HOTLINE: 0904 89 4444

Phúc Sơn với bảo tồn văn hóa và những dự án còn dang dở
(Phương Nam Plus) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, có địa chỉ ở thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Đây là đơn vị đã đầu tư, xây dựng rất nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt đơn vị này phát tâm công đức xây dựng nhiều đình, đền, chùa của huyện Vĩnh Tường.
15:32 29-03-2018
 
Xây dựng đền Liệt sĩ huyện Vĩnh Tường có công đóng góp rất lớn của Công ty CP Tập Đoàn Phúc Sơn

Phát tâm công đức hàng trăm tỷ đồng

Đền liệt sĩ huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đứng chân trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đóng góp chủ lực trong đầu tư xây dựng đền với số tiền hàng vài chục tỷ đồng. Sau nhiều năm xây dựng, đến nay đền Liệt sĩ huyện Vĩnh Tường đã được hoàn thành. Đây là ngôi đền liệt sĩ duy nhất ở Vĩnh Phúc được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Đền Liệt sỹ huyện Vĩnh Tường được xây dựng trên diện tích 25.670 m2 tại thị trấn Vĩnh Tường, cạnh đường Tỉnh 304 - khu vực trung tâm huyện; công trình có tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng, bao gồm: Cải tạo lại hệ thống sân vườn khu nghĩa trang, quy hoạch xây dựng tổng thể các hạng mục công trình nhà tiền bái, trung bái, hậu cung, lầu thông linh, cổng, nghi môn, tường rào, sân vườn, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ với trang thiết bị đồng bộ.
 
 
Đền Ngự Dội (thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường xuống cấp nghiêm trọng

Được biết Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn còn có dự định phát tâm để xây dựng, tu bổ tôn tạo hai di tích lịch sử ở huyện Vĩnh Tường là đền Ngự Dội và đền Ngòi (Đền thờ Lê Ngọc Chinh). Đền Ngự Dội (thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường) và nhằm tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, thờ Tản Viên Sơn Thánh và đền Ngòi, thôn Trung, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), nằm trong cụm di tích Lũng Hòa gồm đình Đông, đình Nam, đình Hòa Loan thờ nữ tướng Lê Ngọc Trinh (Lê Thị Ngọc Trinh) thời Hai Bà Trưng những năm 40 sau Công nguyên. Hai di tích này đều được công nhận Di tích lịch sử Quốc gia nhưng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.
 
 
Đền thờ nữ tướng Lê Ngọc Chinh, xã Lùng Hòa, Vĩnh Tường được xây dựng cách đây hàng trăm năm
 
Ngoài việc chi hàng trăm tỷ để bảo tồn văn hóa Cty Phúc Sơn cũng chăm lo, chú trọng đền công tác đền ơn đáp nghĩa của huyện Vĩnh Tường như ủng hộ các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi...

Dang dở và xóa sổ
 
 
Dự án Công trình xây dựng Đê tả sông Hồng gần 10 năm vẫn chưa xong
 
Các công trình được đầu tư rất lớn  như xây dựng đô thị, Công trình Đê tả sông Hồng, nghĩa trang và đặc biết đơn vị này cố công rất lớn trong việc phát tâm công đức xây đình, đền, chùa ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), tuy nhiên thành công cũng có dang dở cũng nhiều. Hiện nay Phúc Sơn, được Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đề xuất triển khai dự án khu đô thị Phúc Sơn (Luxury Villa) ở phía Bắc TP Vĩnh Yên.

Mặc dù, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã đầu tư rất nhiều nhưng vẫn còn những công trình được tỉnh Vĩnh Phúc giao đơn vị này vẫn “ì ạch” chưa chịu về đích có dự án đã bị xóa sổ. Chúng xin điểm danh một số dự án mà Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang làm vẫn còn dang dở.

Đầu tiên phải kể đến công trình Đê tả sông Hồng. Công trình này được khởi công từ cuối năm 2011 và dự kiến sẽ hoàn thành bàn giao vào giữa năm 2013, trước mùa mưa bão. Được biết, Dự án cải tạo nâng cấp đê tả Sông Hồng kết hợp đường giao thông là một trong những dự án quan trọng của tỉnh Vĩnh Phúc và là dự án lớn nhất từ trước đến nay của hai huyện Vĩnh Tường và huyện Yên Lạc.

Bởi đây được xem là công trình giao thông cấp bách phục vụ công tác phòng chống lũ lụt, cứu nạn, cứu hộ ở địa phương này. Năm 2010, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn đề nghị về việc chỉ định thầu Dự án nâng cấp đê Tả sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Và Phó Thủ tướng khi đó đã có ý kiến chỉ đạo theo Công văn số 1497/VPCP-KTN của Văn phòng Chính phủ ngày 10 tháng 03 năm 2010 về việc chỉ định thầu Dự án nâng cấp đê Tả sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần họp, bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ nhưng đến nay, Dự án trọng điểm này đang dừng ở mức khiêm tốn về khối lượng hoàn thành. Thậm chí, nhiều hạng mục thi công tại huyện Yên Lạc vẫn chưa có dấu hiệu của máy móc thi công?

Đối với dự án này trong kết luận Số 340-TB/UBKTTW, ngày 15/11/2017 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 có các vi phạm, khuyết điểm trong đó có công trình. Phê duyệt đầu tư trái thẩm quyền; giao chủ đầu tư không có năng lực; không có căn cứ về nguồn vốn; phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đấu thầu để chỉ định thầu trái quy định và không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gây lãng phí vốn đầu tư khoảng 230 tỷ đồng đối với hai Dự án cải tạo nâng cấp đê Tả Sông Hồng kết hợp đường giao thông huyện Vĩnh Tường và huyện Yên Lạc. Trong quá trình thực hiện chủ đầu tư phê duyệt dự toán sai, không thu hồi tạm ứng quá cho nhà thầu 208 tỷ (sai đơn giá là 149 tỷ đồng, tạm ứng chưa thu hồi 59 tỷ đồng), mới khắc phục điều chỉnh hợp đồng được 32 tỷ đồng.
 
 
Dự án xây dựng Công viên nghĩa trang to nhất Đông nam Á không được triển khai

Tiếp theo là Dự án xây Công viên nghĩa trang Thiên An Viên với diện tích 118 ha tại phường Khai Quang, xã Định Trung, Tp Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và một phần đất thuộc xã Kim Long (huyện Tam Dương). Nhưng dự án không nằm trong quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đầu năm 2105, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư Dự án Khu công viên nghĩa trang Thiên An Viên. Với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Đây là dự án đã thực hiện sai quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ đã duyệt. Cụ thể, tại Mục g, Điều 8, Quyết định số 1183/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký ngày 26-10-2011 về “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030” có nêu việc xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha; địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam Đảo 100ha; Khu vực huyện Bình Xuyên 100ha”. Vì vậy dự án này buộc phải dừng không được triển khai.
 
 
Dự định xây dựng Khu đô thị Phúc Sơn (Luxury Villas) liệu có thành hiện thực?
 
Việc không thể triển khai được dự án này, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển hướng sang xây dựng khu đô thị với diện tích nhỏ hơn dưới 100ha để không phải xin ý kiến của Trung ương. Ngày 15/3/2018, Sở Xây dựng, Vĩnh Phúc đã có văn bản số 701/SXD-QHKT gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, do ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Phụ trách ký gửi, về việc chủ trương nghiên cứu phát triển dự án khu đô thị mới phía Bắc thành phố Vĩnh Yên, về việc đề nghị UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương nghiên cứu phát triển dự án khu đô thị mới phía Bắc thành phố Vĩnh Yên, với quy mô diện tích khoảng 80,5 ha.

Trước đó, năm 2017, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh phúc đề nghị xem xét thực hiện dự án Khu đô thị Phúc Sơn (Luxury Villas). Vị trí dự kiến tại phường Liên Bảo, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên và xã Kim Long thuộc huyện Tam Dương.
 
 
Phối cảnh tổng thể khu Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn
 
Cuối cùng là Dự án TTTM và nhà ở Phúc Sơn có tổng diện tích gần 130 ha trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Dự án này chia làm 2 giai đoạn, trong đó, Tập đoàn Phúc Sơn đã triển khai giai đoạn 1 dự án trên diện tích 15 ha.
 
Giai đoạn 2 dự án có quy mô gần 115 ha, gồm khu nhà biệt thự, liền kề hơn 27 ha, khu chung cư gần 4,9 ha, quần thể trung tâm thương mại 7 tầng kết hợp công trình công cộng 22,4 ha, diện tích còn lại dành cho đất giao thông, cây xanh mặt nước, hạ tầng kỹ thuật…Nhưng dự án này đến nay mới chỉ thực hiện được một phần còn lại vẫn phải chờ.
 
Phúc Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: