HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Bộ Xây dựng thanh tra tòa nhà “phớt lờ luật” Tập đoàn T&T
(Phương Nam Plus) - Với những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của Công ty CP Tập đoàn T&T, hôm nay 29/5, Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh cùng với cơ quan liên quan.
13:45 29-05-2018


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP Tập đoàn T&T

Phớt lờ pháp luật?

Theo đó, sáng nay, Thanh tra Bộ Xây dựng làm việc với đại diện UBND tỉnh Nghệ An, Công ty CP Tập đoàn T&T và các cơ quan liên quan tại Nghệ An. Buổi chiều cùng ngày, thanh tra và đoàn công tác sẽ kiểm tra công trình khu hỗn hợp trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C) mà Công ty CP Tập đoàn T&T đã tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Nghệ An.


Trước đó, như đã phản ánh, Tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp thuộc dự án Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (T&T Victoria) tại số 1 đường Quang Trung, TP. Vinh (Nghệ An) do Công ty CP Tập đoàn T&T (có trụ sở tại 2A, phố Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm chủ đầu tư. 

Công trình hoành tráng nằm giữa khu “đất vàng” thành phố Vinh được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và Sở Xây dựng Nghệ An cấp phép với chiều cao 25 tầng + 1 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao là 86,75m.

Ngày 12/6/2017, Sở Xây dựng Nghệ An đã tổ chức kiểm tra việc đầu tư xây dựng công trình theo GPXD số 01 đối với khối công trình của Tập đoàn T&T. Tổ kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình chưa phù hợp với GPXD được cấp. 
 


Tòa nhà cố tình xây dựng “lố” 3 tầng mặc dù đã bị xử phạt, đình chỉ trước đó

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng tầng 26 của công trình (vượt quá 01 tầng so với giấy phép). Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T (gọi tắt là Cty T&T) ngừng thi công xây dựng công trình, chỉ được phép tiếp tục thi công công trình sau khi có ý kiến cho phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Tiếp đó ngày 23/6/2017, Sở Xây dựng Nghệ An có Văn bản số 1397/SXD-QLN gửi UBND TP Vinh và Cty T&T yêu cầu UBND TP Vinh xử lý hành vi vi phạm nói trên. Tuy nhiên, đến ngày 27/6/2017, Tổ công tác số 03 thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh do ông Nguyễn Thành Vinh làm Tổ trưởng đã tổ chức kiểm tra việc thi công xây dựng công trình này và tiếp tục phát hiện hành vi vi phạm hành chính của Cty T&T. Cụ thể, Cty T&T không chấp hành yêu cầu đình chỉ công trình của của Sở Xây dựng trước đó mà tiếp tục xây lên đến tầng… 28 và chưa đổ mái. 

Như vậy, chỉ sau 15 ngày kể từ thời điểm Sở Xây dựng Nghệ An tổ chức kiểm tra và yêu cầu ngừng thi công đến khi Tổ công tác của Đội Quản lý TTĐT kiểm tra, Cty T&T phớt lờ, không xem quy định pháp luật ra gì và cố tình xây “lố” thêm 02 tầng.

Để lấy lại sự uy nghiêm của pháp luật cũng như niềm tin của người dân, ngày 30/6/2017, UBND TP Vinh đã ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 4078/QĐ-UBND đối với Cty T&T vì đã có các hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp (khu C) sai nội dung GPXD được cấp số 01 GP/SXD ngày 06/01/2017 của Sở Xây dựng Nghệ An. Với vi phạm hành chính nói trên, Cty T&T bị áp dụng hình thức xử phạt tiền 40 triệu đồng. 

Đồng thời, Đội quản lý trật tự xây dựng TP Vinh yêu cầu Cty T&T làm thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh GPXD theo quy định trong thời hạn 60 ngày. Nếu quá thời hạn Cty T&T không xuất trình được giấy phép điều chỉnh xây dựng công trình thì bị cưỡng chế phá dỡ (tầng 26, 27, 28).
 


Khu hỗn hợp Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại TP Vinh, Nghệ An do tập đoàn T&T xây dựngBê tông đổ đầy mặt đường, gây hư hỏng một đoàn cây xanh trên đường Trần Phú, TP Vinh

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo “bất nhất”?

Ngày 28/7/2017 UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 5713/UBND-CN nêu rõ ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền: “Để đảm bảo nghiêm minh, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng UBND thành phố Vinh yêu cầu Chủ đầu tư (Cty T&T) khẩn trương tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm nêu trên trước khi triển khai hoàn thiện công trình. Yêu cầu Cty T&T nghiêm túc thực hiện việc tháo dỡ phần công trình đã xây dựng sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả do việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nêu trên”.

Công văn nêu rõ là vậy, nhưng điều kỳ lạ là sau gần 4 tháng, ngày 02/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An lại có Công văn số 8540/UBND-CN truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền với nội dung có đoạn: “…

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình, làm cơ sở xem xét cho phép công trình được tồn tại 28 tầng nổi (trong đó 3 tầng xây dựng trái phép chỉ phục vụ mục đích công cộng) như đề nghị của Chủ đầu tư, Cty T&T có Văn bản đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng kiểm tra, cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình, đảm bảo an toàn chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, việc cho phép tồn tại các tầng đã xây dựng sai phép và các vấn đề khác có liên quan.

Sau khi có ý kiến của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, giao Sở Xây dựng ra soát, tổng hợp các nội dung có liên quan, tham mưu UBND tỉnh việc xem xét cho phép công trình tồn tại 28 tầng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và điều chỉnh chiều cao công trình theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước”, công văn nêu rõ.
 


Công văn 5713 (ngày 28/7/2011) và Công văn 8540 (ngày 02/11/2017) do ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An “tiền hậu bất nhất”

Như vậy, với một hành vi vi phạm là xây lố 3 tầng với diện tích hàng ngàn m2 nhưng ông Huỳnh Thanh Điền -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có hai công văn chỉ đạo “bất nhất”. Công văn số 5713 thì “yêu cầu Công ty T&T nghiêm túc thực hiện việc tháo dỡ phần công trình đã xây dựng sai phạm” nhằm đảm bảo nghiêm minh, tuân thủ đúng quy định của pháp luật; nhưng công văn 8540 lại “mặc nhiên” truyền đạt ý kiến cho tồn tại?! Phải chăng UBND tỉnh Nghệ An đang “tiền hậu bất nhất”, tự mâu thuẫn mình trong các chỉ đạo?

Thiết nghĩ, Thanh tra Bộ Xây Dựng, UBND tỉnh Nghệ An cần nhất quán trong việc xử lý sai phạm tòa nhà T&T Victoria như đã ghi trong Quyết định số 5713/UBND-CN ngày 28/7/2017, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân trong việc xử lý vi phạm về lĩnh vực xây dựng, dù đó là doanh nghiệp hay cá nhân, tránh để lại những tiền lệ không tốt trong nay mai.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: