HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Nội đêm thứ 7: Hy vọng làm sống lại chiếu chèo Thủ đô
(Phương Nam Plus) - Chuỗi chương trình “Hà Nội đêm thứ 7” với những vở chèo cổ kinh điển và những trích đoạn sân khấu nổi tiếng sẽ được diễn định kỳ các tối thứ 7 với mong muốn làm sống lại không khí của nghệ thuật chèo.
Nguồn: Tổ Quốc - / 10:32 24-05-2017
Chương trình do Nhà hát Chèo Hà Nội thực hiện định kỳ các tối thứ 7 hằng tuần tại sân khấu rạp Đại Nam, 89 Phố Huế, Hà Nội.

Những đêm diễn chèo định kỳ

Theo NSND Thúy Mùi- Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, với mong muốn được biểu diễn, được đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với khán giả hơn nữa, chương trình "Hà Nội đêm thứ 7", dự định biểu diễn định kỳ vào thứ bảy hằng tuần tại rạp Đại Nam. Hiện tại, Nhà hát đã lên kịch mục phủ kín ba tháng tới (tháng 6, 7 và 8) với những tác phẩm vốn rất nổi tiếng của Nhà hát, từng được trao Huy chương vàng trong nhiều cuộc thi. Trong số này, các trích đoạn như: “Mưu cao Thị Hến”, “Bà già lên thành phố”, “Gia đình văn hóa”, “Chuyện nhà Bá Kiến”… được các nghệ sĩ trong CLB của Nhà hát diễn vào tối 3-6; vở chèo cổ “Quan âm Thị Kính” được giới thiệu vào tối 10-6; vở “Nàng thứ phi họ Đặng” vào tối 1-7; vở “Ngọc Hân công chúa” vào tối 8-7; diễn xướng hầu đồng vào tối 15-7, vở “Nàng Sita” vào tối 5-8; vở “Chuyện tình trên bến Nam Xang” vào tối 12-8…
Nhiều vở diễn kinh điển của nghệ thuật chèo sẽ được các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội gửi đến công chúng trong "Hà Nội đêm thứ 7".

“Hà Nội đêm thứ 7” quy tụ sự góp mặt của hơn 150 diễn viên của Nhà hát, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng trong làng Chèo Việt Nam như: NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Minh Nhan, NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Đức Thuận, NSƯT Thanh Loan… Ngoài việc diễn những vở dài, Nhà hát lên kế hoạch cho CLB thực hiện ít nhất mỗi tháng một buổi diễn những trích đoạn chèo nổi tiếng. Tại buổi sinh hoạt này, khán giả sẽ được giao lưu với các nghệ sĩ, có thể hát cùng nghệ sĩ những trích đoạn chèo mà mình yêu thích.

Theo NSND Thúy Mùi, chương trình sinh hoạt này một phần nhằm giúp khán giả trong nước và khách quốc tế giao lưu, kết nối với nghệ thuật Chèo, từ đó hiểu hơn về giá trị của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Trước mắt, Nhà hát sẽ cố gắng duy trì lịch diễn nhằm tạo một địa chỉ văn hóa nghệ thuật truyền thống thường xuyên cho khán giả Thủ đô. Khi các chương trình thường xuyên đã định hình, ổn định, Nhà hát sẽ kết hợp với các công ty lữ hành để giới thiệu rộng rãi hơn địa chỉ này tới du khách. Theo NSND Thúy Mùi, Hà Nội có rất nhiều khán giả yêu nghệ thuật chèo, tuy nhiên, khán giả bị phân tán. Việc có một chiếu chèo thường xuyên tổ chức sẽ giúp khán giả có thói quen mỗi tối thứ 7 xem chèo. Nhà hát Chèo Hà Nội hy vọng rằng “món ăn truyền thống” được thay đổi thường xuyên trong từng tuần sẽ tạo nên “thực đơn” nghệ thuật phong phú, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả trong và ngoài nước.

Tạo thói quen xem Chèo cho người hâm mộ

Tuy nhiên, để tạo được một lượng khán giả bền vững, theo NSND Thúy Mùi, việc làm cho khán giả yêu chèo, hiểu chèo là cần thiết.

“Khán giả hiện nay nhiều người còn chưa hiểu chèo. Không hiểu thì không thể thích, yêu được. Lỗi này một phần là do chúng tôi một thời gian dài không có sự tương tác với khán giả. Để xây dựng đội ngũ khán giả trẻ hiểu và yêu chèo, Nhà hát Chèo Hà Nội đã có các dự án tìm hiểu về Chèo tại các trường học phù hợp theo từng độ tuổi, từng cấp học. Qua đó, chúng tôi nhận thấy các em khi hiểu rồi lại rất thích chèo”- NSND Thúy Mùi chia sẻ.

Cùng với kinh nghiệm đã tổ chức thành công chương trình “Long thành diễn xướng” định kỳ tại 15 Nguyễn Đình Chiểu, Nhà hát Chèo Hà Nội đang hăm hở thực hiện dự án định kỳ Hà Nội đêm thứ 7 với đặc sản là nghệ thuật chèo. Hy vọng, không chỉ tạo nên một điểm đến nghệ thuật cho khán giả Thủ đô, chương trình còn làm sống lại không khí thưởng thức nghệ thuật chèo giữa lòng Hà Nội./.


Hoàng Nguyên
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: