HOTLINE: 0904 89 4444

Tổng duyệt vở cải lương “Người đi tìm minh chủ”
(Phương Nam Plus) - Tối 1/8, Nhà hát Cải Lương Việt Nam biểu diễn tổng duyệt vở “Người đi tìm minh chủ”.
16:33 02-08-2018
Tham dự buổi biểu diễn tổng duyệt có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; NSND Nguyễn Quang Vinh – quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSƯT Đỗ Kỷ - Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu, nguyên Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam và đông đảo công chúng yêu mến nghệ thuật cải lương.

 
Hình ảnh Ngô Thì Nhậm ngời sáng với phẩm chất cao quý của kẻ sĩ. Ảnh: Gia Linh

Vở diễn “Người đi tìm minh chủ” là một tác phẩm của PGS.TS Trần Trí Trắc và Đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên kể về cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật lịch sử Ngô Thì Nhậm – một danh sĩ, nhà văn thời hậu Lê – Tây Sơn dưới ánh sáng của khoa học lịch sử hiện đại.

Ngô Thì Nhậm là người làng Tả Thanh Oai nay là huyện Thanh Trì, Hà Nội. Với phẩm chất cao quý của kẻ sĩ, “Người chính nhân phải biết coi vua chúa không bằng quốc gia, dân tộc. Kẻ quân tử chỉ biết thờ quốc gia, dân tộc, chứ không thờ chúa thờ vua”, Ngô Thì Nhậm mải miết đi tìm “minh chủ” để tận hiến cuộc đời cho dân, cho nước.

 
 
Ngô Thì Nhậm vốn là đại thần được chúa Trịnh Sâm tin dùng. Ảnh: Gia Linh

Những nghiệt ngã của cuộc đời đã khiến Ngô Thì Nhậm trải qua biết bao thăng trầm. Ngô Thì Nhậm vốn là đại thần được chúa Trịnh Sâm tin dùng. Nhưng sau khi nhà Trịnh – Lê suy tàn, Ngô Thì Nhậm lui về ở ẩn. Trong những năm tháng ở ẩn, ông đã nhận ra khí chất anh hùng của Nguyễn Huệ và tỏ tường sự bạc nhược của nhà Lê mà đứng đầu là Lê Chiêu Thống – kẻ “cõng rắn cắn gà nhà”. Ngô Thì Nhậm tìm về dưới cờ nghĩa Tây Sơn. Sau này, vua phong cho Ngô Thì Nhậm nhiều chức quan trọng yếu, như Thị lang Bộ Lại; Tổng tài Quốc sử quán; Thượng thư Bộ Binh… Ở cương vị nào ông cũng chứng tỏ sự quang minh, chính đại, không màng lợi lộc, tất cả vì quốc gia và dân tộc, đồng thời đóng góp cho sự nghiệp lẫy lừng của vua Quang Trung, trong đó có việc đánh tan ba mươi vạn quân Thanh xâm lược.
 
 
Vở diễn đã hóa giải những oan khiên mà Ngô Thì Nhậm phải hứng chiu

Vở diễn đã chuyển tải một cách khách quan nhất nhằm xóa nhòa những nghi vấn lịch sử, hóa giải những nỗi oan khiên mà Ngô Thì Nhậm đã phải hứng chịu, đồng thời làm nổi bật những công lao của ông đối với quốc gia, dân tộc trong giai đoạn lịch sử rối ren.
 
Gia Linh
Theo cinet.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: