HOTLINE: 0904 89 4444

Công nhận di tích khảo cổ cấp Quốc gia cho di tích Bờ Lũy
(Phương Nam Plus) - Sáng nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh cùng UBND huyện Châu Thành tổ chức công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho di tích Bờ Lũy.
14:50 16-04-2018


Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho di tích Bờ Lũy - ảnh: Báo Nhân Dân

Cụm di tích Bờ Lũy - Chùa Kom Pong Thmo nằm trong quần thể di tích khu văn hóa – du lịch Ao Bà Om một trong những điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch của tỉnh Trà Vinh.

Cụm di tích này gồm hai phần di tích có quy mô lớn: nhóm di tích kiến trúc cổ phân bố trong khu vực khuôn viên chùa Kom Pong Thmo (Chùa Lò Gạch) và khu vực liền kề, gọi chung là di tích kiến trúc Chùa Lò Gạch; di tích vòng đất đắp được biết đến là một vòng đất đắp có quy mô lớn, phân bố trên diện rộng và nối liền về phía Tây - Tây Nam chùa Kom Pong Thmo.

Theo báo Nhân Dân, từ những năm 80 của thế kỷ trước, có nhiều cuộc thám sát và khai quật khu di tích này, đến năm 2014, đã có hơn bốn lần khai quật với quy mô lớn khoảng 5.000m2 nằm trong khuôn viên chùa Lò Gạch và khu vực lân cận. Qua đó, phát hiện sáu phế tích kiến trúc bằng gạch, trong đó có năm phế tích kiến trúc được xác định có bình đồ vuông hoặc gần vuông, cửa hướng về hướng Đông. Ngoài gạch cổ có kích thước lớn, còn phát hiện 12 hiện vật bằng kim loại.

Đặc điểm bình đồ kiến trúc, cấu trúc ở đây rất gần gũi với di tích kiến trúc phát hiện ở Gò Thành (Tiền Giang), Gò Xoài (Long An). Riêng nhóm hiện vật vàng lá cắt vuông vắn có chạm, khắc hình voi rất giống ở Gò Thành, là những kiến trúc Phật giáo có niên đại thế kỷ VIII - IX sau Công nguyên.

Từ những kết quả so sánh cho thấy, nhóm di tích kiến trúc khu vực chùa Lò Gạch mang những đặc điểm tiêu biểu của truyền thống văn hóa Óc Eo miền Tây Nam Bộ với những ảnh hưởng đậm nét từ văn hóa Ấn Độ.

Với những giá trị vốn có, di tích Bờ Lũy được công nhận là di tích khảo cổ cấp Quốc gia, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di tích để các thế hệ sau nghiên cứu, tham quan, học tập.


PV (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: