HOTLINE: 0904 89 4444

Cần tôn tạo và phục dựng Ðình thần Phú Mỹ
(Phương Nam Plus) - Ðình thần Phú Mỹ nằm ven ngã ba sông Vàm Ðình, thuộc địa bàn xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, là nơi thể hiện tín ngưỡng, nhớ ơn các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ. Song, hiện nay, ngôi đình này xuống cấp trầm trọng, cần được tôn tạo và phục dựng.
Q.Hiệp - / 14:40 13-12-2016
Theo một số người dân cố cựu ở địa phương cho biết, Ðình thần Phú Mỹ được vua Tự Ðức sắc phong vào năm 1852. Lúc đó, ngôi đình được làm bằng cây gỗ, kê tán, mái ngói. Vật dụng còn lại đến ngày nay là những tán đá cùng với duy trì việc cúng kỳ yên mỗi năm.Ðình thần Phú Mỹ xuống cấp, cần được trùng tu, tôn tạo.

Ông Phan Văn Kịch, Phó Ban Trị sự đình thần Phú Mỹ, cho biết: "Sau những biến cố lịch sử, chiến tranh, nguyên bản đình thần ngày trước không còn. Ngôi đình hiện tại được dựng lại sau những năm đổi mới. Tuy nhiên, đến nay cũng đã xuống cấp trầm trọng, nghèo nàn về vật chất. Ðiều đáng nói là đến nay, ngôi đình có bề dày lịch sử này vẫn chưa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Bên trong ngôi đình hiện tại cũng chưa có cơ sở vật chất gì. Ðến nay, tỉnh đã cấp quyền sử dụng đất cho ngôi đình này là 3.150 m2. Chúng tôi yêu cầu các cấp, các ngành sớm quan tâm xây dựng, phục chế".

Toạ lạc tại nơi giao nhau giữa 3 con sông: Thọ Mai, Bào Chấu và Quảng Phú, Ðình thần Phú Mỹ gắn liền với địa danh Vàm Ðình, xã Phú Thuận. Ðây là ghi dấu công lao của người xưa đã có công khai hoang, lập làng, lập ấp. Hằng ngày, có hàng ngàn lượt học sinh, cán bộ, Nhân dân qua đây; song, chưa chắc mấy ai hiểu được truyền thống lịch sử của ngôi đình này. Thậm chí cũng không ai biết ngôi đình này thờ vị công thần nào đã có công dựng nước, giữ nước, khai phá vùng đất này, chỉ biết rằng, sắc thần do vua Tự Ðức sắc phong cũng đã bị thất lạc.

Người dân nơi đây rất cần các ngành chức năng của tỉnh nhanh chóng có biện pháp phục dựng, nhằm ghi dấu vùng đất lịch sử và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ./.

(Theo Báo Cà Mau) 
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: