HOTLINE: 0904 89 4444

Công trình Trung tâm thương mại Bờ Hồ cố tình sai phạm?
(Phương Nam Plus) - Được cấp phép xây 20 tầng thì xây công trình này lại “ngoi lên” đến 22 tầng. Xây sai thiết kế, sai chiều cao, thậm chí khi chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, chưa hoàn thành đã ngang nhiên “biến” công trình đang xây dở dang thành quán cà phê, siêu thị, cửa hàng… gây nguy hiểm cho người dân. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trên là của công trình Trung tâm thương mại Bờ Hồ, số 240, đường Lê Hoàn, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa.
16:39 05-04-2018
Phê duyệt một đàng xây dựng một nẻo

Được biết, năm 2005 Công ty Sông Mã (tại thời điểm là doanh nghiệp nhà nước) đã triển khai xây dựng Trung tâm thương mại Bờ Hồ; với các chức năng: Siêu thị, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 100 tỷ đồng.

Sau nhiều năm công trình bị chậm tiến độ do chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế, khó khăn trong việc huy động vốn và chưa kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Thậm chí, có thời điểm, công trình “đắp chiếu” không thi công. Sau ba lần thay đổi chủ đầu tư, hiện công trình do Công ty CP đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư. Mức đầu tư được điều chỉnh lên hơn 200 tỷ đồng, thiết kế xây dựng được cơ quan chức năng phê duyệt là 20 tầng.
 


Công trình "vượt tầng" đang xây dựng giang dở...

Trong quá trình thi công công trình, Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ không tuân thủ nghiêm theo thiết kế đã được phê duyệt; vi phạm nghiêm trọng các quy định về trật tự xây dựng cũng như đảm bảo an toàn trong khi thi công hạng mục công trình. Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND TP Thanh Hóa, UBND phường Ba Đình tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý và đình chỉ thi công tại công trình Trung tâm thương mại Bờ Hồ.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đang thi công xây dựng sàn mái (tầng 22), chủ đầu tư xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế do Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư Bạch Đằng lập năm 2005. Tuy nhiên hồ sơ thiết kế này không phù hợp thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 125/SXD-TĐ ngày 25/8/2005 và nội dung dự án được phê duyệt tại Quyết định số 3430/QĐ-UBND ngày 9/1/2005 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tổng số tầng của tòa nhà được duyệt là 20 tầng (bao gồm cả tầng hầm và tầng kỹ thuật). Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đã mặc nhiên thi công đến sàn mái tầng thứ 22; khối đế của tòa nhà thi công được duyệt 4 tầng nhưng công trình đã thi công tầng thứ 7; tổng chiều cao tòa nhà (không tính tầng hầm) thi công được duyệt 62,1m tuy nhiên chủ đầu tư đã cho thi công 81,6m.

Nghiêm trọng và công nhiên hơn, chủ đầu tư Công ty CP Trung tâm thương mại Bờ Hồ Trung tâm thương mại Bờ Hồ còn ngang nhiên sử dụng một số diện tích tầng 1 của tòa nhà để kinh doanh, buôn bán khi công trình chưa được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng theo quy định.

Khi PV hỏi một khách hàng vào quán cà phê ngay tầng 1 của công trình rằng có thấy nguy hiểm không khi phía trên công trình đang thi công dang dở? Vị khách trả lời: Biết là rất nguy hiểm bởi nguyên vật liệu, thậm chí hiểm họa từ sập giàn giáo bất cứ lúc nào nếu việc thi công không tuân thủ các quy định về an toàn trong xây dựng, nhưng do chủ quan nên vẫn vào uống cà phê?!
 


... nhưng một phần diện tích tầng 1 của công trình này đã đưa vào sử dụng kinh doanh buôn bán.

Chủ đầu tư coi thường pháp luật?!

Sau khi kiểm tra phát hiện sai phạm, Sở xây dựng Thanh Hóa đã đề nghị UBND TP Thanh Hóa ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm, đồng thời xử lý vi phạm trên.

Thực hiện yêu cầu của Sở Xây dựng Thanh Hóa, UBND phường Ba Đình đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, theo người dân sống xung quanh khu vực công trình phản ánh, công trình vẫn tiếp tục được thi công, các cửa hàng kinh doanh, buôn bán tại tầng 1 của tòa nhà vẫn diễn ra bình thường?
 
Văn bản đề nghị xử lý vi phạm của Sở Xây dựng Thanh Hóa

Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Nam Tiến, Đội Phó Đội quy tắc UBND TP Thanh Hóa cho biết: “Sau khi Sở xây dựng có kết luận về sai phạm trong xây dựng tại Công trình Trung tâm thương mại Bờ Hồ, Đội quy tắc cũng đã lập biên bản vi phạm và đang trình Chủ tịch UBND TP ban hành Quyết định xử phạt hành chính theo quy định”.

Ông Tiến cho biết mức phạt đối với những hành vi sai phạm của công trình này là 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải xin UBND tỉnh, Sở Xây dựng điều chỉnh thiết kế được phê duyệt. Nếu trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư không xin điều chỉnh sẽ bị buộc phải phá dỡ.

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo phường Ba Đình với PV, ông Lê Văn Công, Phó Chủ tịch UBND phường Ba Đình, TP Thanh Hóa cho biết: “Phường đã ra quyết định đình chỉ thi công, nhưng cái khó là chủ đầu tư ở ngoài Hà Nội?! Hơn nữa, thời điểm này nhiều việc nên chưa tập trung được lực lượng. Tới đây, phường sẽ tập trung lực lượng giải quyết và yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Còn việc dừng hoạt động kinh doanh ở dưới tầng 1 không hề đơn giản, sẽ phải xin ý kiến TP về việc này”.

Điều đáng nói, công trình này án ngữ ngay mảnh đất “vàng”, giữa trung tâm TP Thanh Hóa, sai phạm trong một thời gian dài mà các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa bây giờ mới phát hiện và đang xử lý. Phải chăng có sự bao che, làm ngơ cho sai phạm?!

PV sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin sự việc này.
 
Phương Thảo
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: