HOTLINE: 0904 89 4444

Tưng bừng lễ hội nginh Ông ở Sóc Trăng
(Phương Nam Plus) - Với bà con làng cá Kinh Ba – huyện Trần Đề – Tỉnh Sóc Trăng thì Lễ nghinh Ông được tiến hành từ sáng ngày 21 cho đến hết ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến qua nhiều thế hệ ngư dân địa phương.
13:44 10-05-2018


Nghi thức cúng rước kiệu Ông ra biển - Ảnh: Báo Sóc Trăng

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều hoạt động tưng bừng. Mở đầu là lễ rước kiệu Ông ra biển, tổ chức cho hàng trăm tàu thuyền đánh bắt hải sản trang bị cờ hoa rực rỡ cùng với nghi thức cúng heo quay, trái cây, nhang đèn… đồng loạt diễu hành ra biển, để cầu mong cho chuyến đi biển được thuận lợi, mưa thuận gió hòa, thu hoạch bội thu.

Dẫn đầu đoàn tàu là tàu rước kiệu Ông, trên tàu có các đào mặc đồ võ tướng, đánh trống, thao quyền, múa lân rất nhộn nhịp ở mũi tàu, hàng trăm tàu cá khác nhắm hướng Đông chạy theo ra biển, đến khi nào “xin keo” thành công thì mới quay đầu trở về bờ và thỉnh Ông về lại lăng.

Sau khi tổ chức lễ xong, Ban trị sự Lăng Ông tổ chức tiếp đãi quan khách đến dự lễ hội. Song song với lễ hội là các hoạt động trò chơi dân gian, thi đấu thể thao diễn ra sôi nổi, đến tối tại Lăng Ông Nam Hải tổ chức hát cải lương tuồng cổ, đờn ca tài tử thu hút hàng ngàn ngư dân và nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Nếu tại lăng Ông là một không khí vừa trang nghiêm vừa tấp nập thì trên ngư trường thời khắc này khá im ắng. Gần như tất cả các phương tiện khai thác biển của ngư dân địa phương đều ngưng lại để về bến đậu. Một sinh khí hội hè, đình đám, vui tuơi diễn ra trên khắp làng biển. Đây cũng là dịp những nguời con xa xứ tìm về nguồn cội, đắm mình trong lễ hội để nhớ về một thuở ông cha và các bậc tiền nhân đã dựng làng, lập ấp, sống lại khoảnh khắc tuổi thơ bên sóng gió biển khơi.

Từ một làng cá nhỏ bé nơi đầu sóng ngọn gió hôm nào, Kinh Ba hôm nay đang dần trở thành một bến cảng sầm uất- một trung tâm của huyện mới Trần Đề với đầy tiềm năng phát triển trong tương lai. Về Kinh Ba trong những ngày tháng 3 âm lịch để thấy biển, trời như nở hoa bởi lễ nghinh ông, vừa đắm mình trong sinh khí sắc thái độc đáo của lễ hội dân gian cổ truyền, vừa để chiêm ngưỡng sự đổi thay từng ngày của vùng quê biển hôm nay.


Phương Linh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: