HOTLINE: 0904 89 4444

NSƯT Trung Anh: Với nghệ thuật khó ai hài lòng với bản thân
(Phương Nam Plus) - Chia sẻ với PV, nam nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam khẳng định " dù đã có hàng loạt vai diễn nhưng cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa hài lòng với những gì mình có, bởi vậy tôi sẽ có phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn với nghề".
14:17 24-05-2018
Nhắc đến NSƯT Trung Anh khán giả sẽ nhớ lối diễn nhẹ nhàng nhưng đầy tinh tế, kỹ thuật của một thế hệ vàng của nền nghệ thuật Việt Nam. Đặc biệt, anh còn sở hữu một đài từ đẹp và chuẩn. Không chỉ thành công ở sân khấu kịch, nam diễn viên còn có những vai diễn chiếm được cảm tình của khán giả với điện ảnh và truyền hình. Trong đó là vai diễn trong phim “Những đứa con của làng”, bộ phim đã mang đến cho anh giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc LHP lần thứ 19. Gần đây nhất, anh còn được giải “Nam diễn viên phụ ấn tượng” trong “Cánh diều vàng 2017” qua vai diễn Lương Bổng trong phim “Người phán xử”.

Cũng trong thời điểm này, NSƯT Trung Anh còn có tên trong danh sách được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

+ Khán giả vốn quen NSƯT Trung Anh trong những vai diễn hiền lành, khắc khổ nhưng anh đã “lột xác” trong vai diễn sát thủ - Lương Bổng trong bộ phim truyền hình đình đám “Người phán xử, cũng chính vai diễn này đã mang đến cho anh giải thưởng “Cánh diều vàng”, anh có thể tiết lộ lý do vì sao đạo diễn lại mời anh đóng nhân vật này?

- Bộ phim “Người phán xử” thuộc dòng tâm lí tội phạm được mua kịch bản của nước ngoài. Theo tôi, đây là một bộ phim rất hay. Có thể sẽ là dòng phim mới thay thế cho dòng phim cảnh sát hình sự.
 
 
Không chỉ đóng chính kịch, Trung Anh còn khiến khán giả yêu mến qua những vai diễn hóm hỉnh, hài hước.

Trước đó tôi từng nhận được hai lời mời đóng phim “Cảnh sát hình sự” nhưng không sắp xếp được thời gian nên phải từ chối. Còn phim “Người phán xử” lại đúng dịp tôi có thời gian, hơn nữa tôi rất thích kịch bản này.

Tôi thích những cái xuất phát từ con người, đó là phải thật, con người sống trong hoàn cảnh nào sẽ có tâm lí đó. Bộ phim “Người phán xử” có nói về cảnh sát nhưng không đặt nặng thành tích, họ hy sinh, chiến đâu một cách thầm lặng, trong phim nói rất ít về công an nhưng lại rất sâu sắc.

Khi nhận kịch bản “Người phán xử”, tôi đã đặt ra câu hỏi, vì sao đạo diễn lại mời mình vào nhân vật này, đặc biệt nhân vật này hoàn toàn ngược với những vai diễn trước đây mình từng thể hiện. Sau đó, tôi đã đi tìm yêu cầu của kịch bản cho nhân vật, yêu cầu của ê kíp đối với diễn viên. Dựa trên những yêu cầu đó để tự trả lời cho câu hỏi của mình.
 
 
Vốn dĩ, Trung Anh luôn gắn bó với nhưng vai diễn hiền lành, có số phận. Vậy nên với vai sát thủ Lương Bổng trong phim "Người phán xử" đã khiến khán giả rất bất ngờ và yêu mến tài năng diễn xuất tài tình của anh.

+ Nhắc đến anh, khán giả không chỉ ấn tượng qua các vai diễn, anh còn sở hữu một đài từ chuẩn và chuyên đi lồng tiếng cho phim. Tuy nhiên, phim truyền hình vẫn còn những mặt hạn chế ở khâu hậu kỳ “lồng tiếng”, anh có nhận xét gì về điều này?

- Theo tôi, nếu bỏ được lồng tiếng thì nên bỏ. Tuy nhiên, điều này vẫn còn bất cập đối với phim truyền hình Việt Nam vì chúng ta chưa có cơ sở vật chất, phim trường và kinh phí còn hạn chế. Những diễn viên nghiệp dư tôi không tính, nhưng đã là một diễn viên chuyên nghiệp hầu hết đều đã học về tiếng nói, đài từ phải chuẩn.

Nhưng khi về lồng tiếng vẫn chưa thật vì bị “làm màu quá”, từ những lời thoại, hơi thở, nụ cười, hay những câu “ư, hự”… không thể nào làm thật được như người đóng. Người lồng có cố gắng cũng không thật và rất bất cập.

 
 
Không chỉ có một sự nghiệp thăng hoa, anh còn có một gia đình hạnh phúc.

+ Trên chặng đường nghệ thuật của mình, nghệ sĩ nào đã có sức ảnh hưởng và tác động đến anh?

- Khi tôi được đóng những vai quần chúng hoặc được ngồi bên cánh gà quan sát các cô chú tập/diễn, bản thân tôi học được rất nhiều thứ. Những chỗ nào mình chưa hiểu lại có thể hỏi trực tiếp các cô chú.

Ngay cả các cô chú ở Nhà hát Kịch Việt Nam cũng có những cách tiếp cận và cách sáng tạo nhân vật khác nhau. Chẳng hạn như chú Trọng Khôi và chú Đoàn Dũng cùng đóng một nhân vật Erostrat trong “Vụ án người đốt đền” nhưng hai người có hai cách tiếp cận nhân vật và cách diễn khác nhau. Chúng tôi xem cảm thấy vô cùng ấn tượng và học hỏi được rất nhiều.

Cùng là một nhân vật ấy nhưng khi xem chú Đoàn Dũng diễn thì thấy lý lịch nhân vật, tính cách nhân vật có khác một chút mặc dù thông điệp nhân vật đưa đến vẫn thế. Đến lượt xem chú Trọng Khôi diễn lại có những thú vị rất riêng biệt. Xem một người diễn đã học tập được nhiều nhưng xem tới hai người diễn lại cảm thấy mở mang ra được bao nhiêu thứ.

+ Ngày này, thành công đến dễ dàng với nhiều bạn trẻ, thậm chí có những người “thành sao” rất nhanh, với cương vị là một bậc tiền bối đi trước và trải qua nhiều thăng trầm với nghề, anh có đánh giá gì về điều này?

- Tôi thấy ngày nay thành công đến với cách bạn trẻ rất dễ dàng, chỉ một hay hai vai diễn đã trở nên nổi tiếng. Nhưng chính vì thế các bạn đã bỏ qua và không để ý, đầu tư tìm hiểu xem nghề này cần có những cái gì. Đấy chính là cần cái “tôi” của người diễn viên trong nhân vật đấy.

Theo tôi, không thể cứ làm theo ý của đạo diễn, mà mình còn phải nói điều gì trong nhân vật đó. Để làm được điều này đòi hỏi cần phải có kiến thức, vốn văn học. Nếu không thể hiện được tư duy của mình trong vai diễn thì khó đạt được sự sâu sắc, đạt đỉnh cao cho nhân vật. Như vậy chỉ là người làm thuê.

+ Cho đến thời điểm hiện tại, anh có một gia đình hạnh phúc và một sự nghiệp thăng hoa. Đặc biệt, anh đang có tên trong danh sách được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, anh đã hài lòng về những gì mình có?

- Với nghệ thuật biểu diễn khó ai hài lòng với bản thân mình, vì khó cái mốc nào để khẳng định mình là nhất, là nhì…nghề diễn việc học hỏi, trau dồi là quan trong nhất. Phải học ngay người bên cạnh mình, không nhất thiết phải học người lớn tuổi, bằng tuổi, mà ngay cả người kém tuổi nếu họ giỏi mình vẫn có thể học hỏi.

Cách đây hàng chục năm tôi có xem Công Lý diễn hài trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần” trong vai một thằng say mà Công Lý diễn rất lạ, rất hay và tôi không hiểu sao bạn ấy có thể diễn được như vậy, cái quan trọng là bạn ấy đã tư duy trong cái diễn của mình.

Tôi luôn suy nghĩ, mình cứ nhìn những người bên cạnh mình để học hỏi. Ngay phim mình đóng đôi khi còn chưa làm hài lòng mình thì không thể hài lòng về nghề. Do đó, tôi chỉ có suy nghĩ, mình hãy cố gắng hết sức khi còn có thể để nhìn lại không hối tiếc.

+ Xin chân thành cảm ơn NSƯT Trung Anh và chúc anh luôn thành công trên con đường nghệ thuật của mình!
 
Ngô Đồng
Theo cinet.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: