HOTLINE: 0904 89 4444

Trình chiếu bộ phim “Chiến tranh Việt Nam”
(Phương Nam Plus) - Tại khách sạn Metropole, số 15 Ngô Quyền (Hà Nội), ê kíp làm phim người Mỹ do bà LynnNoVick làm Tổng đạo diễn đã trình chiếu bộ phim "Chiến tranh Việt Nam" gồm 10 tập nhằm xin ý kiến các nhân chứng sống có mặt trong phim này.
15:04 30-08-2017


Đoàn làm phim đã cẩn trọng để gặp gỡ các nhân chứng sống xuất hiện trong bộ phim

Đoàn làm phim ngoài bà LynnNoVickk ra còn có nhà sản xuất phim Sasraheinb BoSteil và cựu chiến binh Mỹ đã từng tham gia chiến tranh Việt Nam, đồng thời là cố vấn phim ông Thomasi.Valllely.

Đặc biệt có ông Benwilkinson là phiên dịch viên người Mỹ, sỏi tiếng Việt như tiếng mẹ đẻ. Các nhân chứng sống xuất hiện trong bộ phim gồm có 4 cựu đại tá: Hồ Hữu Lạn, Lê sỹ Chờ, Nguyễn Thanh Sơn và Cao Xuân Đại, nhân chứng của các trận đánh được ghi lại trong tài liệu lưu trữ của cả hai bên và đang là đề tài được nghiên cứu trong nhiều thập niên qua.

Trong thời gian 10 năm từ (2007 - 2017), ê kíp làm phim đã dồn hết tâm huyết, đi khắp các bang ở nước Mỹ và các chiến trường ở Việt Nam, tiếp xúc các nhân chứng sống của cả hai bên, tiếp xúc nghiên cứu hồ sơ tài liệu ở các cục lưu trữ để dựng lên bộ phim sống động chân thật, từ đầu cho đến khi kết thúc cuộc chiến.

Nhiều tài liệu lần đầu được công bố như: Hồ sơ chiến tranh Việt Nam ở lầu năm góc, quyết định của các Tổng thống Mỹ. Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Thiệu và các đại sứ Mỹ, các hình ảnh thật của các chiến dịch do phía bên Mỹ lưu trữ... 
 


Bà LynnNoVick, tổng đạọ diễn bộ phim chụp ảnh lưu niệm với CCB

Đã có nhiều phim nói về chiến tranh Việt Nam, nhưng bộ phim này đạt được các vấn đề mà chưa phim nào phản ánh được, đó là: Sự hy sinh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến, nỗi đau mất mát của các bà mẹ 2 bên chiến tuyến. Bộ phim giúp nhân dân hai nước Việt - Mỹ hiểu nhau hơn, quý nhau hơn khi từ những năm của thập niên 60, nhân dân Mỹ đã xuống đường phản chiến. Các lính Mỹ cũng phản chiến ngay trong ngày Lễ tạ ơn. Đặc biệt, nhiều trận đánh trước đến nay còn là ẩn số nay đã được “giải phẩu” bằng tài liệu thu thập được từ 2 phía. Mất mát lớn lao của Việt Nam lần đầu tiên được phản ánh chân thật nhưng lại tôn thêm lên chiến thắng vĩ đại của quân dân ta.

Đoàn làm phim đã tiếp thu nhiều ý kiến quý giá từ các CCB Việt Nam và các khách mời nhằm giúp bộ phim hoàn thiện hơn. 

Theo dự kiến, bộ phim sẽ được công chiếu rộng rãi trên toàn nước Mỹ vào đầu tháng 9 tới và chiếu ở Việt Nam vào năm 2018.
 
Nguyễn Đình Lộc
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: