HOTLINE: 0904 89 4444

Chợ chiếu Định Yên – nét đẹp trường tồn theo thời gian
(Phương Nam Plus) - Chợ chiếu Định Yên thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, là một khu chợ độc đáo, tồn tại và phát triển từ hơn một thế kỷ nay. Nét độc đáo của chợ chiếu Định Yên là được nhóm họp từ lúc nửa khuya cho đến hai, ba giờ sáng, cho nên người ta còn đặt tên cho chợ chiếu này là “chợ ma”, “chợ âm phủ”…
14:37 29-12-2016


Ảnh: 3mienvn.com.vn

Tại làng chiếu Định Yên, dân gian còn truyền tụng câu ca dao: “Định Yên có vựa chiếu to. Lấy chồng xứ Định khỏi lo chiếu nằm”. Các cụ cao tuổi ở đây kể: Sở dĩ, chợ chiếu nhóm họp vào lúc nửa đêm cốt là để trốn nộp thuế cho chủ chợ. Mỗi người bán có cây đèn dầu hoặc đèn mù u nên cả chợ tối om, chủ chợ không thể nào thu nổi thuế của một phần ba số người bán chiếu. Còn trên bến sông, các thương lái đã đóng thuế buôn chuyến nên không phải nộp tiền cho chủ chợ. Giờ đây, mọi thứ đã khác xưa, nhưng tập quán của chợ chiếu vẫn còn lưu giữ.

Hằng năm chợ chiếu Định Yên cung cấp hàng triệu sản phẩm các loại khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Chiếu thường bán chạy nhất vào khoảng tháng chạp, tháng giêng và tháng hai. Chợ chiếu không cần có quầy, sạp kinh doanh mà vẫn tấp nập nguời mua kẻ bán. Một điểm đặc biệt khác với những phiên chợ khác là ở đây nguời bán thì đi, đứng, trong khi người mua lại ngồi (thay vì nguời bán ngồi, nguời mua đi). Người mua chiếu tìm một chỗ ngồi chờ còn nguời bán ôm hoặc vác chiếu trên vai đến chào hàng, ngã giá. Nơi đây nhộn nhịp những cô gái trẻ ngược xuôi mời chào sản phẩm chiếu đủ loại, đa dạng về màu sắc, hoa văn, từ chiếu trắng thường cho đến chiếu vảy ốc, chiếu Trà Niên, chiếu con cờ, chiếu cưới trang trí lộng lẫy… Chiếu được bán sỉ và lẻ với giá cao thấp khác nhau tuỳ theo mẫu mã và độ dày-mỏng, thưa-khít.

Dưới ánh sáng của đèn, các màu sắc rực rỡ của từng sợi chiếu đan cùng với nhau tạo thành một thảm màu sặc sỡ, lung linh với nhiều họa tiết đẹp, độc đáo. Trong ký ức của nhiều người, thì chợ chiếu đêm Định Yên như là một nét đẹp quê hương rất đặc trưng. Đó là nét đẹp truyền thống, đã đi vào tâm trí họ như một thước phim không thể xóa nhòa.

Cho đến năm 2013, gắn liền với chợ chiếu đêm Định Yên thì làng nghề chiếu Định Yên cũng đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần làm làm đòn bẩy để đưa tiếng tăm của chợ chiếu đêm Định Yên và làng nghề chiếu Định Yên được du khách biết đến nhiều hơn. Sẽ thật là đáng tiếc nếu đến với Đồng Tháp mà du khách không một lần được chiêm ngưỡng, tìm hiểu, hòa cùng dòng người mua bán trong chợ chiếu Định Yên. Đến đây, không chỉ để du khách khám phá những điều thú vị, mà còn cảm nhận niềm yêu thương tha thiết của bản thân đối với những làng quê mộc mạc, và những nghề, những nét đẹp truyền thống của địa phương, nơi mình đặt chân đến.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: