HOTLINE: 0904 89 4444

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc - Nơi hội tụ tình cảm của nhân dân
(Phương Nam Plus) - Đã 87 năm từ khi Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một nhà nho yêu nước thương dân, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh an nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Hòa An, Cao Lãnh và gần 40 năm mở cửa đón khách tham quan, Khu di tích (KDT) Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một công trình lịch sử văn hóa lưu niệm nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp nói riêng, cả nước nói chung, là khu điểm du lịch hấp dẫn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Đặng Thị Mai Yên - / 16:41 30-11-2016


 Khu vực mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc về đêm - Ảnh: Hoàng Trọng

Kể từ ngày khánh thành đến nay, KDT Nguyễn Sinh Sắc đã có trên 7,5 triệu lượt người tham quan. Lượng khách đến với KDT ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước. Tổng số lượng khách tham quan đến KDT Nguyễn Sinh Sắc chiếm gần 30% tổng lượng khách du lịch đến với Đồng Tháp. Tại KDT Nguyễn Sinh Sắc, vào những ngày lễ, Tết hoặc các hội nghị lớn của các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh, chính quyền và nhân dân đều có nhu cầu đến dâng hương tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhiều tác giả, qua tham quan, tìm hiểu nghiên cứu về Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, về KDT đã sáng tác nhiều tác phẩm tân nhạc, cổ nhạc, tuồng cải lương, phim về Cụ Phó bảng, Bác Hồ, về KDT Nguyễn Sinh Sắc có sức sống, sức lan tỏa.

Cũng chính từ việc cảm phục, biết ơn Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc mà nhiều du khách đến với KDT Nguyễn Sinh Sắc đều bày tỏ những dòng cảm xúc chân thành vào sổ cảm tưởng. Đó là vào ngày năm 1994, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Trần Hoàn đã viết: “...Vô cùng biết ơn nhân dân Cao Lãnh đã xây dựng lăng Cụ Phó bảng thành công trình văn hóa để muôn đời con cháu và bạn bè về chiêm ngưỡng”. Đại diện đoàn cán bộ phụ nữ Cần Thơ, ngày 7/9/1997 ghi nhận “...Chúng tôi được tiếp thu thêm một bài học lịch sử vô cùng quí báu. Chúng tôi càng cảm thấy yêu Tổ quốc, yêu quê hương mình hơn. Chúng tôi vô cùng cảm phục và biết ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm, cố gắng tổ chức xây dựng khu di tích, tạo điều kiện cho đồng bào, học sinh, cán bộ khắp nơi được dịp thấy quang cảnh tôn nghiêm, trang nhã,...”. Và “...Ngoài ra, chúng tôi còn rất cảm động ghi nhận ở đây tấm lòng của nhân dân Đồng Tháp đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện ước mơ của Bác Hồ mà khi sinh thời Bác chưa thực hiện được: Là được vào Nam và được gần gũi với nhân dân miền Nam và ngôi mộ Cụ thân sinh ra Bác: Ngôi nhà của Bác được tái tạo bên cạnh ngôi mộ thân sinh ra Bác” (Đoàn ở TP.Hồ Chí Minh). Năm 2005, đồng chí Trần Đức Lương - Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã viết: “...Tôi rất vui mừng thấy Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã thay mặt đồng bào cả nước gìn giữ, tôn tạo khu di tích khang trang, đầy sự kính yêu đối với Cụ...”. “Nhân kỷ niệm 5 năm Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, lực lượng Công an Nhân dân tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại lăng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc để bày tỏ lòng biết ơn tới Cụ, nguyện thi đua phấn đấu theo 6 điều Bác Hồ dạy...”. “Tổ quốc và nhân dân ta, Đảng ta vô cùng biết ơn Cụ đã sinh thành và giáo dục Người con vĩ đại của mình trở thành anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lòng yêu nước và tiết tháo của Cụ là tấm gương sáng ngời để hậu thế noi theo” và “Xin kính viếng và bày tỏ lòng thành kính biết ơn sâu sắc trước anh linh Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” - đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã viết vào ngày 24/11/2012. Ngày 11/8/2015. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã viết: “...Chúng cháu thế hệ sau, nguyện ra sức học tập, làm theo lời Bác để góp phần xây dựng quê hương chúng ta giàu đẹp như các nhà yêu nước, như Bác Hồ hằng mong muốn...”.

Nhìn lại chặng đường đã qua, KDT Nguyễn Sinh Sắc đã thật sự trở thành một công trình văn hóa đặc sắc phục vụ cộng đồng; trung tâm giáo dục truyền thống và là nơi hội tụ lắng đọng tình cảm và tấm lòng của nhân dân cả nước. KDT Nguyễn Sinh Sắc đã đóng góp to lớn trong sự phát triển lành mạnh và bền vững của cuộc sống đương đại. Do đó, công việc bảo vệ và phát huy giá trị của KDT Nguyễn Sinh Sắc được trường tồn trong công cuộc xây dựng nền văn hóa của dân tộc, xây dựng con người của thế kỷ XXI và mãi mãi về sau là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người và của cả cộng đồng.Và rất nhiều những dòng lưu niệm khác của khách tham quan đều ghi nhận: Đất nước, nhân dân Việt Nam vô cùng cảm ơn Cụ đã sinh ra một người con đã làm rạng danh đất nước và dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh; cảm phục và ngưỡng mộ ý chí nghị lực vượt khó học tập và tinh thần yêu nước, yêu dân của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; cảm phục và biết ơn nhân dân Đồng Tháp anh dũng đấu tranh giữ gìn nguyên vẹn ngôi mộ Cụ Phó bảng và xây dựng KDT Nguyễn Sinh Sắc thành một công trình văn hóa để muôn đời con cháu và bạn bè về chiêm ngưỡng, qua đó hun đúc thêm, làm chất men xúc tác lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người dân Việt Nam ta được bừng sáng.

(Theo Báo Đồng Tháp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: