HOTLINE: 0904 89 4444

Sưu tầm, khôi phục hơn 100 mẫu hoa văn thổ cẩm Chăm
(Phương Nam Plus) - Trước nguy cơ bị thất truyền, hiện nay những nghệ nhân làng Chăm Mỹ Nghiệp, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận đang nỗ lực nghiên cứu, sưu tầm và khôi phục những mẫu hoa văn thổ cẩm.
10:00 17-04-2018


Nghệ nhân làng Mỹ Thuận vẫn giữ được cách dệt truyền thống - Ảnh: langvietonline.vn

Trước đây, nghề dệt của người Chăm rất phát triển với những sản phẩm thổ cẩm truyền thống nổi tiếng về chất lượng cũng như kỹ thuật thiết kế, trang trí hoa văn đẹp mắt. Hiện nay, những thợ dệt ở làng Chăm Mỹ Nghiệp vẫn còn giữ nguyên những kỹ thuật dệt thủ công truyền thống trong việc tạo hình hoa văn trực tiếp ngay trên khung dệt.

Bên cạnh giá trị về mặt kinh tế, những sản phẩm dệt thổ cẩm với những hoa văn độc đáo còn mang nhiều ý nghĩa, triết lý về đời sống, phong tục tập quán, tôn giáo, tư duy mỹ thuật giúp cho các sản phẩm dệt thổ cẩm của người Chăm ở Ninh Thuận mang những nét đặc trưng, tiêu biểu.

Nhằm da dạng hóa các sản phẩm dệt thổ cẩm với mẫu mã và hoa văn độc đáo cung cấp cho thị trường, những nghệ nhân ở làng Chăm Mỹ Nghiệp (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang nỗ lực sưu tầm, nghiên cứu và khôi phục lại những kỹ thuật tạo hình hoa văn cổ tinh xảo vốn đang dần bị mai một, thất truyền để đưa vào sản xuất.
Hoa văn trên các sản phẩm thổ cẩm truyền thống của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Ngoài khoảng 100 mẫu hoa văn đã được sưu tầm, sử dụng phổ biến trong các sản phẩm dệt thủ công truyền thống, các nghệ nhân đang sưu tầm, khôi phục những mẫu hoa văn đặc biệt chỉ dành cho các vị chức sắc, quý tộc trong xã hội Chăm trước đây đang đứng trước nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Hoa văn trong thổ cẩm Chăm bên cạnh giá trị thẩm mỹ, còn phản chiếu đặc trưng sinh hoạt văn hóa, xã hội và tôn giáo Chăm. Thông qua hoa văn có thể phân biệt giới tính, giai cấp, địa vị xã hội, chức sắc tôn giáo… Chính vì vậy hoa văn là nhân tố quan trọng cần phải giữ gìn và bảo tồn trong nghề dệt cổ truyền của đồng bào Chăm.


PV (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: