HOTLINE: 0904 89 4444

Ca sĩ Minh Vương với khát khao thể hiện, khẳng định bản thân
(Phương Nam Plus) - Ca sỹ Minh Vương, thoạt nghe cái tên rất nhiều người có thể sẽ nhầm lẫn với NSƯT Minh Vương của sân khấu cải lương, hay với giới trẻ là ca sỹ Minh Vương của nhóm nhạc M4U. Minh Vương mà chúng tôi đang nhắc đến là chàng ca sỹ trẻ, quê Thái Bình, tuy mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia năm 2016 nhưng đã có những “vốn liếng” nhất định...
23:00 27-08-2017

Minh Vương hiện là ca sỹ của một Đơn vị Nghệ thuật thuộc Tổng Công ty 36 – Bộ Quốc phòng, và cũng được biết đến là Trưởng nhóm nhạc Dòng thời gian, nhóm nhạc thành lập năm 2010 và đã từng gây được ấn tượng trong cuộc thi VietNam’s Got Talent 2011. Ban nhạc gồm 4 thành viên (Minh Vương, Khắc Tiệp, Quang Tú, Kim Long) đều là những ca sỹ được đào tạo chuyên nghiệp và đều có những thành công nhất định trong sự nghiệp riêng. 

Là một người trẻ tràn đầy nhiệt huyết, Minh Vương luôn là người mong muốn được trải nghiệm, được thử sức với những điều mới mẻ với khao khát được thể hiện, khẳng định bản thân. Cũng chính bởi những suy nghĩ này, ít nhiều có thể thấy anh đã chọn cho mình con đường đi không mấy dễ dàng.

Khao khát khẳng định mình, chọn con đường đi không mấy bằng phẳng, năm 2015, khi còn là sinh viên của Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh đã ra mắt Album riêng hát về Bác Hồ, trong đó có ca khúc Việt Nam Ơn Người do chính anh sáng tác. Hát về Bác Hồ, chắc hẳn mỗi ca sỹ đều chất chứa những cảm xúc riêng trong từng giai điệu, từng lời hát, đó thường là những giai điệu mượt mà, ấm áp, những lời hát dịu dàng chứa đựng nỗi niềm. Nhưng với Minh Vương, anh đã quá “liều lĩnh” khi sáng tác và hát về Bác Hồ trên nền nhạc Rock. Chính Minh Vương cũng đã từng chia sẻ, khi đưa ý tưởng với e-kip, mọi người đều sốc vì cho rằng nhạc Rock sẽ không thể truyền tải được hết hình ảnh về vị Lãnh tụ. Tuy nhiên, anh đã thuyết phục được e-kip bằng chính bài hát của mình, mọi người đều hài lòng sau khi nghe bài hát của anh. Cá nhân anh cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có một thời tuổi trẻ đầy hoài bão, ước mơ, phải trải qua những năm tháng gập ghềnh, gian khó, và chỉ có Rock mới lột tả được hết những gì “dữ dội” mà Người đã trải qua. Cùng suy nghĩ đó, Minh Vương đã dám dấn thân vào điều không tưởng là dùng tiết tấu Rock để hát về Lãnh tụ Hồ Chí Minh.
 
 
Nhóm nhạc Dòng thời gian
 
Ca khúc Việt Nam Ơn Người được viết theo phong cách Rock kết hợp với âm nhạc dân gian. Phần mở đầu của ca khúc khá ấn tượng bởi cách tác giả đã “Việt hóa” một tác phẩm Rock bằng cách sử dụng làn điệu hò ví dặm của vùng Nghệ An – Hà Tĩnh. Ca khúc như mạch nối gắn kết quá khứ với hiện tại, giữa dân gian cổ truyền với âm nhạc đương đại, thể hiện sự ngưỡng vọng của lớp trẻ hôm nay về vị Lãnh tụ kính yêu, cũng như những thế hệ đi trước
 
Minh Vương là một người sống cho cảm xúc rất nhiều, cũng không quá nếu như cho rằng đôi lúc anh đã “chơi ngông” chỉ để chiều chuộng cảm xúc của bản thân và sống chết với cảm xúc. Nhưng anh là vậy, đam mê, nhiệt huyết. Album Việt Nam Ơn Người, anh đã dùng tiền túi của mình để sản xuất, lý do anh không tìm đến nhà tài trợ nào cũng chỉ bởi không muốn bị chi phối về ý tưởng, cảm xúc. “Tôi làm nhạc để phục vụ cho chính mình. Tôi không lấn cấn con đường nghệ thuật có nuôi sống được mình không, bởi ngoài ghi âm, làm đĩa, tôi còn nhiều nguồn thu khác từ các trung tâm âm nhạc”, Minh Vương khẳng định. Với Minh Vương, được hát về Bác Hồ và thực hiện được album này như một giấc mơ vì ngay chính bản thân anh cũng không hiểu mình đặt niềm tin, sự kính trọng và yêu thương biết bao nhiêu đến Bác.
 
Trước Việt Nam Ơn Người, Minh Vương đã từng được biết đến với dự án âm nhạc mang tên Việt Nam đâu chỉ hình chữ S. Đây là Single gồm 3 ca khúc, trong đó ca khúc chủ đề Việt Nam đâu chỉ hình chữ S do chính anh sáng tác.

Không phải chỉ với Việt Nam Ơn Người, mà ngay từ Việt Nam đâu chỉ hình chữ S, Minh Vương đã liều lĩnh, đặt cái tôi và cảm xúc của mình lên tất cả. Là ca sỹ với phong cách Opera Pop nhưng với Việt Nam đâu chỉ hình chữ S, anh đã viết ca khúc trên nền nhạc Rock. Chia sẻ về ca khúc, anh nói rằng với tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sỹ, khi viết ca khúc anh cũng không nghĩ sẽ chọn viết theo phong cách âm nhạc nào, cấu trúc âm nhạc ra sao. Nhưng khi lời ca cất lên, chất Rock lại tuôn chảy và hát lên như một sự tự nhiên từ đáy lòng.
 
Sự tự nhiên như anh nói phải chăng chính là tình yêu thiêng liêng dành cho đất nước.
 
Có lẽ đúng, bởi khi mà hầu hết những người con đất Việt đều luôn tự hào bởi dải đất hình chữ S, thì với Minh Vương, trong cái uốn cong hình chữ S còn hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng nhiều hòn đảo lớn nhỏ khác từ Bắc vào Nam. Ca khúc Việt Nam đâu chỉ hình chữ S của anh như một lời nhắc gửi về chủ quyền Lãnh thổ của đất nước ở hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
 
Rock, đủ hào hùng, đủ mạnh mẽ để nói về vị Lãnh tụ kính yêu, Rock cũng vẫn đủ để truyền cảm xúc, vẫn đủ để chuyên chở một tình cảm lớn với Đất nước. Ca sỹ Minh Vương đã làm được điều đó.
 
Đâu đó ngoài kia người ta vẫn cho rằng những người trẻ bây giờ “hờ hững” với đất nước, khi mà đến âm nhạc cũng chỉ toàn lời lẽ ủy mị viết cho những chuyện tình cảm tan vỡ, những não nề, tuyệt vọng, thì vẫn là ở đâu đó, vẫn có những con người, những người trẻ vẫn mang trong mình một tình yêu lớn, một tình yêu thiêng liêng trong sâu thẳm hồn mình cho hai tiếng Việt Nam.
 
Việt Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: