HOTLINE: 0904 89 4444

“Phát hoảng” với cách dọn vệ sinh “thổi bụi bay” ở Nghệ An
(Phương Nam Plus) - Thực hiện công tác vệ sinh trên QL1, công nhân của Hạt Quản lý đường bộ Nghi Lộc, thuộc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 470 (gọi tắt Cty 470) đã dùng máy thổi bụi bay mù trời và hốt đất đá, rác rưởi hất lên lề đường. Kiểu dọn dẹp, bảo dưỡng lạ đời “có một không hai” này khiến người dân bức xúc nhưng mỗi năm lại phải chi tới 25 triệu đồng/km.
11:20 11-04-2018
Cty 470 (có trụ sở tại số 38 Trường Chinh, Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) là Công ty chuyên quản lý và xây dựng đường bộ. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công ty này được giao quản lý tuyến đường QL1 và QL46, QL46B. Tại QL1 Công ty 470 quản lý 65km (từ KM 402+335 - Km467). 
 


Công nhân có cách dọn vệ sinh lạ đời, vừa ngồi trên xe vừa chĩa vòi xuống thổi tung đất đá, rác rưởi

Tuy nhiên thời gian qua, nhiều người dân sinh sống ven QL1 đoạn qua huyện Nghi Lộc, Nghệ An phản ánh, một số nhân viên của Hạt Quản lý đường bộ Nghi Lộc khi dọn vệ sinh QL1 đã dùng máy thổi đất đá, rác rưởi bay mù trời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như cuộc sống của người dân. 

Sáng ngày 9/4 vừa qua, khi chúng tôi đi thị sát trên QL1A (đoạn từ Km452 - Km454) thuộc hạt quản lý đường bộ Nghi Lộc thì bắt gặp nhiều công nhân của Hạt đang dọn vệ sinh trên tuyến đường này. Tuy nhiên chúng tôi “phát hoảng” với cách dọn vệ sinh “có một không ai” của tốp công nhân. Một nam nhân viên mặc trang phục của Cty 470 đi trên xe máy mang BKS 37P1 - 2184, lưng đeo một máy thổi công suất lớn chạy dọc sát vỉa hè đường. Phát hiện chỗ nào nhiều rác rưởi, đất đá, công nhân này móc vòi máy thổi ghé sát xuống phụt cát bụi, rác rưởi bay tung tóe khiến nhiều người đi đường phải lấy tay bịt mặt mũi. 

Ông Lê Văn Hòa, một người dân ở TT Quán Hành, Nghi Lộc bức xúc: “Cách dọn vệ sinh gây ô nhiễm của Hạt Quản lý đường bộ Nghi Lộc là không thể chấp nhận được. Nhà dân chúng tôi bên đường, phụt đất đá, bụi bay mù trời như thế thì kinh doanh, sinh hoạt thế nào. Tình trạng này đã diễn ra lâu nay chứ không phải ngày một, ngày hai”.
 


Sau khi cào rác lại một chỗ, các công nhân nữ không hốt lên xe mà hất thẳng lên vỉa hè - Ảnh cắt từ video clip
 


Xe kéo tự chế không đảm bảo ATGT trên tuyến QL1

Không những dọn vệ sinh bằng cách thổi bụi bay mù trời, chúng tôi còn chứng kiến một số nhân viên nữ sau khi cào đất đá, rác dọc vỉa hè lại thì thẳng tay lấy xẻng hất đổ lên ven đường, cống thoát nước mà không hốt lên xe chuyên dụng. Việc làm này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây tắc nghẽn cống rãnh, không thể thoát nước khi mưa xuống. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Anh - Trưởng phòng Quản lý giao thông, Cty 470, Nghệ An cho biết: “Nhìn vào những hình ảnh trên, tôi khẳng định đây là công nhân của Hạt Quản lý đường bộ Nghi Lộc, thuộc Cty 470 quản lý. Tuy nhiên về chủ trương thì Cty không có chỉ đạo cho nhân viên làm những việc như trên. Đây là sự tự phát của một số nhân viên nhằm đỡ vất vã hơn. Tôi sẽ báo cáo cấp trên và cho kiểm tra, xử lý ngay”.
 

 
Cty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 470 quản lý 65km QL1 với kinh phí 25 triệu đồng/năm

Theo ông Đặng Ngọc Anh thì loại máy thổi bụi đó Công ty 470 trang bị cho mỗi Hạt một chiếc nhằm vào việc vệ sinh khe co giãn của cầu chứ không phải để thổi bụi trên đường. Việc công nhân dùng như thế là không đúng mục đích, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Cty.

Được biết trên địa bàn Nghệ An, Cty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 470 quản lý khoảng 100km đường QL1, QL46, QL46B. Mỗi Km được cấp kinh phí 25 triệu đồng/năm.
 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: