cho hay.
 


Hộ Đào Xuân Diên ở khối 7, phường Quỳnh Thiện phản ánh với phóng viên

Việc hệ thống mương thoát nước chưa được triển khai xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, đã được người dân tại đây nhiều lần có ý kiến phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, HĐND nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện.

Để đối phó với việc nước từ mặt đường tràn vào nhà mỗi khi trời mưa, nhiều nơi người dân tại đây đã phải “bắt” những con chạch, bằng xi măng dọc hai mép Quốc lộ. Bên cạnh đó nhiều giếng nước sinh hoạt của người dân tại đây cũng được bịt kín để ngăn không cho nước mưa tràn vào gây ô nhiễm.
 


Nhiều vũng nước ứ đọng gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 
Quá chậm trễ vì thiếu trách nhiệm?
 
Sau khi nhận được văn bản số 2134/UBND-GT ngày 7/4/2016 của UBND tỉnh Nghệ An và văn bản số 234/BOT-KT ngày 8/3/2016 của liên danh Cienco 4 - Tổng Công ty 319 về việc “triển khai thi công rảnh dọc đoạn Km383 - Km387+600 (bên trái tuyến) thuộc Dự án mở rộng, nâng cấp QL1 đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát theo hình thức hợp đồng BOT, ngày 4/5/2016 thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có công văn phúc đáp. Theo đó tại công văn số 4889/BGTVT-CQLXD Bộ GTVT đã có ý kiến như sau: “… Để hạn chế ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân hai bên tuyến, Bộ GTVT yêu cầu liên danh nhà đầu tư Cienco 4 – Tổng Công ty 319 triển khai các thủ tục cần thiết để tiếp tục thi công đoạn rãnh nêu trên. Căn cứ điều kiện giải phóng mặt bằng, nguồn kinh phí còn lại của dự án và thực tế hiện trường yêu cầu Ban QLDA 1, Nhà đầu tư chỉ đạo tư vấn nghiên cứu cụ thể phạm vi, kết cấu rãnh cho phù hợp, đảm bảo điều kiện thoát nước, khai thác an toàn và chi phí tăng thêm không làm vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Căn cứ các nội dung trên, yêu cầu Nhà đầu tư, Ban QLDA 1, các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện”.
 


Công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện của Bộ GTVT nhưng đến nay đã gần 2 năm vẫn dậm chân tại chỗ.Được UBND tỉnh Nghệ An giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc giải phóng mặt bằng, nhưng phải chăng UBND TX Hoàng Mai quá chậm trễ, thiếu trách nhiệm khiến dự án kéo dài?

Công văn chỉ đạo cấp bách, khẩn trương là vậy nhưng đến nay đã gần… 2 năm trôi qua, người dân các khối 7, 8, 10 phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai vẫn phải “sống chung” với ngập lụt, còn các bên liên quan thì vẫn... “bình chân như vại”.
 


Dự án mở rộng QL1A người dân phường Quỳnh Thiện chưa kịp vui mừng thì phải sống trong ngập lụt.

Trao đổi với chúng tôi sáng ngày 2/1/2018, ông Nguyễn Đức Toàn - GĐ Công ty TNHH 2TV BOT QL1A Cienco 4 - TCT 319 cho biết: “Trong thiết kế, đoạn Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Quỳnh Thiện có hệ thống mương thoát nước. Tuy nhiên, đến nay nhà thầu vẫn chưa nhận được bàn giao mặt bằng từ phía chính quyền địa phương để thi công. Mọi công tác chuẩn bị để thi công đều đã hoàn tất, chúng tôi chỉ chờ mặt bằng là làm ngay”.

Để tìm hiểu về vấn đề vướng mắc trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, chúng tôi đã liên hệ với ông Hồ Phi Triều - Phó Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai. Ông Triều cho biết đã giao vấn đề này cho phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã chủ trì thực hiện: “Chỗ ni tôi đã giao cho anh Hào (ông Phạm Văn Hào - Trưởng phòng TN&MT - PV) phụ trách, có gì anh liên hệ trực tiếp anh Hào sẽ rõ hơn. Dự án có khó khăn về nguồn vốn cũng như phương án đền bù cho dân nên hơi chậm, đến thời gian này vẫn chưa thể thi công được”.
 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: