HOTLINE: 0904 89 4444

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái: Yêu quê hương đất nước qua những ca khúc
(Phương Nam Plus) - Với tính cách của người nghệ sĩ thích phiêu du, nay đây mai đó, mỗi làng quê trên đất nước Việt Nam mà nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái đi qua, anh đều để lại những bản nhạc ấn tượng và đậm chất giai điệu quê hương sâu sắc đi vào lòng người.
16:20 12-07-2017


Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái

Viết nhạc bằng đam mê...

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái sinh ra trên mảnh đất Cố đô, lớn lên tại thành phố Đà Nẵng - Nơi anh xem là quê hương thứ hai của mình. 

Sinh ra và lớn lên ở đất mẹ miền Trung đã tô điểm thêm những tính cách cũng như trong sáng tác các ca khúc. Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái vốn có truyền thống nghệ thuật. Từ thời thiếu niên, Nguyễn Duy Khoái đã say mê thơ, nhạc, họa. Anh đến với âm nhạc bằng sự đam mê và cũng là trách nhiệm với dân tộc, với Tổ quốc. Trong các ca khúc của anh, công chúng cảm nhận được tính cách của người nghệ sĩ “trầm nhưng phóng khoáng, đậm chất đấu tranh”.


Con đường anh đến với âm nhạc rất sớm, lúc anh sinh hoạt trong Tổng Đoàn học sinh Đà Nẵng. Cái “máu văn nghệ” của anh đã tạo sự tự tin, mạnh dạn trong phong cách. Đó là động lực thúc đẩy chàng thanh niên trẻ tuổi xuống đường tham gia phong trào đấu tranh chống Mỹ của sinh viên Miền Nam. Tác phẩm đầu tay của anh ở tuổi 18 ra đời mang tên “Trong mưa bom mặt trời sẽ đến” được viết vào năm 1971.

Những năm tháng đó, những ca khúc đầu tay của anh, dù còn vụng về non nớt, nhưng đã cùng với bạn bè, thắp lên ngọn lửa đấu tranh trong lòng thành phố. Tiếng hát của anh là “Tiếng hát những người đi tới”. Những sáng tác của anh đã biết kế thừa tính sáng tạo, trách nhiệm với dân tộc, mang màu sắc dân gian, luôn mang ngọn lửa hào hùng của tuổi trẻ. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, anh hòa nhập cùng với nhân dân, chung tay cùng mọi người xóa bỏ viết thương chiến tranh, chung sức, chung lòng xây dựng lại đất nước, quê hương. Những ca khúc anh sáng tác thời gian này chủ yếu tập trung vào chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước…

Yêu quê hương đất nước qua những ca khúc sâu lắng

Trong cuộc sống, có những thời điểm gặp khó khăn nhưng Nguyễn Duy Khoái không bao giờ lùi bước. Mỗi bản nhạc anh sáng tác vẫn trong sáng, yêu đời và anh xem đó là động lực để vượt qua thử thách. Những ca khúc mới vẫn được ra đời bằng những âm hưởng hào hùng. Nguyễn Duy Khoái không bao giờ bằng lòng với những gì mình đang có trên con đường nghệ thuật, anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để tích lũy kỹ năng nghề nghiệp cho mình.

Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Huế chuyên nghành sáng tác, rồi được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Nguyễn Duy Khoái càng vững tin và trưởng thành trên con đường sáng tác. Trong các ca khúc, ta vẫn cảm nhận được một chút trầm tư trong con người của anh. Tình yêu với quê hương miền Hương Ngự được anh truyền tải sâu lắng trong các ca khúc, được thể hiện bằng những nốt nhạc trầm bổng đầy lắng động thể hiện nỗi nhớ da diết và những khắc khoải trong từng ngõ ngách của trái tim. Trong ca khúc “Tương tư Huế”, tất cả tâm tư của một người con xa quê được anh gửi gắm từng câu, từng chữ và từng giai điệu.  


Với Thành phố Đà Nẵng nơi anh lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp, anh dành trọn tình yêu của mình cho mảnh đất này. Chính vì tình yêu của mình với vùng đất Quảng Đà đã thôi thúc anh đi nhiều, viết nhiều, hiểu nhiều hơn. Anh đã có rất nhiều ca khúc viết về vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng với những ca từ đầy lãng mạn và sâu lắng. Những ca khúc này đã trở thành “Địa phương ca”, thân thiết trong lòng công chúng ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Tiêu biểu trong ca khúc đó có: Đêm hội phố Hoài, Tình ca thành phố, Hồn đá quê tôi, Bâng khuâng Bà Nà… Mỗi ca khúc anh viết ra đều mang hơi thở, tính cách, bản sắc, chất giọng của mỗi vùng, miền, trên từng vùng đất quê hương, băn khoăn, lo lắng. Anh đem tới những ca khúc nói lên được “cái tình người với người” trong xã hội, có sự đồng cảm, sẻ chia. Không chỉ dừng lại ở đó, anh còn chuyển hóa những câu chuyện ngụ ngôn Việt Nam thành các ca khúc dành cho Cô và Cháu với lời kể giản dị và nét nhạc hồn nhiên và trong sáng của tuổi thơ.

Những ca khúc anh sáng tác nó mang một nét riêng biệt, giai điệu trau chuốt, gần gũi với cuộc sống. Giai điệu trong mỗi ca khúc được thể hiện theo các đề tài, người nghe có thể cảm nhận được sự hùng tráng hay trữ tình. Mỗi ca khúc của anh đều mang một thông điệp hướng đến tổ quốc, quê hương, nói lên khát vọng của mình, sự đồng cảm với nhiều người trong những giai đoạn khó khăn.

Từ khi bước chân vào con đường sáng tác nhạc đến nay, Nguyễn Duy Khoái đã cho ra đời trên 100 ca khúc. Anh xem đó là những đứa con tinh thần ra đời bằng tâm huyết của mình. Với tinh thần lạc quan, yêu đời, anh vượt qua tất cả khó khăn để theo đuổi đam mê của mình. Nguyễn Duy Khoái đã đạt nhiều giải thưởng của Trung ương và địa phương trao tặng vì những cống hiến trong âm nhạc.

Con đường sáng tác âm nhạc đã gần 50 năm, anh vẫn trẻ trung, máu lửa và đầy đam mê trong từng ca khúc, gởi tâm tư tình cảm của mình vào trong ca từ giai điệu, truyền tải đến người nghe một tinh thần lạc quan, yêu đời. Như tính cách và biệt danh mà bạn bè vẫn thường vui vẻ gọi anh: Nhạc sĩ yêu đời... 
 
Thu Hiền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: