HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi chùa ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh
(Phương Nam Plus) - Nằm sâu trong một khu đất rộng giữa vùng quê ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, chùa Phổ Giác tọa lạc số 2/5D, ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn là địa điểm du lịch tâm linh lí tưởng đối với những ai yêu thích cảm giác thanh thoát khi trở về với thiên nhiên.
22:47 10-05-2018
Từ trung tâm thành phố đi về vùng ven Hóc Môn theo Hương lộ 65 rẽ vào con hẻm được phủ mát bằng rặng tre xanh, bên ngoài có cắm một lá cờ ngũ sắc khiến khách thập phương cảm nhận rất rõ cảm giác mình đang lạc vào chốn thiền định thoát khỏi sự ồn ào, náo nhiệt thị thành. 
 

Tiếp tục men theo một lối đi nhỏ dành riêng cho phật tử, khách sẽ gặp con đường hẹp, dài, phủ lớp gạch trắng xanh, viền đá nhỏ hai bên. Nếu cúi xuống, người bộ hành sẽ thấy từng thảm cỏ xanh non trải dài dưới chân mình. Nếu ngước lên nhìn sẽ thấy một bức tường gắn nhiều ô đá (có ô đề bằng tiếng Phạn, có ô đề tiếng Việt, nội dung là những lời dạy của Đức Phật hoặc những bài chú trì tụng như Đại Bi chú, kinh Bát Nhã của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm…). Ở khoảng giữa những ô đá có một lối đi riêng khác khá rộng dẫn ra nơi làm công quả của phật tử đến chùa. 

Ngoài tên gọi Phổ Giác, người dân địa phương vẫn quen gọi chùa bằng cái tên mộc mạc: Chùa Lá. Ấy là vì vào những ngày đầu khởi xây, toàn bộ khuôn viên chùa đều được lợp bằng lá theo chủ ý sống đơn giản của sư trụ trì. Theo thời gian, nhằm nâng cao phục vụ nhu cầu của phật tử đến tu học, Phổ Giác tự được trùng tu lại khang trang hơn, song vẫn giữ được nét đơn sơ, đặc biệt là không gian gần gũi, hài hòa cùng thiên nhiên qua mỗi gian kiến trúc.

Trước Chánh điện là đài Phóng sanh trì (Ao phóng sinh) hình chữ nhật. Có thể nói sau khi bước qua nơi đây tựa như đã bước qua một cây cầu nơi có thể trút bỏ những năng lượng phiền não, giúp thân tâm được thanh tịnh trước khi bước vào điện đảnh lễ Phật. 
 Bao trùm không gian ao phóng sinh là một thảm thực vật màu xanh dịu mát tỏa hương ngào ngạt từ hoa sứ trắng. Giữa ao là thảm cỏ xanh trải dài quanh chiều ngang mặt hồ. Phía trên là thánh tượng Đức Quan Âm Trụ Long Quá Hải Bồ Tát (hình tượng Bồ Tát cưỡi rồng) mang ý niệm cứu độ chúng sinh khỏi biển khổ trầm luân của nghiệp báo. Dưới hồ là nơi trú ngụ của hằng hà sa số đàn cá trê đen, trắng được nhà chùa và các phật tử phát tâm phóng sinh, vẫn thường ngoi lên mặt ao đớp bóng nước tạo nên những thanh âm vui tai. Cạnh bên là bia đá khắc lời dạy của sư phụ trụ trì về ý nghĩa từ bi của việc phóng sinh, khuyên con người nên siêng ăn chay và tôn trọng mạng sống muôn loài.

Đứng từ đài phóng sanh trì, từ xa đã có thể thấy cột cờ cao vợi nằm trong gian Chánh điện với lá cờ Phật giáo cùng Quốc kì bay phấp phới như biểu trưng cho ý nghĩa đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc và đất nước. Đến trước không gian Chánh điện, không khó để nhận ra cấu trúc sắp đặt hài hòa, cân xứng qua mô hình chữ Đinh quen thuộc của những ngôi chùa Việt Nam với ba lớp: phần trước là sân, lớp tiếp theo là tiền đường, sau cùng là điện thờ Phật. 
 Nếu như dọc lối đi quanh khuôn viên chùa phảng phất mùi hoa sứ, thì chánh điện lại tỏa hương đặc trưng của đủ loại thảo mộc được phơi khô trước sân dùng làm thuốc chữa bệnh như: sen, đinh lăng, bưởi, nghệ… Màu đỏ của mái ngói, vàng của thảo dược, cùng với nền xanh của cây cối bao quanh tựa như một bức tranh sơn son thếp vàng khiến cho Chánh điện vừa gần gũi vừa uy nghiêm. Thêm vào đó, dưới tán cây sa la, hai ngôi tượng Phật đá trắng: Một bên là hình tướng Phật Di Lặc nét mặt hoan hỉ, một bên là hình tướng Phật Thích Ca trong tư thế kiết già trầm mặc, từ bi cùng với Tiền đường gồm ba thánh tượng đứng trang nghiêm tượng trưng cho ba ngôi Tam bảo, tất cả càng tô thêm nét thanh thoát chốn Phật đường. 
 

Bước vào bên trong Điện Phật, với màu vàng đậm của tường và đỏ của nền gạch dùng làm hai màu chủ đạo tạo nên cảm giác chân phương, cổ xưa trong lối kiến trúc. Điện Phật không cầu kì, hướng sự tập trung của mắt nhìn đến ngay ba ngôi thánh tượng bằng gỗ. Như nhiều ngôi chùa khác ở nước ta, chùa Phổ Giác cũng lấy thánh tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật làm hình tượng lớn nhất thờ ở giữa, tạo cảm giác khi Phật tử từ dưới ngước lên chiêm bái sẽ càng tôn kính Phật và thấy như mình được che chở. Phía bên trái là tượng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát cưỡi sư tử, bên phải là tượng Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi trắng trên lưng. Ba ngôi tượng mang hàm ý ba đức tính của Đức Phật vốn đã giác ngộ được và bất kì một ai cũng đều hiện diện trong mình ba hạt giống ấy: đại trí, đại giác và đại hạnh đang chờ ngày nảy mầm. Một điểm nổi bật khác của Chánh điện không thể không nhắc đến chính là sáu cột trụ chống chính, mỗi cột đều được sơn thếp đỏ, trên mặt có in nổi những câu thơ vừa bằng chữ Hán, vừa bằng chữ Việt khuyên người đến chùa gắng làm lành, lánh dữ và buông bỏ tâm niệm loạn động một khi đã đặt chân đến cửa thiền môn.

Cả cuộc đời Đức Phật từ những ngày còn là một thái tử dạo chơi trong hoàng cung, đến lúc xuất gia, thiền định giác ngộ bên cội bồ đề và cả lúc Ngài nhập diệt Niết Bàn đều gắn liền với thiên nhiên. Cuộc sống hiện đại bộn bề lo toan với guồng xoáy cơm áo mưu sinh, chúng ta nhiều lúc đã không còn thời gian trò chuyện cùng thiên nhiên để xoa dịu tâm hồn mình. Với cảnh trí hữu tình, Phổ Giác tự là ngôi chùa ẩn mình giữa lòng ngoại ô thành phố, khoác lên tấm áo xanh thanh thoát cổ kín, mộc mạc. Có thể nói, đối với những ai mong muốn tìm về sự bình an cho thân tâm thì đây là một địa điểm có thể dừng chân.
 
Dương Nhi
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: