HOTLINE: 0904 89 4444

Khám phá “chùa Sen Vua” miền Tây mùa nước nổi
(Phương Nam Plus) - Chùa Phước Kiển (Phước Kiển Tự) một ngôi chùa nhỏ được xây dựng trước thời Thiệu Trị, tọa lạc tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Người dân trong vùng vẫn thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa sen Vua”, bởi sự xuất hiện của loài sen lạ có thể “cõng” người trong ao sen ở khuôn viên chùa.
16:06 04-10-2017
 
Ảnh: vnexpress.net

Cứ dịp tháng 9, 10 vào mùa nước nổi miền Tây, ngôi chùa nhỏ ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp lại nườm nượp người ghé thăm, chủ yếu vì tò mò loài hoa sen "vua" có lá to, có thể ngồi lên. Buổi sáng khoảng 9h trở đi rất đông khách, vì khung cảnh lúc này đẹp hơn khi trưa nắng.
 
Chùa có hai ao sen, ao nhỏ trước cổng và ao lớn nằm ở phía sau, từng là hố bom thời chiến tranh. Có rất nhiều loại sen, súng được sư trụ trì đem trồng, nhưng nổi bật là loài sen lạ có lá đường kính từ 1,5 - 2m, dày và nhiều gai. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao 2 - 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt..

 
Lá sen khổng lồ 'cõng' được người nặng 140 kg 

Lá sen khổng lồ 'cõng' được người nặng 140 kg ở Đồng Tháp Chùa là nơi thanh tịnh, nên du khách ghé thăm giữ trật tự, tắt máy, dắt xe vào sân để. Trong khi vãn cảnh, chụp ảnh thì ít gây tiếng động ồn ào.

Ở chùa Phước Kiển, có dịch vụ cho khách ra chụp hình với lá sen vua khá quy củ, trật tự. Du khách bước từ cây cầu bắc ngang ao xuống lá sen qua một tấm ván. Sẽ có người giữ ván và đảm bảo bạn lên được lá an toàn.

Được biết, loài sen này xuất hiện trong ao của nhà chùa từ năm 1992 và tồn tại cho đến bây giờ. Không ai biết tên gọi chính xác của chúng nên người ta thường gọi bằng nhiều tên khác nhau. Có người gọi là sen vua, có khi gọi là súng nia, cây nong tầm,…

Không chỉ thu hút du khách bởi loài sen lạ, trong Phước Kiển Tự còn lưu truyền câu chuyện về rùa thần và hạc thần. Theo sư trụ trì, vào năm 1948 có người mang đến tặng cho chùa một con quy.

Con quy này suốt ngày cứ quanh quẩn bên vị sư, mỗi khi nghe tiếng kinh nó đều nằm yên như tĩnh tâm. Đến năm 1966, giặc Mỹ đánh bom khiến cho chùa tan hoang, quy lạc mất rồi được một người bắt về nuôi. Sau đó, quy đã trốn thoát tự bò về chùa.

Đến năm 1999, trong chùa Phước Kiển lại xuất hiện một con hạc. Con vật này rất hay đậu trên lưng cụ rùa để đùa. Nhưng sau đó, chính quyền địa phương đưa ý kiến bắt chim hạc về khu bảo tồn vì đó là động vật hoang dã.

Từ đó về sau, người ta không thấy chim hạc xuất hiện nữa. Sau khi chim hạc bay đi, cụ rùa cũng qua đời. Sư trụ trì tiếc cả hai con vật, bèn ướp xác rùa và đeo vào cổ một chuỗi tràng hạt, đặt trong lồng kính thờ trong chùa.
 
Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: