HOTLINE: 0904 89 4444

Nam Thiên Nhất Trụ: Chốn tĩnh lặng giữa lòng thành phố
(Phương Nam Plus) - Tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Bi, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh với không gian xanh, yên tĩnh, lối kiến trúc độc đáo, Nam Thiên Nhất Trụ (còn gọi là Chùa Một Cột ở Miền Nam) trở thành nơi lui tới của nhiều du khách, phật tử phương Nam.
14:24 17-11-2017


Nam Thiên Nhất Trụ được thiết kế theo kiến trúc Chùa Một Cột

Với nỗi hoài hương, khát vọng thống nhất đất nước, năm 1963 Hòa thượng Thích Trí Dũng giao cho Ni sư Thích Nữ Đức Hiển cùng các đệ tử tổ chức xây dựng chùa Nam Thiên Nhất Trụ. Kiến trúc sư Nguyễn Gia Đức là người đã vẽ thiết kế dựa theo kiến trúc của Chùa Một Cột ở Hà Nội (xây dựng vào đời nhà Lý - năm 1049). Chùa Một Cột được xây dựng với mục đích để nhân dân và các tăng ni phật tử đến chiêm ngưỡng, lễ phật, nhớ về cội nguồn tổ tiên, cầu nguyện cho quốc thái dân an, quê hương hưng thịnh.

Khuôn viên chùa rộng khoảng 6.000m2 với nhiều cây cổ thụ, hồ Long Nhãn (hồ Mắt Rồng) nước trong xanh, từng đàn cá điềm nhiên bơi lội, điểm sắc trên mặt hồ là những đóa sen thơm ngát. Nổi bật giữa lòng hồ là Chùa Một Cột được đúc bằng bê - tông, cốt thép. Ngôi chùa vươn lên với ý niệm cao cả như hoa sen vươn lên từ đầm lầy vừa tạo nét gần gũi, tinh khiết, vừa tạo nên không gian thanh tịnh. Kiến trúc hình tượng độc đáo trên tạo cảm giác uy nghiêm của chốn thiền môn, sự sẻ chia và hòa vào cảnh trời nước, hoa lá khiến du khách như rũ sạch được nỗi phiền muộn, sự thanh thản, bình an cho tâm hồn giữa xô bồ của phố thị.

Ngôi chùa lợp mái ngói, vòm mái uốn cong đầu đao uy nghi, cổ kính, trên mái là hình rồng, phượng được đúc ghép tinh xảo. Nam Thiên Nhất Trụ đặt trên một cột cao khoảng 12m, trong chùa thờ Phật bà Âm quanh năm khói hương nghi ngút tạo cảm giác uy nghiêm, huyền hoặc. Phía sau Chùa Một Cột là chính điện được bài trí trang nghiêm thờ Phật Thích Ca Mầu Ni, các đức Phật khác, Hộ Pháp... Sau chính điện là nhà lưu niệm và bảo tháp Nam Thiên. Trong nhà lưu niệm vẫn còn lưu giữ bút tích của hoà thượng Thích Trí Dũng. Ngoài ra, khuôn viên chùa còn có nhiều pho tượng lớn lộ thiên, đặc biệt là tượng Đức Địa Tạng đúc bằng 61kg kim loại quý, tượng Phật Di Đà đồ sộ, Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề...
 


Phía trước của ChùaPhong cảnh thoáng đãng, tĩnh lặngNgười dân và phật tử thường xuyên lui tới thắp hương, vãn cảnh.Nhà lưu niệm hòa thượng Thích Trí Dũng – người sáng lập Nam Thiên Nhất Trụ.

Cổng vào uy nghiêm, lộng lẫy.Chuông cổ quý hiếm.Mái nhà với lối kiến trúc độc đáo.
 
Đức Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: