HOTLINE: 0904 89 4444

Xử phạt Cty Vinhland lấn chiếm hàng ngàn m2 đất trái phép
(Phương Nam Plus) - Sau khi Phương Nam Plus đăng tải thông tin về việc Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (Cty Vinhland thuộc Tập đoàn Tecco) lấn chiếm trái phép hàng ngàn m2 đất, UBND phường Bến Thủy, TP Vinh đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính Cty này. Bên cạnh đó còn buộc Vinhland khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm cho Nhà nước quản lý.
11:56 07-08-2018
Như Phương Nam Plus đã đưa, sau khi có Tờ trình của Cty Vinhland về việc mượn tạm 100m2 đất do UBND phường Bến Thủy quản lý, ngày 29/6/2018, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã cấp cho Cty này giấy phép xây dựng lán trại tạm (nằm ngoài đất dự án) để phục vụ thi công chung cư. 
 


Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vinh (Cty Vinhland thuộc Tập đoàn Tecco) lấn chiếm trái phép hàng ngàn m2 đất

Theo giấy phép số 191/GPXDUBND thì Cty Vinhland được xây dựng một lán trại tạm phục vụ thi công chung cư cao tầng thuộc dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp tại phường Bến Thủy với diện tích 100m2 (5,0mx20m, cao 5,0m). Vật liệu làm lán trại phải bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn và mỹ quan đô thị. Vị trí xây dựng lán trại tạm nằm cách ranh giới đất dự án 2,0m về phía Tây; nằm trong khu đất khoảng 6.000m2 do UBND phường Bến Thủy quản lý. 

Sau khi có giấy phép, Cty Vinhland đã ồ ạt cho máy móc đổ đất đá san lấp, tạo mặt bằng xây dựng. Tuy nhiên so với diện tích mà UBND TP Vinh cho mượn xây dựng lán trại tạm là 100m2 thì công ty này đã ngang nhiên san lấp trái phép lên tới hàng ngàn m2.  

Điều khiến người dân bức xúc là Cty Vinhland đã thuê hàng loạt xe tải chở cả trăm khối xà bần, vật liệu phế thải xây dựng san lấp trên diện tích không phải của mình. “Không chỉ lợi dụng giấy phép xây dựng tạm để lấn chiếm hàng ngàn m2 đất, việc Cty Vinhland đổ xà bần, phế thải xây dựng sẽ gây ô nhiễm môi trường, đất đai nghiêm trọng. Việc làm trái phép diễn ra nhiều tháng nay nhưng không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý”, một người dân ở phường Bến Thủy bức xúc cho hay.

Hiện tại diện tích thửa đất trống khoảng 6000m2 do UBND phường Bến Thủy quản lý, Cty Vinhland đã tự ý san lấp gần hết. Rác rưởi, xà bần, các phế thải xây dựng… được công ty này thuê các xe tải chở về chất đống rồi cho máy san gạt mặt bằng. Khối lượng san lấp tại khu đất này hiện nay đã lên tới hàng trăm ngàn m3, sau này rất khó để phục hồi hiện trạng.  

Việc san lấp, lấn chiếm của Vinhland khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng ngoài khu đất 5.827m2 đang triển khai dự án Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp Bến Thủy, Cty Vinhland đang có “ý đồ” lấn chiếm, thâu tóm khu đất “vàng” hơn 6000m2 đang được giao cho UBND phường Bến Thủy quản lý? 
 
Quyết định số 270 xử phạt hành chính Công ty cổ phần phát triển đô thị Vinh có địa chỉ tại tầng 17, C1 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An

Sau khi Phương Nam Plus thông tin, UBND phường Bến Thủy đã có Quyết định số 270 xử phạt hành chính Công ty cổ phần phát triển đô thị Vinh có địa chỉ tại tầng 17, C1 Quang Trung, phường Quang Trung; người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Yến (Giám đốc) mức phạt 8.000.000 (tám triệu đồng) theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 và Khoản 4, Điều 4 Nghị định số 102/2014/NĐ - CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ. Buộc Công ty cổ phần phát triển đô thị Vinh khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã lấn chiếm cho Nhà nước quản lý theo quy định tại Khoản 5, Điều 10, Nghị định số 102/2014/NĐ - CP. Mọi chi phí thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tổ chức vi phạm có tên tại Điều này chi trả. Công ty cổ phần phát triển đô thị Vinh có trách nhiệm nộp đủ số tiền phạt vào Ngân sách Nhà nước trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt, nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 12/2017, Cty Vinhland do bà Nguyễn Thị Yến làm Giám đốc cũng đã bị UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng với hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp tại khối 13, phường Bến Thủy.
 
Triều Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: