HOTLINE: 0904 89 4444

Uy thiêng chùa Bửu Hưng ở Đồng Tháp
(Phương Nam Plus) - Chùa Bửu Hưng (tục gọi là chùa Cả Cát) tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một ngôi chùa cổ có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, đã được công nhận là "Di tích quốc gia" vào ngày 3 tháng 8 năm 2007.
15:55 12-05-2018
 
Cổng Tam quan chùa Bửu Hưng – Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Chùa Bửu Hưng hiện tọa lạc trong một khu vườn rộng, phía trước là một con rạch nhỏ. Chùa xây dựng theo kiểu chữ "tam", ngang 15 m, dài 50 m, gồm Tiền đường, Chánh điện và nhà Hậu Tổ.

Chùa được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 18 (vào thời Trịnh - Nguyễn phân tranh), được thành lập bởi Thiền sư Nguyễn Đăng, đến nay đã trải qua 16 đời trụ trì, qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa và đại tu, dáng dấp chùa có nhiều thay đổi, tuy nhiên vẫn giữ nguyên về đặc điểm kiến trúc.

Tiền đường và Chánh điện nối liền nhau. Chánh điện gồm ba gian hai chái rộng lớn kiểu tứ trụ, có bao lam, Thần vọng chạm trổ tứ linh rất tinh xảo và công phu. Giữa Chánh điện là tượng Phật A Di Đà bằng gỗ cao 2,5 m do triều đình nhà Nguyễn gửi vào cúng dường năm Minh Mạng thứ 2 (1821).

Phía sau Chánh điện là một sân lộ thiên (sân thiên tỉnh) hình chữ khẩu, có hành lang hai bên (Đông lang, Tây lang) nối với nhà Hậu Tổ.

Xét về đặc điểm kiến trúc, Bửu Hưng cổ tự là một trong những công trình kiến trúc phật giáo Đại thừa tiêu biểu; có họa tiết, đường nét được chạm khắc công phu trên bao lam, cửa, câu đối với hình tượng hoa mai, hoa sen,... đẹp mắt, hài hòa.

Đặc biệt, trong khu tháp, hiện vẫn còn ngôi tháp của Thiền sư Nguyễn Đăng (Tổ khai sơn chùa), tháp của Thiền sư Tịnh Châu (đời trụ trì thứ 2) và 10 ngôi Bảo đồng của 10 nhà sư đến tu vào thời của sư Tịnh Châu...

Hàng năm, chùa vẫn duy trì các hoạt động cúng, bái cầu an, cầu siêu cho nhân dân trong vùng nhân các ngày rằm, lễ lớn trong năm (rằm tháng giêng, tháng bảy, tháng mười, tháng chạp); quy tụ khá nhiều phật tử, người dân quanh vùng đến hành hương, chiêm bái.
 
Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: