HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo ngôi chùa cổ tồn tại xuyên 3 thế kỷ ở Sa Đéc
(Phương Nam Plus) - Phước Hưng Tự (còn gọi là chùa Hương) là một cổ tự, hiện tọa lạc tại số 74/5 đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. được xây dựng từ thế kỷ 19, vẫn còn giữ được nét cổ kính, khang trang cho đến ngày nay.
16:06 16-05-2018
 
Chùa Phước Hưng - Ảnh: vnexpress.net

Chùa Phước Hưng có lối kiến trúc khá đặc biệt hơn các cổ tự ở miền Nam Việt Nam, đó là kiểu giống ngôi đình làng hơn là ngôi chùa (ảnh bên). Chùa có 8 mái và 2 cấp, được lợp ngói âm dương.

Chánh điện là một tòa nhà hình chữ nhật (dài 19,50 m x rộng 14 m). Mái lợp ngói âm dương, hai tầng, tạo gợn sóng, các góc cạnh cong vút lên cao. Trên nóc là phù điêu hình long, lân, quy, phụng...được tô đắp bằng miễn chén kiểu, màu sắc sặc sỡ. Các bức hoành phi, liễn đối khắc trên gỗ hoặc trên cột đều sơn son thếp vàng.


 
Trên nóc là phù điêu hình long, lân, quy, phụng...Ảnh: vnexpress.net

Bên trong chánh điện bài trí đơn giản nhưng trang nghiêm, không có bao lam (hình thức nghệ thuật chạm khắc) như ở các chùa cổ khác. Một số câu đối khắc liền vào cột. Ngoài những pho tượng Phật, nơi này còn có tượng Phật Thích Ca của chùa Hưng Pháp, xã Tân Qui Đông gần đó gửi. Nơi đây còn giữ được tượng Quan Công của chùa Minh Hương gửi năm 1849.

Trong chánh điện thờ bộ tượng Tây phương Tam Thánh, các tượng gỗ và Tượng Hộ pháp bằng đồng. Dù đã phục chế lại các phần hư hao xuống cấp nhiều lần, nhưng chùa vẫn bảo tồn được nét cổ.

Trong chùa có một số hiện vật có giá trị như: Chiếc mõ gỗ hình song ngư có từ năm Mậu Tý (1888); chiếc mõ gỗ lớn, nặng khoảng 15 kg, đường kính bề ngang 1,4 m, bề dọc 70 cm do cố Hòa thượng Thích Vĩnh Tràng (trụ trì đời thứ 4) ra tận miền Bắc chiêm bái các Thánh tích rồi thỉnh về; các bản gỗ khắc chữ để in những kinh, luật…

Hiện nay chùa là địa chỉ sinh hoạt tôn giáo nổi tiếng tại địa bàn tỉnh và nhiều nơi lân cận. Không chỉ giữ lại những dấu tích qua hàng thế kỷ, Phước Hưng tự còn khiến du khách ấn tượng bởi sự vẹn nguyên của công trình.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: