HOTLINE: 0904 89 4444

Độc đáo ngôi chùa trên 200 năm tuổi ở Vĩnh Long
(Phương Nam Plus) - Chùa Kỳ Son tọa lạc ở ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Là một công trình kiến trúc có giá trị văn hóa nghệ thuật, là bức tranh với lối kiến trúc tổng thể đẹp, hài hòa để mọi người chiêm ngưỡng bảo tồn, phát huy giá trị.
14:57 24-05-2018
 
Chùa Kỳ Son - Ảnh: Internet.

Đến chùa Kỳ Son, điều chúng ta có thể cảm nhận đầu tiên đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của người Khmer Vĩnh Long.

Chùa đã được xây dựng vào năm 1812 ngay trên phần đất 20.000 m2 bằng cột gỗ, cùng phần vách và mái bằng lá đơn sơ.

Cổng chùa xây cao khoảng 7m theo kiểu Tam quan, nhưng chỉ có một lối ra vào. Phần dưới cổng có dạng hình hộp chữ nhật với 8 cột vuông chống mái, trên có tượng nữ thần Kayno đỡ mái. Tiếp giáp phần nóc cổng là tên chùa bằng tiếng Khmer “Salavemothien” có diềm hình rồng ở hai đầu hướng ra hai bên, mình rồng đắp nổi mặt thần Reahu nuốt mặt trăng giải thích cho hiện tượng nhật thực, nguyệt thực. Sau cổng tam quan, là một quần thể kiến trúc liên hoàn được xây dựng trong diện tích rộng 20ha, trong đó nổi bật là chánh điện.

Chánh điện chính là công trình chính của chùa, cửa chính thì quay theo hướng Đông – Tây. Giống như nhiều ngôi chùa Khmer khác ở Vĩnh Long, hàng năm, chùa Kỳ Sơn cũng đều tổ chức các hoạt động lễ hội mang đậm tính dân tộc truyền thống như Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Ok Om Bok, lễ Sendolta và nhiều lễ hội tôn giáo khác.

Ở các ngôi chùa khác trong tỉnh, chánh điện là nơi quan trọng nhất và tập trung các tinh hoa nghệ thuật. Nhưng ở chùa Kỳ Son, ngoài chánh điện còn có hôtray được xây dựng cùng kiểu dáng. Hôtray được xây dựng theo lối kiến trúc hai tầng, các cột hàng hiên cao vút kết hợp với mái chùa đồ sộ nhưng thanh thoát, các hoạ tiết trang trí hài hòa. Bên cạnh đó, chùa Kỳ Son còn có nhiều công trình kiến trúc khác: các tháp cốt (nhiều kiểu dáng), ngôi nhà ba gian, nhà phước... tất cả đã tạo cho kiến trúc chùa Kỳ Son thêm phong phú.

Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Kỳ Son còn lưu giữ một số hiện vật có từ thế kỷ XIX như tượng Phật đắc đạo, tượng Phật cứu độ chúng sinh... Một số hiện vật như tủ thờ, tủ áo, bàn bán nguyệt... có niên đại đầu thế kỷ XX. Đó là những di sản văn hoá dân tộc còn lưu giữ đến ngày nay, nó biểu hiện cho sự giao lưu văn hoá giữa các cộng đồng dân tộc cùng sinh sống trên mảnh đất này.

Đáng quý hơn, chùa Kỳ Son còn lưu giữ hơn một ngàn trang kinh, truyện viết trên lá buông, đây là tài sản quí báu cần được bảo tồn để nghiên cứu, dịch thuật.


Linh Linh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: