HOTLINE: 0904 89 4444

Nơi thờ tự các vị tổ thợ bạc đầu tiên ở Đông Dương
(Phương Nam Plus) - Tọa lạc trên một khu đất rộng 805m2, tại số 586 đường Trần Hưng Đạo B - phường 14, quận 5 TP. Hồ Chí Minh, Lệ Châu hội quán là ngôi đền thờ những vị tổ nghề thợ bạc đầu tiên ở Đông Dương. Đây là ngôi nhà đã tồn tại hơn 100 năm, được xây dựng với một kiến trúc nghệ thuật độc đáo.
14:10 27-11-2017


Di tích lịch sử đền thờ tổ nghề thợ bạc Lệ Châu hội quán.

Những năm cuối thế kỷ XIX, Sài Gòn đã là một khu công nghiệp khá quan trọng. Thợ thủ công Sài Gòn có tay nghề cao và được tổ chức thành các "phường thợ". Riêng nghề thợ bạc (nghề kim hoàn ngày nay) rất phát triển. Xung quanh vùng Chợ Lớn đã có tới hơn 30 lò thợ bạc hành nghề. Một số chủ lò thợ bạc có uy tín ở vùng Chợ Lớn đã đứng ra vận động quyên góp từ các lò thợ bạc trong vùng và khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ, góp sức mua được một vuông đất ở đường Thủy Binh (Rue des Marins, tức đường Trần Hưng Đạo B ngày nay). Nhà thờ tổ được xây cất bắt đầu từ năm 1892 đến năm 1896 thì hoàn thành. 

Nhà thờ tổ đã trải qua nhiều đợt trùng tu. Chánh điện được xây theo kết cấu ba gian dọc, có hai hàng cột chạy dài từ ngoài vào trong, tường gạch tô, mái lợp ngói âm dương. Bài trí ở chánh điện đơn giản, không có pho tượng. Mặt trường chính của chánh điện đặt ba khám thờ được trang trí bằng những bao lam chạm trổ rồng, phụng, hoa, điểu... sắc nét công phu. Chính giữa là khám thờ lớn ở trong đặt các đồ thờ tự và bài vị với hai chữ "Tổ Sư" được viết theo lối đại tự đẹp, chân phương và được sơn son thếp vàng. Hai bên là hai khám thờ nhỏ, khám thờ bên phải đề hai chữ "Tiền Hiền", khám thờ bên trái đề hai chữ "Hậu Hiền". 

Từ ngoài vào trong dọc theo các hàng cột có 6 cặp câu đối và 9 bức hoành phi với nội dung tập trung vào chủ đề nhớ ơn tổ nghiệp, ca ngợi sự phát triển thịnh đạt của nghề thợ bạc. Tất cả các hoành phi, câu đối, bao lam... đều được sơn son thếp vàng với chất lượng giấy qui có độ tuổi vàng cao nên đều láng bóng và rõ nét, dù tất cả đều có niên đại khá lâu. Trong nhà thờ tổ còn tồn giữ được một số hiện vật khá độc đáo: Một cái trống lớn có chiều cao 1.1m, đường kính 0.6m, tang trống không phải bằng các mảnh gỗ ghép mà là một cây gỗ tròn lớn khoét rỗng.

Đi đôi với trống là một quả chuông cao 1m, đường kính 0.5m, trên chuông để niên đại năm Ất Mùi (1895) do thợ Hà Nội chế tác và ghi rõ họ tên 14 người trong nghề thợ bạc phụng cúng để tỏ lòng thành kính tổ sư. Đặc biệt là 4 tấm bia đá đặt đối nhau ở hai bức vách chánh điện. Có tấm có niên đại 1895, có tấm để năm 1916, 1920. Trên các tấm bia khắc tên họ, tên hiệu, địa phương, số tiền đóng góp để xây dựng nhà thờ tổ. 

Lễ giỗ tổ kim hoàn tại Lệ Châu hội quán được tổ chức vào ngày 7 tháng Hai (âm lịch), là ngày giỗ của vị "Đệ nhị tổ sư" Cao Đình Hương. Ngày cúng tổ hàng năm ở đây qui tụ rất đông các đệ tử của nghề thợ bạc từ khắp các vùng Nam Kỳ lục tỉnh. Lễ giỗ được tổ chức trong ba ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Hai (âm lịch). Lễ vật cúng tổ gồm một con heo đồ (heo trắng không quay), và hai con vịt trắng. Lễ chánh tế (tế tổ) được bắt đầu vào 22 giờ ngày 7 tháng 2 âm lịch, do thầy lễ và trò lễ đảm nhận. Lễ tế bắt đầu bằng 3 tuần rượu, tiếp theo tế ẩm thực (gồm các món cơm, thịt kho... như mâm cơm cúng ông bà). Sau đó tế quả phẩm (trái cây), tế trà và kết thúc lễ tế là thủ tục đối sớ. 

Đây là ngôi nhà không chỉ là nơi thờ cúng bình thường nói lên truyền thống "tôn sư trọng đạo", "uống nước nhớ nguồn" của những người hành nghề kim hoàn mà còn mang đậm những nét văn hóa đặc sắc về lịch sử đấu tranh cũng như quá trình phát triển của vùng Sài Gòn và Nam Bộ xưa.

 
Nơi thờ tự đệ nhất tổ sư Cao Đình Độ và đệ nhị tổ sư Cao Đình Hương.


 
Sắc tịnh của vua Khải Định ban cho 2 tổ sư Kim hoàn.


Nghệ nhân thắp hương khấn tổ sư.
 
Những nghệ nhân đời sau của Lệ Châu hội quán luôn tỏ lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn”.Sản phẩm do các nghệ nhân Hội châu Lệ Quán chế tác.


 
Hội quán Lệ Châu đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia vào ngày 31/8/1998.
 
Đức Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: