HOTLINE: 0904 89 4444

Lên núi Cấm mùa hành hương
(Phương Nam Plus) - Từ Tết Nguyên đán, núi Cấm bắt đầu đón khách thập phương từ khắp mọi nơi đổ về hành hương. “Nóc nhà miền Tây” trở nên nhộn nhịp với nhiều hoạt động cúng, viếng, tham quan của du khách gần xa.
Nguồn: Tin Tức Miễn Tây - / 09:57 05-05-2017
Những cơn mưa kéo dài giúp núi Cấm giữ được màu xanh tươi dù đang trong những tháng mùa khô. Từ ca-bin cáp treo nhìn ra, núi rừng trở nên hùng vĩ lạ thường. Càng lên cao khung cảnh càng choáng ngợp khiến những ai lần đầu trải nghiệm cảm giác lên núi bằng cách này vô cùng phấn khích. Không khí mát mẻ của độ cao hơn 700 mét so với mực nước biển làm du khách cảm thấy dễ chịu khi đặt chân đến khu trung tâm hành hương trên núi. Xung quanh hồ Thủy Liêm là một quần thể kiến trúc khá đẹp, đáp ứng nhu cầu hành hương của du khách gần xa, như: Tượng Phật Di Lặc, chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn…

Là “khách quen” của núi Cấm, anh Trịnh Hoàng Thân, du khách đến từ huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng đi cúng Bà Chúa Xứ núi Sam rồi lên núi Cấm tham quan. Trên núi tiết trời mát mẻ, khung cảnh hữu tình. Tôi ấn tượng nhất là tượng Phật Di Lặc nở nụ cười phúc hậu giữa mây trời. Mỗi lần đến đây, tôi đều thắp hương cầu mong việc làm ăn phát đạt, gia đạo an vui. Vì không có điều kiện ở lại dài ngày nên gia đình tôi chỉ tham quan khu vực hồ Thủy Liêm. Tuy nhiên, được trải nghiệm cảnh vật nơi đây là điều rất thú vị”.
Khung cảnh non nước hữu tình trên núi Cấm.

Đối với người dân trong tỉnh, việc hành hương núi Cấm là những chuyến đi dài ngày. Họ tập trung thành đoàn khoảng vài chục thành viên cùng vượt núi, băng rừng đến từng vồ, điện trên núi Cấm. Núi Cấm là chốn linh thiêng nên người hành hương phải thực sự thành tâm cầu mong những điều tốt đẹp cho mọi người. Ông Nguyễn Văn Quý, người dân huyện Chợ Mới, chia sẻ: “Năm nào đến tháng 3 âm lịch tôi cũng lên núi Cấm hành hương. Có đi khắp mọi ngõ ngách trên núi mới thấy hết cảnh đẹp của núi Cấm”.

 Nhiều người coi việc hành hương là để cúng bái các bậc linh thiêng, đồng thời cũng là dịp để đi “du lịch bụi”. Ban ngày, họ vượt dốc, băng rừng tìm đến các điểm thờ cúng. Ban đêm, đoàn hành hương nghỉ ngơi một khu nhà trọ nào đó trên núi, có khi lưu lại các ngôi chùa rồi tự nấu cơm ăn. Đến lúc rời đi, các thành viên trong đoàn sẽ cúng dường một phần chi phí để nhà chùa tiếp tục phục vụ những đoàn khách đến sau. Cứ như thế, rất nhiều đoàn người len lỏi đường rừng trên núi Cấm suốt những tháng hành hương.

Tham gia đưa, rước khách trên núi Cấm đã nhiều năm, ông Nguyễn Văn Bảo, người hành nghề xe “ôm”, cho hay: “Nếu khách không đi thành đoàn thì họ cũng thuê xe đến các điểm hành hương chính. Ngoài khu vực hồ Thủy Liêm, du khách còn đi chùa Phật Nhỏ, vồ Bà, vồ Bồ Hong, điện Cửu Phẩm, vồ Chư Thần hay điện Huỳnh Long… Nhờ lượng khách mấy tháng hành hương khá đông nên đời sống của chúng tôi cũng đỡ hơn. Như kỳ nghỉ lễ vừa qua, tôi kiếm được trên 200.000 đồng/ngày sau khi trừ hết chi phí”.

Núi Cấm thời điểm đầu mùa mưa khung cảnh trở nên mờ ảo. Chúng tôi lên núi vào thời điểm mặt trời đã lên cao nhưng cái “chất Đà Lạt” vẫn còn phảng phất nên không khí khá dễ chịu. Nhiều du khách tranh thủ chụp ảnh để lưu lại khoảnh khắc họ đặt chân đến vùng non nước hữu tình ở lưng chừng trời này. Với tiềm năng của núi Cấm, huyện Tịnh Biên đang kêu gọi nhiều dự án đầu tư để phát triển du lịch ở ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn hùng vĩ này.

Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Quân cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang kêu gọi nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch núi Cấm, như: Khu trung tâm hành hương, khu văn hóa dân gian - ẩm thực núi Cấm, khu nghỉ dưỡng, vọng cảnh vồ Bồ Hong, khu vui chơi, giải trí, khu bảo tồn sinh thái vồ Bà, đỉnh Chư Thần… Khi những dự án này được hình thành sẽ giúp núi Cấm phát huy tiềm năng du lịch, trở thành điểm hành hương thu hút đông đảo du khách gần xa”.

Từng dòng người vẫn đang đổ về núi Cấm trong mùa hành hương tạo nên sự nhộn nhịp cho vùng Bảy Núi. Tuy nhiên, để ngọn núi cao nhất miền Tây này trở thành điểm đến lý tưởng cho hoạt động du lịch tâm linh vẫn cần sự quan tâm, đầu tư từ các cấp, các ngành chuyên môn. “Chúng tôi sẽ thực hiện các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch kết hợp với các sự kiện chính trị, văn hóa, hội chợ, triển lãm, phát hành các ấn phẩm... nhằm xây dựng thương hiệu du lịch cho Tịnh Biên, đặc biệt là Khu du lịch núi Cấm. Đồng thời, huyện cũng sẽ tiếp tục mở rộng việc kêu gọi các nhà đầu tư cùng chung tay khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch của núi Cấm trong tương lai” - Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Quân thông tin.

 
Thanh Tiến
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: