HOTLINE: 0904 89 4444

Phạm Anh Khoa “xin lỗi” không thành tâm gây bức xúc, phẫn nộ
(Phương Nam Plus) - "Bản án dư luận” đang giáng xuống Phạm Anh Khoa, không chỉ là sự bức xúc, phẫn nộ, phản đối của các “nạn nhân”, mà còn từ công chúng, và giới nghệ sĩ đang trừng phạt kẻ “xin lỗi” không thành tâm, cũng sẽ bị tẩy chay như Minh Béo!
11:16 15-05-2018
 
Phạm Anh Khoa lên tiếng xin lỗi trong một talkshow ngày 12/5/2018. Nguồn: Internet

Trong thông báo mới nhất, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tuyên bố chính thức chấm dứt hợp tác với Phạm Anh Khoa sau những cáo buộc liên quan tới các hành vi quấy rối tình dục trong thời gian qua.
 
UNFPA cho biết, ca sĩ Phạm Anh Khoa được UNFPA tại Việt Nam mời làm Đại sứ hình ảnh cho các chiến dịch phòng chống bạo lực giới vào các năm 2013 - 2014 và sự kiện kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa UNFPA và Chính phủ Việt Nam vào tháng 7/2017.

Tuy nhiên, sau sự việc Phạm Lịch, Nga My và M.P lần lượt chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình trên mạng xã hội và các trang báo, UNFPA đã quyết định dừng hợp tác với Phạm Anh Khoa.
 
Trong thông báo của mình, UNFPA cho biết: UNFPA và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hoan nghênh tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm của những phụ nữ dám vượt qua sợ hãi và định kiến để cất lên tiếng nói. Chúng ta cần phải khuyến khích nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành những người "phá vỡ im lặng". Câu chuyện của các nạn nhân bị bạo lực và quấy rối tình dục sẽ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này và giúp cả xã hội chung tay để chấm dứt bạo lực.

Trước đó, dư luận bất ngờ trước thông tin nam ca sĩ Phạm Anh Khoa, người liên tiếp bị tố "gạ tình" trong thời gian gần đây.
 
Không phải một mà đã có đến ba phụ nữ tố Phạm Anh Khoa “gạ tình”, trong đó có một người còn trình bày khá tường tận sự việc trong một clip khá dài.
 
Nhiều người tỏ ra bức xúc khi trên trang facebook của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA Viet Nam), hình ảnh ca sĩ Phạm Anh Khoa được đăng tải kèm ghi chú "Đại sứ trong chiến dịch phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em", lại có những hành vi thiếu tôn trọng phụ nữ là không thể chấp nhận được. Lời xin lỗi bị đánh giá là vòng vo, chung chung, 'mông lung như một trò đùa', không tôn trọng của Phạm Anh Khoa gây bức xúc, phẫn nộ.
 
Sau một thời gian giữ im lặng trước những lời tố cáo quấy rối tình dục, chiều 12/5, Phạm Anh Khoa đưa ra lời xin lỗi sau rất nhiều lần bị tố quấy rối tình dục trong một buổi trò chuyện cùng đại diện Tổ chức Phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái (CSAGA). Cụ thể, trong talkshow trò chuyện với một tổ chức phi chính phủ, rocker Phạm Anh Khoa sinh năm 1985 xin lỗi những ai "bị tổn thương về mặt cảm xúc" do hành động bỗ bã của anh mang lại. Phạm Anh Khoa còn mô tả môi trường showbiz rất khác biệt, nơi mà ở đó việc "vỗ mông nhau cũng bình thường như lời chào hỏi ở văn phòng". Cuối buổi trò chuyện, Phạm Anh Khoa còn hứa hẹn là thành viên tích cực trong chiến dịch bảo vệ phụ nữ và phong trào Metoo.

Ngay lập tức, không ít sao Việt và khán giả phẫn nộ trước cách xin lỗi bị cho là thiếu tôn trọng, vô cảm của Phạm Anh Khoa. Ngay sau khi đoạn clip xin lỗi của Phạm Anh Khoa được đăng tải, nhiều sao Việt rất tức giận với cách nói của nhân vật này.
 
Dư luận đặt câu hỏi: Vỗ mông nhau cũng là cách "chào hỏi" - Showbiz đã đồi bại đến mức ấy? Những người trong giới Showbiz chưa bao giờ xem “vỗ mông” nhau là một cách chào hỏi! Và không có phòng thu nào biến thái như phòng thu các người miêu tả!

Không ít ca sĩ bày tỏ: Phạm Anh Khoa nếu là người quân tử sao không tự đứng ra trực tiếp xin lỗi nạn nhân mà phải thông qua một tổ chức xã hội và cho rằng, ở độ tuổi của Phạm Anh Khoa phải tự nhận thức hành động của bản thân đúng hay sai?

Bên cạnh các sao Việt, cư dân mạng cũng liên tục chỉ trích những chia sẻ của Phạm Anh Khoa. Đa số đều cho rằng, đây không phải là một lời xin lỗi chân thành mà rất giả tạo, thiếu văn hoá chỉ như cách Phạm Anh Khoa biện minh cho hành động sai trái của mình.

Nhiều ý kiến bạn đọc bức xúc: Xin lỗi như chưa xin lỗi, quanh co, chạy tội, không thành thật. Lời xin lỗi nửa vời, còn vòng vo, ngụy biện, không thật sự thành tâm. Xin lỗi chưa chân thật và nói nước đôi, không nhận mình có lỗi, chưa nhận lỗi nghiêm túc, xin lỗi không chân thành và bao biện... Nếu Phạm Anh Khoa có những hành động thiếu đứng đắn, thì nên thẳng thắn nhận lỗi, chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi của mình. Không nên và không thể lấp lửng, vòng vo, rồi đổ cho hoàn cảnh, “môi trường showbiz”.

Từ trường hợp scandal “gạ tình” của Phạm Anh Khoa lại thêm một bài học đắt giá cho những người của công chúng, đặc biệt là với những người có tiếng tăm dễ ảo tưởng mình có một thứ quyền lực có thể tùy tiện dùng những lời nói, cử chỉ quá trớn, khiếm nhã, phi văn hoá hay lạm dụng đối với người khác giới.

Hẳn mọi người còn nhớ về Minh Béo lạm dụng tình dục trẻ em tại Mỹ, từ khi thoát được tù tội về Việt Nam tới giờ, sự nghiệp hoàn toàn đổ vỡ vì bị công chúng và dư luận tẩy chay.

Trong giới showbiz Việt, những câu chuyện về cách ứng xử suồng sã từ lâu đã trở thành chuyện đùa vui “chẳng chết ai” dẫn đến ý thức về văn hóa, chuẩn mực hành xử trong giới - đặc biệt đối với người khác giới - bị xem nhẹ hoặc bỏ qua. Tâm điểm hành xử của những người nổi tiếng đối với những người chưa nổi tiếng hay đang dò dẫm trong bước đường vào nghề cần người đi trước dìu dắt, đã và đang chôn vùi rất nhiều chuyện kín khó nói. Chính sự thiếu minh bạch và ngại phản ứng đó càng tạo môi trường cho những kiểu hành xử thiếu chuẩn mực, xấu xa nảy sinh và tồn tại. “Bản án dư luận” đang giáng xuống Phạm Anh Khoa, không chỉ là sự bức xúc, phẫn nộ, phản đối của các “nạn nhân”, mà còn từ công chúng, và giới nghệ sĩ đang trừng phạt kẻ “xin lỗi” không thành tâm, cũng sẽ bị tẩy chay như Minh Béo!
 
Vũ Xuân Bân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: