HOTLINE: 0904 89 4444

Tuồng xuống phố cổ thu hút người xem
(Phương Nam Plus) - Gần một năm nay, Nhà hát Tuồng Việt Nam luôn tổ chức biểu diễn miễn phí tại không gian ngoài trời phục vụ khán giả từ 19 giờ đến 21 giờ thứ Sáu và Chủ nhật hằng tuần tại 64 Mã Mây. Đây là sáng kiến và sự quyết tâm của Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực.
Nguồn: Báo Văn Hóa - / 10:36 17-07-2017


Khán giả hào hứng với bộ môn nghệ thuật truyền thống tại không gian mở của phố đi bộ Hà Nội.

Chương trình của Nhà hát Tuồng Việt Nam kết hợp với âm nhạc cổ truyền dân tộc đã đưa nghệ thuật truyền thống giao lưu với khán giả trong không gian mở của phố đi bộ ngày cuối tuần. Điểm diễn tại số 64 phố Mã Mây do Ban quản lý phố cổ phối hợp với Nhà hát xây dựng từ tháng 8.2016, các buổi biểu diễn được duy trì liên tục một tuần hai buổi vào tối thứ Sáu và Chủ nhật. Chương trình gồm các tiết mục âm nhạc truyền thống và các trích đoạn tuồng truyền thống mẫu mực của Tuồng như: Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Châu Sáng qua sông, Lưu Kim Đính, Ôn Đình chém Tá... Cả hai đoàn của Nhà hát luân phiên nhau biểu diễn liên tục giữa hai điểm diễn 56 phố Mã Mây và ở Nhà hát Hồng Hà, 51 Đường Thành. NSND Hương Thơm, Phó giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam chia sẻ: “Nếu không phải mùa lễ hội thì để tuồng diễn liên tục cả tháng là vô cùng khó khăn. Thế nhưng từ khi có điểm diễn ở phố cổ 64 phố Mã Mây thì các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng chúng tôi rất phấn khởi khi hàng tháng có 8 buổi diễn ở Nhà hát Hồng Hà và 8 buổi ở sân khấu 64 phố Mã Mây. Đây là cơ hội và môi trường tốt để nghệ sĩ trau dồi vai diễn, nâng cao tay nghề. Tuy là biểu diễn miễn phí cho khán giả nhưng bằng tất cả niềm đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật truyền thống, tập thể nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, nhân viên nhà hát vẫn luôn nỗ lực biểu diễn hết mình, giữ lửa nghề, duy trì hoạt động tổ chức biểu diễn đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật tuồng cổ của khán giả”.

Trên khu vực phố đi bộ có rất nhiều điểm diễn nghệ thuật, nhưng điểm diễn của tuồng tại Mã Mây luôn được đánh giá là có sức hút riêng, uy tín và nghiêm túc. Từ cơ sở vật chất là địa điểm biểu diễn, tập luyện, các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng đều được chuẩn bị rất kĩ lưỡng. NSND Hương Thơm đánh giá việc biểu diễn ngoài trời như vậy có nhiều ưu điểm vượt trội so với trong nhà hát: “Khó có thể so sánh được lượng khán giả đến với rạp hát và lượng khán giả đến với sân khấu tuồng ở Mã Mây. Trong khi ở nhà hát có những suất diễn chỉ có 10 đến 15 khán giả thì ở sân khấu Mã Mây chúng tôi phục vụ tới 200 - 300 khán giả một suất diễn. Đưa tuồng trở lại sân khấu sân đình trong không gian phố cổ thu hút được đông đảo khách quốc tế và người dân thủ đô là một định hướng quảng bá tuồng vô cùng hiệu quả”.Trước khi chương trình bắt đầu, không khí thực sự nhộn nhịp, nhiều người dân phố cổ tập trung lại để xem, họ đã kê ghế ngồi chờ trước cả 2 tiếng đồng hồ trước giờ biểu diễn. Trong số đó có rất nhiều cụ bà cao tuổi, bà Nguyễn Thị Huệ, 68 tuổi, cán bộ Nhà máy nước Yên Phụ về hưu cho biết: “Nhà tôi ở phố Lương Ngọc Quyến nên một bước chân là đã tới sân khấu biểu diễn. Từ khi có sân khấu tuồng ở Mã Mây tôi hầu như không bỏ sót buổi nào. Tuần nào, ngày nào tôi cũng đi xem. Ngày xưa tôi thường được xem tuồng ở rạp Quảng Lạc số 8 Tạ Hiện sau này điểm diễn không còn nữa. Ban quản lý phố cổ Hà Nội xây dựng điểm diễn tuồng tại Mã Mây, tôi và bà con sống ở các khu phố cổ vô cùng phấn khởi đi xem. Các con, các cháu cũng theo chân ông bà tới xem tuồng”. Điều thú vị là có rất nhiều bạn trẻ đi chơi vào phố cổ, tình cờ đi qua và đã dừng chân đứng hàng giờ để xem diễn tuồng. Bạn Đào Ngọc Hoa (22 tuổi, sinh viên) chia sẻ: “Em chưa từng được xem những trích đoạn Tuồng như thế này bao giờ. Vậy mà khi xem thấy các trích đoạn của tuồng rất hay, không hề nhàm chán như những gì mình suy nghĩ và tưởng tượng. Được thưởng thức nghệ thuật tuồng truyền thống của dân tộc mình trong một không gian đi bộ như thế này chúng em thấy cực kì thú vị”.

Có thể nói điểm nhấn mới mẻ của Nhà hát Tuồng đưa vào là tiết mục hầu giá đồng. Thường nghi lễ này được thực hiện ở những ngôi đền hay chùa, nhưng khi đem ra không gian mở, khán giả sẽ có cái nhìn đa chiều và hiểu thêm về nghi lễ này. Cô Emma (24 tuổi, du khách người Uruguay) hào hứng nói: “Tôi đã tới Thái Lan, tôi nhận thấy có sự tương đồng trong cách kết hợp màu sắc với việc biểu diễn. Tuy nhiên tôi thực sự thích cách các bạn mang sân khấu nhà hát ra những không gian công cộng như thế này. Mặc dù chương trình biểu diễn miễn phí nhưng tôi và các bạn của tôi rất vui khi quyên góp một phần nào đó để động viên các nghệ sĩ diễn rất giỏi”.

Điểm diễn này là Ban quản lý phố cổ Hà Nội mời và chi tiền bồi dưỡng cho các nghệ sĩ, khán giả thì tùy tâm thưởng nếu thấy tiết mục hay, diễn viên hát múa giỏi. Có thể thấy rất nhiều khán giả nước ngoài và cả Việt Nam đã tình nguyện quyên góp ủng hộ các nghệ sĩ. Tài năng trẻ Nguyễn Thị Quyên (HCV Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng chuyên nghiệp 2014; HCV Liên hoan tác phẩm sân khấu tuồng của Tống Phước Phổ 2015) chia sẻ: “Biểu diễn tại điểm diễn Mã Mây, chúng tôi đã diễn cho nhiều thế hệ trong và ngoài nước. Đặc biệt, các nghệ sĩ như chúng tôi muốn tuồng tiếp cận với lớp trẻ, muốn bạn trẻ hiểu và gìn giữ nghệ thuật truyền thống nước nhà. Sự giao lưu tương tác với nhiều khán giả đa dạng, nhiều bạn trẻ, nhiều khách du lịch muốn được chụp ảnh với nghệ sĩ và dành cho chúng tôi những tình cảm trân trọng, yêu quý. Các đêm diễn tuồng truyền thống chật kín khán giả, nghệ sĩ được đóng nhiều vai diễn trong các trích đoạn, đây là những điều kiện đầy lý tưởng cho hoạt động nghề nghiệp của người nghệ sĩ chúng tôi”.


Ngọc Ánh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: