HOTLINE: 0904 89 4444

Vừa lên Giám đốc, NSƯT Chí Trung làm “Thành phố lặng im”
(Phương Nam Plus) - “Thành phố Lặng im” là vở diễn mới nhất của Đoàn kịch 1 – Nhà hát Tuổi sẽ ra mắt phục vụ khán giả yêu sân khấu Thủ đô từ 17/6/2017.
Nguồn: Tổ Quốc - / 10:44 16-06-2017
Vở diễn đánh dấu sự hợp tác ăn ý giữa cặp đôi nhà biên kịch, nhà thơ Đỗ Minh Tuấn, đạo diễn NSƯT Chí Trung, cặp đôi đã từng khuấy đảo sân khấu hài Thủ đô nhiều năm qua với chùm hài kịch “Internet về làng”.Nghệ sĩ Chí Trung cũng tham gia một tiểu phẩm trong Thành phố lặng im.

Câu chuyện của “Thành phố lặng im” được tác giả Đỗ Minh Tuấn ghi lại  sau nhiều năm trải nghiệm những hỉ, nộ, ái, ố, những hình ảnh đẹp đẽ và cả những điều xấu xí của con người nói chung, của Hà Nội nói riêng, với ba tiểu phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại. Câu chuyện được đồng cảm, lắng đọng và sân khấu hóa qua lăng kính hóm hỉnh, sâu sắc của đạo diễn - NSƯT Chí Trung, đó là những tình huống ta có thể dễ dàng bắt gặp hằng ngày: từ đời sống mưu sinh của đa tầng dân chúng đến những bon chen thường nhật, vì lợi ích trước mắt mà hủy hoại giống nòi và môi trường sống. Ẩn sâu trong tiếng cười là nỗi buồn của nhiều thế hệ đã và đang sống trên thành phố thân yêu của họ.

“Thành phố Lặng im” cũng là câu chuyện bi hài về những khát vọng, mơ ước bị bóp nghẹt bởi cơm áo, gạo tiền, về những điều tưởng như tầm thường bỗng  phút chốc trở thành quan trọng, điều trớ trêu ấy lại xảy ra trong gia đình của một ông tiến sĩ, để lại nhiều suy ngẫm về những giá trị đang dần mai một trong xã hội đương thời (Tiểu phẩm “Tiến sĩ”).
Thành phố lặng im là những câu chuyện về người dân luôn im lặng, vô cảm trước những vấn nạn của đời sống.

Đi sâu vào khai thác những nghịch cảnh tương phản của đời sống, tiểu phẩm “Ra mắt bố vợ” là câu chuyện hài hước về màn ra mắt bố vợ tương lai đầy bất ngờ, éo le của một nhà thơ cá tính, lãng mạn, đam mê cái đẹp. Tình yêu của anh chàng nhà thơ (do NSƯT Chí Trung thủ vai) phản ánh khát vọng yêu thương chính đáng của đôi lứa, nhưng đôi lúc đã vượt qua những quan niệm, chuẩn mực thông thường, khiến câu chuyện kịch trở nên hài hước, đầy ắp tiếng cười trào phúng.

Bằng thủ pháp dàn dựng nhẹ nhàng, ngôn ngữ đối thoại giản dị, gần gũi, vở diễn cuốn hút người xem bằng những tình huống dí dỏm, bất ngờ, âm nhạc kết hợp với hình ảnh tái hiện không gian Hà Nội xưa, mang đến những hồi ức chân thực về một thời nhọc nhằn còn in sâu trong kí ức xa xăm của nhiều thế hệ khán giả, "Thành phố lặng im" không chỉ là những câu chuyện xoay quanh đời sống của một thành phố mà ở đó, người dân luôn im lặng, vô cảm trước những vấn nạn của đời sống, ekip dàn dựng chương trình còn muốn kể câu chuyện về sự hỗn mang của thời kỳ hội nhập thông qua sự cát cứ, tư duy cục bộ, lạm dụng quyền lực của một vài phường - xã… Toàn bộ sự "hội nhập hổ lốn" này được cắt nghĩa qua những ca khúc được nhạc sỹ Tuấn Nghĩa sáng tác riêng cho vở diễn, nói về những giá trị xưa, đau đáu về những điều tốt đẹp của một thời chúng ta đã từng có…/.


Dạ Minh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: