HOTLINE: 0904 89 4444

Leo lên 99 bậc đá khám phá chùa Bửu Phong Đồng Nai
(Phương Nam Plus) - Chùa Bửu Phong là ngôi cổ tự rêu phong cổ kính, có những pho tượng với những nét điêu khắc đặc biệt Á Ðông.
16:19 05-12-2016
Chùa được xây vào năm 1679 thời các Chúa Nguyễn, theo kiến trúc hình chữ "tam", gồm chính điện, giảng đường, nhà thờ Tổ và nhà dưỡng tăng.

Trong chùa có những pho tượng mang nét đặc biệt Á Ðông và còn lưu giữ những cổ vật như cặp nai vàng đời Nguyễn; tượng Phật nằm; tháp Bửu Phong rêu phong cổ kính và xá Lợi, một báu vật của nhà Phật.Ngôi chùa Bửu Phong hơn 400 tuổi đã được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia (năm 1994) và di tích danh thắng cấp quốc gia (năm 2013)
 

Chung quanh chùa có Long Ðầu Thạch còn gọi là Hàm Rồng, Hàm Hổ và đài Tam Thế Phật, nơi đây từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ven đô trong thời kỳ chiến tranh.


Lúc đầu chùa chỉ là thảo am nhỏ sau do Thiền sư Pháp Thông xây cất tôn nghiêm. Chùa được trùng tu mở rộng vào năm 1829 và các năm gần đây.

Cảnh quan xung quanh chùa Bửu Phong đẹp tự nhiên, kết hợp một cách hài hòa với địa thế phong thủy "trên có núi Bửu Phong, dưới có sông Đồng Nai uốn khúc" đã từng được nhiều danh tăng và nhân sĩ Nho học ghi lại trong thơ và câu đối khắc tại chùa. Điển hình như câu đối trước cổng lớn: “Bửu thạch long đầu, cổ cảnh linh qui tại - Phong sơn hổ cứ, vạn đại chiếu phùng tồn” tạm dịch là “Đá quý rồng chầu, cảnh xưa rùa linh thường hiển hiện - Đỉnh non cọp ngự, muôn đời phượng múa hãy còn đây”.

Ngôi chùa  nằm trên quần thể có núi, rừng phong cảnh hữu tình nên hàng năm  thu hút được nhiều du khách thập phương đến tham quan vãn cảnh.


Ngọc Linh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: