HOTLINE: 0904 89 4444

Ra mắt quyển sách "Cá tính Quảng"
(Phương Nam Plus) - Sau buổi ra mắt tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 5/1, với sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc, một lần nữa vào sáng 9/1 tại 23 Lê Lợi, Phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sẽ diễn ra buổi họp báo ra mắt quyển sách Cá tính Quảng (sách chân dung nhân vật, nhều tác giả, Nxb Đà Nẵng).
16:19 11-01-2019
Với 5 chủ đề, cũng là 5 chương, gồm Cãi, Ngông, Hề, Chơi và Làm, cuốn sách chân dung Cá tính Quảng viết về những nhân vật còn sống xứ Quảng Nam – Đà Nẵng, bao gồm các câu chuyện đặc trưng con người thuộc vùng đất cãi cọ, ba lơn, ngông và hài hước, từ nghệ sĩ biểu diễn như Hoài Linh, Ánh Tuyết, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Kasim Hoàng Vũ… đến nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng, họa sĩ Phan Vũ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, nhà thơ Ý Nhi… và đến các nhân vật đời thường như người lái xích lô Lê Văn Lộc, ông Đường gánh nước thuê ở Hội An…
 

Các nhân vật trong mỗi phần không hẳn chỉ có một nét đặc trưng nào đó, mà phụ thuộc vào góc nhìn của người viết bài. Có nhân vật bao gồm cả 5 nét đặc trưng vừa kể, nhưng khi viết, tác giả chỉ tập trung một nét – chưa hẳn là ưu trội nhất – nhưng là nét mà người viết bài thích nhìn ngắm nhất.
 
Phần mỹ thuật của sách do họa sĩ Lê Kinh Tài chăm chút, biến tấu từ hình tượng con tò he, khá phổ biến một thời tại xứ Quảng, ngày nay còn thấy nhiều ở Hội An và các chợ làng xã. Tò he có lẽ là sản phẩm đi cùng bước chân mở cõi vào Nam, mà xứ Quảng – với trắc trở của đèo Hải Vân và cuộc đối thoại trực tiếp với văn minh Chăm – là một cột mốc lớn. Nếu có một chút so sánh, có thể thấy tò he ở xứ Quảng có nhiều nét riêng so với tò he ở làng Xuân La (Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội) – vốn được cho là một trong những nơi phát xuất của nghề tò he. Tìm về cá tính Quảng, bản sắc Quảng… đôi khi cũng là tìm về nét riêng của những vật thể và phi vật thể như vậy.
 
Hầu hết các bài viết trong sách cũng đều do người Quảng viết (nhà báo Lý Đợi, Lê Minh Hạ, Trần Trung Sáng, Nguyễn Tấn Cứ, Tuệ Lãng…). Sự am hiểu nhân vật và cả thấu hiểu quê hương khiến cho những ngòi bút đều khắc họa được những bức chân dung rất thật, gần gũi và cũng có thể rất khác so với hình dung của công chúng lâu nay.
 
Cá tính Quảng là bước khởi động của Dự án Tủ sách Nét Quảng được thực hiện bởi Công ty cổ phần Fsmart – hoạt động trong lĩnh vực truyền thông. Mỹ Nguyễn – cô gái gốc Quảng, là Tổng giám đốc công ty cổ phần FSmart và là người tổ chức thực hiện cuốn sách này.
 
Mục tiêu của dự án là kết nối mọi người con xứ Quảng trong một sân chơi giàu tính nhân văn, góp sức xây dựng, giữ gìn và quảng bá những giá trị văn hóa của quê hương trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời mong muốn sẽ trở thành cầu nối cho nhiều hoạt động tri ân, hướng về quê nhà; nhiều hoạt động cộng đồng, hoạt động tương trợ, hỗ trợ dành cho thế hệ trẻ tại xứ Quảng…
 
TTS/VHVN
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: