HOTLINE: 0904 89 4444

Khi tấm lòng thầy thuốc hòa quyện với hồn thơ
(Phương Nam Plus) - Những kiến thức về âm dương, ngũ hành cùng những kinh nghiệm khám chữa bệnh theo Đông y khô cứng bỗng trở thành các bài thơ tứ tuyệt, lục bát, song thất lục bát gần gũi và dễ hiểu. Đó chính là điểm đặc biệt của “Cẩm nang chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ”- cuốn sách của nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân vừa được Nhà xuất bản Y học phát hành.
17:13 18-02-2018
 
Vợ chồng nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân 

Khí trệ huyết ứ thêm vô/ Ngực kêu đau nhói làm cho tâm phiền/ Dày rêu ở lưỡi mạch huyền/ Hoạt huyết lý khí ứ liền hóa đi/ Đan hương, bách hợp, thanh bì/ Sa nhân, ô dược thiếu gì uất kim/ Đan sâm luyện tử đi kèm/ Hoạt huyết hóa ứ ngực liền hết đau”. Đây là nội dung bài thơ trị chứng đau do khí trệ, huyết ứ của tác giả Nguyễn Đình Luân. Hầu hết trong cuốn sách đều được trình bày bằng văn phong dễ thuộc, dễ nhớ trên thể thơ lục bát hoặc thơ đường luật. Các bài gần như đều có nội dung ngắn, đối với những bài dài hơn, tác giả thường chia ra phần các phần nhỏ. Chẳng hạn như với Bệnh hăm kẽ, tác giả chia nhỏ thành 3 tiểu mục. Trong đó, đầu tiên là “Nguyên nhân”: “Ngoại tà thấp nhiệt tích ngoài da/ Trẻ thường bụ bẫm dễ có mà/ Kẽ mông, kẽ bẹn con ta/ Kẽ tai, lằn cổ hoặc là kẽ chân”. Sau đó đến “Triệu chứng”: “Hăm kẽ sinh ở khắp toàn thân/ Nách bẹn tai gáy với tay chân/ Xuất tiết, chảy nước loét dần/ Còn thêm ngứa ngáy toàn phần trẻ thơ”. Và cuối cùng là “Điều trị” với khuôn khổ gồm 8 câu thơ. Chẳng hạn hai câu đầu: “Thanh nhiệt trừ thấp khu phong cho/ Uống thuốc, sông rửa thuốc bôi vô…”. Nhà giáo, lương y Nguyễn Đình Luân chia sẻ: Người Việt Nam yêu thơ ca, viết những bài thơ có khuôn khổ ngắn với văn phong đơn giản để ai cũng có thể tiếp cận được và để các bài thuốc được phổ biến, góp phần giúp cho mọi người bảo vệ sức khỏe của mình.
 
“Cẩm nang chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ”là kết quả của 45 năm học tập, nghiên cứu và chữa bệnh bằng Đông y cùng sự say mê đối với thơ ca của tác giả- nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân. Với độ dày gần 400 trang,cuốn sách lần lượt giới thiệu đến bạn đọc những hiểu biết nền tảng về học thuyết âm dương, quy luật ngũ hành; những nghiên cứu về các đường kinh lạc trong cơ thể, về nguyên nhân gây ra bệnh tật và những kiến thức cần thiết để có thể khám, chữa bệnh bằng các phương pháp Đông y. Cuốn cẩm nang độc đáo này cũng đưa tới độc giả những kinh nghiệm quý báu của nhiều bậc danh y về các bài thuốc, về nguồn gốc, cách thu hái, bảo quản thuốc, cách tính vị qui kinh và sử dụng các phương thuốc để điều trị từng căn bệnh…. Những nội dung tưởng chừng khô cứng đó đã trở nên dễ hiểu, dễ thuộc khi được tác giả khéo léo thể hiện bằng các bài thơ tứ tuyệt, lục bát, song thất lục bát.Chia sẻ về cuốn sách, tác giả Nguyễn Đình Luân cho biết: “Thể hiện những kiến thức y học thành thơ không phải là điều dễ dàng, tôi đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết của mình để hoàn thành cuốn sách. Với cách thể hiện này, tôi mong muốn cuốn sách sẽ góp phần gìn giữ và làm phong phú di sản y học cổ truyền của cha ông; đồng thời đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng độc giả, từ những người muốn theo họcĐông y đến người dân, để mọi người có thể tự tìm hiểu và chữa bệnh cho chính mình từ những bài thuốc đã được chắt lọc nhất”.
 
 
Tác giả Nguyễn Đình Luân sinh năm 1942 tại Triệu Sơn, Thanh Hóa. Ông là một nhà sư phạm với hơn 30 năm làm Hiệu trưởng các trường THCS và là cán bộ phòng Giáo dục huyện Triệu Sơn. Ông cũng vinh dự được nhận Huân chương Kháng chiến Hạng 3 và Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.Nhà giáo Nguyễn Đình Luân đến với y học cổ truyền từ năm 1972 và được kế thừa nhiều kinh nghiệm Đông y quý giá từ ông nội của mình. Mong muốn được bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho mọi người, cộng với sự ham học hỏi và tư duy nghiên cứu của một nhà sư phạm đã thôi thúc ông dày công sưu tầm tài liệu để học tập và nghiên cứu về Đông y. Không dừng lại ở những kiến thức tự học, ông còn theo học lớp Lương y đa khoa do Bộ Y tế tổ chức khi đã ở vào độ tuổi 50. Năm 1993, ông tốt nghiệp chương trình Lương y đa khoa và dành nhiều thời gian đi sâu vào khám chữa bệnh cho các bệnh nhân ở TP. Thanh Hóa, Hà Nội và sau này là ở TP.HCM. Không chỉ dành trọn tâm huyết để khám chữa bệnh, nhà giáo- lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân còn luôn có tấm lòng thiện nguyện, khám chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và tích cực ủng hộ các quỹ khuyến học ở quê nhà và những nơi ông sinh sống như Hà Nội và TP.HCM.
 
 
Nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân
 
Không chỉ có tấm lòng yêu thương của một thầy thuốc, lương y Nguyễn Đình Luân còn có một tâm hồn thấm đẫm thơ ca. Ông bắt đầu làm thơtừ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường sư phạm. Các sáng tác của ông được tập hợp thành 3 tập thơ: Cố hương  (1998),  Lời căn dặn (2013) và Niềm vui tới (2016) để in tặng gia đình, bạn bè. “Cẩm nang Chữa bệnh bằng Đông y” có thể coi là tập thơ đặc biệt nhất của ông khi tấm lòng của người thầy thuốc được hòa quyện cùng tâm hồn thơ ca để làm nên một cuốn sách có ý nghĩa dành tặng bạn đọc.
 
Ngay từ khi còn nằm trong dạng bản thảo, “Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ” đã nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia Đông y. PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế nhận xét: “Việc lương y, nhà giáo Nguyễn Đình Luân dành nhiều thời gian, công sức để biên soạn những kiến thức y học cổ truyền thành những áng thơ với chất liệu ngôn ngữ mang âm hưởng của thời hiện đại thành cuốn “Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ” sẽ giúp cho mọi người nghiên cứu, học tập về y học cổ truyền dễ dàng hơn”. Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Minh Chính- Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thanh Hóa thì cho rằng: “Từ xưa đến nay, nhiều y gia đã để lại những áng thi ca về y học như Nhân thân phú, Dược tính diễn ca, Châm cứu tiệp hiệu diễn ca…, tuy nhiên, các tác giả chỉ đề cập đến một hoặc hai lĩnh vực, nhưng trong quyển “Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ”, tác giả đã đề cập đến tất cả các lĩnh vực y học, từ lý luận cơ bản đến châm cứu, bấm huyệt, dược học, bệnh học. Nhờ có lòng đam mê và kinh nghiệm tích lũy được, tác giả đã hoàn thành được tác phẩm trên như một kỳ tích rất đáng khích lệ”.
 
Nguyễn Quang
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: