HOTLINE: 0904 89 4444

Cảm nhận không gian trầm lắng, u nhàn ở chùa Phước Minh Cung
(Phương Nam Plus) - Từ Cửa ngõ TP. Trà Vinh đi vào trung tâm nội ô khoảng 3 km, chùa Phước Minh Cung nằm uy nghi bên đường Điện Biên Phủ, vươn mái cong vút rực sắc đỏ, vàng. Con đường chính lúc nào cũng nườm nượp xe cộ qua lại, nhưng chỉ cần bước vào bên trong chánh điện, du khách sẽ cảm nhận một không gian trầm lắng, u nhàn.
10:01 07-12-2016
Phước Minh Cung là tên chữ còn tên dân gian thường gọi chùa Ông Quan Thánh vì thờ Quan Công.Chùa Ông - Di tích Phước Minh Cung - Ảnh: vhttdlkv3.vn

Ngôi chùa được kiến trúc theo kiểu “nội công, ngoại quốc”. Chùa gồm 3 tòa nhà nằm ngang song song với nhau gồm Tiền điện, Trung điện và Chính điện.

Dọc hai bên ngôi chùa là hai dãy Tả điện, Hữu điện hướng vào 3 tòa nhà tạo thành một công trình khép kín hình chữ Khẩu.

Mái chùa được thiết kế theo kiểu “trùng thềm điệp ốc” lợp ngói âm dương, diềm mái bằng ngói táng tráng men màu xanh ngọc. Trên các gờ mái, mặt dựng đầu hồi được trang trí Lưỡng long tranh châu, Bát tiên, tứ linh, muông thú...

Khung sườn chịu lực đỡ lấy ngôi chùa là những cột tròn và vuông bằng loại gỗ quý. Chân các cột được kê bởi những tảng đá hình cánh sen, bát giác.

Tiền điện của Phước Minh Cung có thể nói là đặc sắc về tính mỹ thuật với 3 cửa ra vào: Chính môn, Tả môn, Hữu môn.

Cửa chính hơi lùi vào trong được thiết kế theo kiểu ô hộc, phía trong 2 bên có 2 cửa phụ tạo thành “Ngũ môn kín”.
Bên trong chùa Phước Minh Cung - Ảnh: Nguồn internet


Hết tiền điện du khách vào trung điện. Trung điện cũng được trang trí các phù điêu, liễn đối, hoành phi. Nổi bật nhất là đồ án bát tiên kỵ thú trang trí hai bên vách thiên tĩnh và trên góc giao xà cột. Đồ án thể hiện 8 chặng đường tu tập các bí pháp của đạo giáo để trở thành tiên. Ở đây cũng biểu trưng cho sự trường sinh bất tử.

Phước Minh Cung thờ các vị thần: Quan Thánh Đế Quân, Chúa Sinh Nương Nương, Phước Dức Chính Thần, Ngọc Hoàng Thượng Đế,… Tiền sảnh, trên mái, trên vách và nội thất chùa trang trí nhiều hoành phi, liễn đối, phù điêu với các đề tài khác nhau; đây là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mang bản sắc văn hoá dân tộc.

Tháng 11 - 2005, Phước Minh Cung đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia về loại hình kiến trúc nghệ thuật. Nhiều năm nay, Phước Minh Cung đã đón khá nhiều khách đến tham quan cúng bái, nhất là vào dịp lễ, hội của đồng bào Hoa, Tết Nguyên đán.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: