HOTLINE: 0904 89 4444

Tương lai kịch hát truyền thống đặt trên vai các diễn viên trẻ
(Phương Nam Plus) - Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên sân khấu Cải lương và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc – 2017”. 55 trích đoạn cải lương và 15 trích đoạn dân ca kịch đã được 73 thí sinh của 20 đơn vị nghệ thuật Cải lương và Dân ca kịch trên toàn quốc thể hiện.
14:36 29-01-2018
Sau 8 ngày tranh tài, cuộc thi đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao 15 Huy chương Vàng và 21 Huy chương Bạc, 11 bằng khen cho các thí sinh tham dự cuộc thi. Trong buổi tổng kết cuộc thi, NSND -Đạo diễn Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, (Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đồng Nai), đã có một phát biểu tổng kết rất được hoan nghênh. VHVN xin trích giới thiệu phát biểu trên…
 
 
Đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng giám khảo

Chúng ta vừa trải qua cuộc thi dài ngày với cường độ lao động không mệt mỏi… 73 diễn viên trẻ dự thi của sân khấu cải lương và dân ca kịch, đã vượt lên chính mình, các em đã tạo dựng lên cả không gian rộng mở, huyền diệu, lung linh chứa chan sắc màu. Ngày và đêm cuộc thi hết sức hào hứng, sôi nổi, đam mê và nhiệt huyết.
 
Công chúng, khán giả Biên Hòa-Đồng Nai đã được tận hưởng, hòa vào thế giới sống động của nghệ thuật trình diễn kịch hát dân tộc, được chiêm nghiệm vẻ đẹp tinh hoa của sân khấu truyền thống. Những vai diễn ấn tượng, xuất thần, luôn hấp dẫn, đắm say lòng người, ở đó cả nghệ sỹ và khán giả đồng cảm tuyệt đối, tạo nên những tràng pháo tay cổ vũ bất tận...

55 trích đoạn cải lương và 15 trích đoạn dân ca kịch lịch sử, dã sử, dân gian, thần thoại, tâm lý xã hội đương đại, cả kịch nước ngoài đã Việt hóa, tạo nên những chiều kích, cung bậc đa sắc. Đây là cuộc thi tài năng và thực sự đã xuất hiện những diễn viên trẻ tài năng. Không chỉ có những vai diễn lịch sử, cổ trang, cuộc thi này còn hội tụ cả những nhân vật tiêu biểu trong 2 cuộc chiến tranh chống ngoại xâm của thời đại Hồ Chí Minh, hình tượng con người mới khi đất nước mở cửa hội nhập toàn cầu.
 
Một cuộc thi mang nhiều sắc thái và dạng mẫu như thế đã tạo nên áp lực không nhỏ đối với các diễn viên trẻ nhưng các em đã nỗ lực vượt lên chính mình, để khẳng định tài năng. Hầu hết các nghệ sỹ trẻ dự thi đợt này đều có sắc vóc, diện mạo đẹp, hình thể cân đối, hài hòa, hát hay, múa đẹp, diễn xuất thông minh, tinh tế, sắc sảo. Cả cải lương và dân ca kịch đều xuất hiện những giọng ca vừa thánh thót, bay bổng, nhưng cũng rất ngọt ngào, sâu lắng.
 
Các diễn viên trẻ cải lương có tìm tòi trong cách nói lối gối bài ca, biết vận dụng làn hơi và xử lý kỹ thuật ngân rung, luyến láy khá ngọt khi vô bài, hệ thống các làn điệu cải lương rất đa dạng như Bắc-Nam-Oán-Ngự-Quảng-Lý.. Có những làn điệu ca sa lông đã khó, nhưng ca trong diễn xuất biểu lộ đời sống nội tâm phức tạp của nhân vật lại càng khó hơn. Nhưng các diễn viên trẻ đã chứng tỏ được khả năng ca nhuần nhụy, phô diễn được làn hơi, gây được cảm xúc cho khán giả.
 
Bên cạnh đó, dân ca kịch mặc dù chỉ dự thi 16 trích đoạn nhưng cũng đã xuất hiện một vài giọng ca rất hay và truyền cảm, mang âm hưởng đậm đặc của dải đất miền Trung. Sự giao thoa, hòa phối giữa nghệ thuật cải lương và dân ca kịch trong cuộc thi này đã tạo thêm sắc thái mới, đa chiều cho khán giả.
 
 
Nguyễn Thị Chú, nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai.
 
Nói về ngôn ngữ đối thoại, tiếng nói, nhiều diễn viên có chất giọng sáng, khỏe, vang, âm vực rộng, phát âm rõ ràng, rành mạch, dễ nghe, dễ hiểu, lời thoại nhân vật được nhấn nhá, phân tầng cao thấp hợp lý theo tình huống biến đổi của nhân vật. Các nghệ sỹ trẻ đã vận dụng hài hòa các ngôn ngữ của nghệ thuật để tạo nên những hình thức vừa thật mà ảo, vừa trừu tượng mà cụ thể, vừa ước lệ mà lại hiện hữu. Sức trẻ, tâm hồn trẻ đã thổi sức sống mới vào các nhân vật mà nghệ sỹ tên tuổi đã biểu diễn trước đây, tạo nên hình hài, dáng dấp tươi rói hơn, tuy mức độ thành công có khác nhau nhưng đều ẩn chứa bên trong những tinh hoa của nghệ thuật diễn xuất kịch hát...
 
Cuộc thi lần này đã xuất hiện những trích đoạn hay, ấn tượng, những vai diễn lung linh tạo nên những nhân vật lấp lánh, những trạng thái tâm hồn đặc biệt, những lớp diễn xuất thần, những phân đoạn bi hùng tạo nên dáng hình kỳ vĩ. Những hình tượng hùng anh, liệt nữ ngã xuống vì giang san, gấm vóc tạo nên thế giới tâm linh “vi diệu”.
 
Những mảnh trò hay tạo nên thánh đường nghệ thuật muôn màu. Bản chất của nghệ thuật là sáng tạo không ngừng, tìm kiếm cái hay, cái mới, cái độc, cái lạ và cái đẹp, mà cái đẹp thì mãi mái trường tồn. Tại cuộc thi này có một số trích đoạn có thể đứng chung với các trích đoạn tiêu biểu, mẫu mực của ông cha, làm giàu thêm cho di sản của kịch hát truyền thống dân tộc.
 
 73 tiết mục dự thi vừa khép lại, cũng được ví như 73 vòng nguyệt quế lung linh, tỏa hương, lộng lẫy sắc màu ngày hội. Chúng ta đã đem đến cuộc thi những tác phẩm hay nhất, ấn tượng nhất, tiêu biểu nhất để cùng đua tài. Một cuộc thi nhiều cung bậc cảm xúc, căng thẳng, lo âu, hồi hộp, thổn thức, rồi bùng nổ, vỡ òa. Xin hãy dành những tràng pháo tay để chung vui cùng 73 vòng nguyệt quế tài năng trẻ.
 
Tuổi trẻ là thế, luôn bùng cháy hết mình. Bây giờ chúng ta hãy trao đổi về những điều chưa được, những hạn chế, khuyết điểm của cuộc thi. Trước hết phải nói đến tính không chuyên nghiệp trong đầu tư chuẩn bị tham dự Cuộc thi. Đây là cuộc thi chuyên nghiệp toàn quốc, là sân chơi “Công cua” lớn dành cho các diễn viên trẻ sân khấu chuyên nghiệp, thế mà chúng ta để bộc lộ những cái hạn chế, những cái  thiếu chuyên nghiệp về giọng ca, tiếng nói sân khấu, vũ đạo, phục trang, bản lĩnh diễn xuất, đạo diễn, âm nhạc, âm thanh, ánh sáng, chỉ đạo nghệ thuật…

Ở cuộc thi lần này, chưa thấy xuất hiện Ngôi sao tài năng trẻ bừng sáng như kỳ vọng. Hầu hết các em đều cân tài, cân sức, một chín một mười. Hội đồng giám khảo rất muốn trao nhiều giải thưởng hơn cho các em nhưng qui định % giải thưởng chỉ có hạn, vì vậy tất cả chúng ta đều thắng, đều được sống trong ngày hội nghề, được trao đổi, học hỏi, trải nghiệm, đúc rút cho mình hài học quí báu, sống động khi được tiếp nhận, thẩm thấu 70 tiết mục trình diễn.
 
Qua cuộc thi này chúng ta có thể bổ sung 1 số trích đoạn hay vào kho tàng các trích đoạn mẫu của sân khấu kịch hát dân tộc. Các đơn vị nghệ thuật có cái nhìn tổng thể về vai trò chỉ đạo nghệ thuật, xây dựng lực lượng diễn viên trẻ kế thừa, đặc biệt là biết được ưu điểm và hạn chế của đơn vị để rút kinh nghiệm cho thời gian tới.
 
Tương lai phát triển của nền sân khấu Việt Nam, của nghệ thuật kịch hát truyền thống dân tộc được đặt trên vai các diễn viên trẻ, các bạn hãy tiếp nối truyền thống, gìn giữ, phát huy, sáng tạo để những giá trị tinh hoa vô cùng độc đáo của sân khấu truyền thống trường tồn, vĩnh cửu, bừng sáng lấp lánh trước bạn bè thế giới. Chúng tôi tin tưởng và yêu quí các bạn, những nghệ sỹ trẻ, “truyền nhân tương lai”. Chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Hẹn gặp lại Cuộc thi sân khấu cải lương chuyên nghiệp năm 2018. Hẹn gặp lại cuộc thi tài năng trẻ diễn viên sân khấu cải lương và dân ca kịch chuyên nghiệp vào năm 2020….

Đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo 
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: