HOTLINE: 0904 89 4444

Đình Thới Bình: Di sản chứa đựng nhiều giá trị văn hóa
(Phương Nam Plus) - Đình Thới Bình tọa lạc tại số 21 Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều. Đây là một trong những ngôi đình được xếp vào hàng cổ kính, mỹ quan đặc sắc chứa đựng nhiều giá trị văn hóa.
11:17 16-04-2018


Đình Thới Bình - Ảnh: cantho.gov.vn

Vào đời vua Tự Đức thứ 5, đình Thới Bình - Tân An được phong Sắc Thần Hoàng Bổn Cảnh vào ngày 29/11 âm lịch năm Nhâm Tý (1852).

Theo tài liệu được lưu giữ tại Đình và tài liệu sưu tầm của Viện Thông tin Khoa học - Xã hội (1939), làng Thới Bình và làng Tân An xưa kia thuộc Tổng Đỉnh Bảo, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ - tên gọi Bổn Cảnh Thành Hoàng là tên người phàm trần học giỏi, ông thi đỗ làm quan triều vua Tự Đức, vua phong cho ông trấn giữ nước “Nam Mang”.

Sau khi ông mất, vua xét thấy ông có công dẹp giặc trị an, nhân dân thái bình, nên tên và hiệu ông là “Bổn Cảnh Thành Hoàng” được nhân dân thờ tự tại các đình cho đến nay.

Tổng thể kiến trúc đình Thới Bình được bố cục theo hình chữ nhất gồm ba nhà vuông với đặc điểm nổi bật là có bốn cột cái, gọi là kiểu nhà tứ trụ. Tất cả tạo thành hệ khung sườn “kẻ chuyền – đâm trính – cột kê” hay còn gọi theo kiểu sóc đọi.

Phong cách kiến trúc này mang nét đặc trưng của vùng đất Nam bộ vào giữa cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, vừa mang nét truyền thống mà có pha chút kiến trúc phương Tây làm cho ngôi đình cao, thoáng mát, có thể mở rộng không gian bên trong tùy thích, không bị bó hẹp trong khuôn khổ như kiến trúc đình Bắc bộ và Trung bộ.

Điểm đặc trưng nhất của đình Thới Bình là trên hệ nóc mái võ quy, chính điện trang trí hai bức tranh gốm men xanh ngọc, hoa văn đắp nổi với đề tài “Lân hý cầu” và “Long ẩn vân”, thể hiện ước nguyện đất nước thanh bình. Cùng với hệ thống hoành phi, liễn đối trên các cột, trần mái của đình Thới Bình là những chữ Hán Nôm được chạm chìm, chạm nổi trực tiếp vào gỗ, sơn nhũ màu vàng.

Ngoài giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật: Những mảng chạm khắc, họa tiết hết sức tinh tế và sinh động, gần gũi với nghệ thuật dân gian, hàng năm tại đình có hai kỳ lễ hội lớn được tổ chức long trọng, thu hút hàng vạn người tham gia, nhất là lễ hội “Kỳ Yên Hạ Điền” (vào ngày 10, 11, 12/4 âm lịch) và “Kỳ Yên Thượng Điền” (vào ngày 14, 15, 16/11 âm lịch).

Vào những ngày này, người dân dù có đi làm ăn xa xôi cũng trở về dâng nén hương và những sản vật địa phương như mâm xôi, trái cây… lên Thành Hoàng Bổn Cảnh, các bậc Tiền Hiền, Hậu Hiền cùng những người có công tạo lập và phát triển cơ nghiệp.

Cùng với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, những nét sinh hoạt văn hóa của đình Thới Bình - Tân An cũng đã góp phần tạo nên bản sắc riêng cho một ngôi đình ở vùng đất mới khai phá, là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng và là một điểm du lịch độc đáo cho khách du lịch trong và ngoài nước.


PV (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: