HOTLINE: 0904 89 4444

Hai di tích ở Đồng Nai đón nhận Bằng di tích quốc gia
(Phương Nam Plus) - Vừa mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt mộ Cự thạch Hàng Gòn và di tích cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên.
09:17 21-12-2016
Mộ Cự thạch Hàng Gòn là di chỉ khảo cổ thuộc loại hình cự thạch lớn nhất so với những ngôi mộ tiền sử được phát hiện ở châu Á. Năm 1927, ông Jean Bouchot (kỹ sư người Pháp) đã phát hiện một tảng đá nhô thẳng từ gốc cây cổ thụ trong khi thi công con đường từ Long Khánh đi Bà Rịa.

Từ khi được phát hiện đến nay, di chỉ này luôn được giới nghiên cứu lịch sử, văn hóa, khảo cổ trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu, đánh giá cao bởi tính độc đáo, quy mô và giá trị khoa học của nó. Từ năm 1975 đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan tiến hành nhiều đợt điều tra, khảo sát, nghiên cứu về di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn nhằm xác định chủ nhân của ngôi mộ, niên đại, kỹ thuật chế tác, xây dựng…


Di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn.

Trong đó có 3 lần điều tra, khai quật lớn vào năm 1996, 2006 và 2007. Từ các mẫu hiện vật được khai quật, các nhà khoa học đã xác định được niên đại của di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn khoảng 150 năm trước công nguyên đến 240 năm sau công nguyên.

Mộ có kích thước 4,20 m, hình hộp ghép bởi hai tấm đan đá hoa cương được bào dũa khá nhẵn ở mặt ngoài, bên trong đẽo gọt sơ sài. Hai trụ bao quanh có kích thước và hình dạng khác nhau: mười trụ bằng sa thạch (grès) hay đá huyền vũ (có chiều cao từ 2,5 đến 3m. Đầu trụ lõm giống yên ngựa, chân trụ không đế chống lún và không cùng đặt trên đất của phần mộ. Phòng mộ được ghép bằng những tấm đá hoa cương giữ chặt với nhau nhờ hệ thống rãnh đục dưới nắp mộ và tấm đan đáy có đường rãnh rộng 10cm và sâu 45cm. Riêng tấm đan nắp phủ ra bốn mặt, nhất là ở hai đầu, mỗi đầu vượt khoảng 0,1m theo dạng tay nắm, chiều ngang 0,6m.

Theo Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở VH-TTDL) Nguyễn Hồng Ân, di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn là một trong những di tích có nhiều giá trị văn hóa lịch sử và khảo cổ học. Việc phát hiện, khai quật và nghiên cứu khu mộ đã giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng như: tìm ra được niên đại hình thành ngôi mộ; thông qua đó con người giải mã văn hóa lịch sử từ những phiến đá, mảnh gỗ.Từ những phiến đá khổng lồ được tìm thấy tại ngôi mộ, các nhà khoa học đã chứng minh được sự đoàn kết cao độ của người Việt cổ và trình độ kỹ thuật, thẩm my của họ...

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra với các nhà khoa học và đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn chưa thể giải thích đó là, những tấm đan hoa cương xây trong phòng mộ là những tấm có sẵn trong thiên nhiên và chỉ có nhiều ở hai khu vực đó là cao nguyên Đà Lạt và các tỉnh Nam Trung bộ. Thế nhưng, làm thế nào mà cư dân Việt cổ có thể vận chuyển và đặt được những tảng đá khổng lồ, nặng trên 10 tấn ở địa bàn TX. Long Khánh nơi có địa hình khó khăn, hiểm trở và không có đường thủy ?.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, từ năm 2012 đến 2015, được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan, tỉnh đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo mộ Cự thạch Hàng Gòn với các hạng mục: Nhà bao che hầm mộ, khu chế tác, nhà điều hành quản lý, nhà trưng bày, miếu Ông Đá và một số hạng mục phụ trợ khác với kinh phí hàng chục tỷ đồng, tạo nên diện mạo khang trang của di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn như ngày hôm nay. Có thể nói, mộ Cự thạch Hàng Gòn là di vật góp phần làm sáng tỏ nhiều điều về nền văn minh được giới khảo cổ mệnh danh là “văn minh lưu vực sông Đồng Nai”.

Văn miếu Trấn Biên - nơi kết nối, lan tỏa các giá trị văn hóa

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, cách nay hơn 300 năm, Văn miếu Trấn Biên đã được Chúa Nguyễn Phúc Chu cho xây dựng tại thôn Tân Lại, huyện Phước Chánh (nay thuộc phường Bửu Long, TP. Biên Hòa) với ý nghĩa nối tiếp, kế thừa truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội gắn liền với sự nghiệp mở mang bờ cõi của dân tộc. Văn miếu Trấn Biên được phục dựng vào dịp kỷ niệm 300 năm Biên Hòa – Đồng Nai là công trình vừa mang ý nghĩa hiện đại vừa mang dấu ấn lịch sử truyền thống, là biểu tượng của tâm hồn và khí phách người dân Đồng Nai.

Văn miếu Trấn Biên trở thành một thiết chế văn hóa tâm linh, nơi báo công, tuyên dương những giá trị văn hóa, khoa học, giáo dục… của Đồng Nai. Văn miếu Trấn Biên dành nơi trang trọng nhất trong Nhà bái đường để thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; thờ các nhà giáo, nhà văn hóa tiêu biểu khác của cả nước và vùng đất Nam bộ.

Mỗi hạng mục của công trình Văn miếu Trấn Biên đều thể hiện tâm huyết, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đối với truyền thống nhân văn và hiếu học của dân tộc. “Văn miếu Trấn Biên đã và đang được vun đắp theo hướng kết tinh và lan tỏa. Đó là kết tinh sự đóng góp và tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội.Lễ rước Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia của Trung tâm Văn miếu Trấn Biên.

Trong thời gian gần đây, Văn miếu Trấn Biên cùng các sở ngành và đơn vị liên quan bổ sung nhiều công trình, hạng mục nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các em học sinh đến tham quan, sinh hoạt. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, Văn miếu Trấn Biên đã, đang và sẽ mãi là điểm đến hấp dẫn, là niềm tự hào trường tồn và tỏa sáng trong tâm thức của người dân xứ Đồng Nai”, Giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên Trần Đăng Ninh cho biết.

Với những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn, ngày 23/12/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ/TTg về việc xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt di tích khảo cổ mộ Cự thạch Hàng Gòn. Đồng thời, Bộ VH-TTDL cũng công nhận di tích cấp quốc gia với Văn miếu Trấn Biên tại Quyết định số 2894/QĐ-BVHTTDL ngày 1/8/2016. Như vậy, trên toàn tỉnh hiện có 54 di tích được xếp hạng với nhiều loại hình như lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ, danh lam thắng cảnh. Trong đó có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 29 di tích cấp Quốc gia và 23 di tích cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết việc Đồng Nai đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt mộ Cự thạch Hàng Gòn và di tích cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên là niềm vinh dự lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương trong công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, phát huy và phát triển các giá trị của di tích. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng và các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa và tinh hoa tư tưởng, truyền thống tốt đẹp mà cha ông ta đã dày công xây dựng hàng ngàn năm nay.

(Theo LĐĐN/ giadinhphapluat.vn) 
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: