HOTLINE: 0904 89 4444

Đặc sắc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền ở đình Bình Thủy
(Phương Nam Plus) - Năm nay, người dân quận Bình Thủy ( TP Cần Thơ) nói riêng và du khách ĐBSCL nói chung về dự lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền tại đình Bình Thủy rất phấn khởi trước nhiều hoạt động rất phong phú, mới lạ.
15:54 28-05-2018
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2018 được tổ chức từ ngày 25/5 đến ngày 28/5/2017 (nhằm ngày 11/4 đến ngày 14/4 âm lịch) tại Đình Bình Thủy (quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).
 
 
Bên ngoài Đình Bình Thủy.

Lễ hội là điểm nhấn du lịch của quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, mang ý nghĩa đón mừng mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt của người dân sở tại.

Ồng Diệp Phước Du, ngụ Phường Thới An Đông cho biết : “Cứ đến ngày lễ kỳ yên thượng điền, người dân náo nức hưởng ứng nhiều hoạt động để tỏ lòng tôn kính bậc tiền nhân đã có công khai phá mở mang bờ cõi. Vui nhất là chờ đón đoàn rước kiệu “thần đình” đi qua khắp nẻo đường lúc rạng sáng. Nhà nhà đều thắp hương, đốt đèn sáng rực và lập hương án cung kính đón đoàn”.

Theo ghi nhận của chúng tôi có rất nhiều điểm kinh doanh mua bán rất nhộn nhịp xung quanh khu vực đình nhưng không xảy ra tình trạng “chặt chém”; bán hàng kém chất lượng; an ninh trật tự rất đảm bảo cho hàng chục ngàn du khách đến tham quan.
 
 
 
Bên trong Đình Bình Thủy.

Bà Lê Thị Thùy Dung cho biết : “Năm nào đến lễ hội cúng đình, tôi cũng đăng ký bán nước giải khát và đồ chơi trẻ em. Trước đó chính qyền và công an có mời người bán lên sinh hoạt nội qui rất chi tiết, vì thế người bán luôn tuyệt đối chấp hành”.

Điều làm chúng tôi rất ngạc nhiên là hầu hết người mua bán ở đây rất am hiểu lịch sử thành lập ngôi đình đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia nầy. Họ còn rất rành rẽ các nghi thức cúng bái; các hoạt động truyền thống của đình từ hàng trăm năm nay.

Đình Bình Thủy còn có tên là Long Tuyền Cổ Miếu nằm trên tuyến quốc lộ 91 thuộc địa phận phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 5km. Đình được dựng vào năm 1844, ban đầu có tên là Long Tuyền, nhưng do đình tọa lạc tại phường Bình Thủy nên người dân quen gọi là Đình Bình Thủy.

Đình thờ Thành hoàng và nhiều danh nhân ở tòa chính điện, chính giữa là bàn thờ chính, bên trái sát vách phía ngoài là bàn thờ Hương chức Tiên Giác và bàn thờ Tiền Hiền. Sát vách trong cùng ở gian giữa có bàn thờ Hậu thần, hai bên là hai bàn thờ Hữu bang và Tả bang. Phía ngoài đình có hai miếu lớn thờ Thần Nông và Thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Sau này người dân đưa thêm những người có công với nước vào thờ như Đinh Công Tráng, Nguyễn Trung Trực, Bùi Hữu Nghĩa…
 
 
Thần Hổ trong Đình

Hàng năm, Đình Bình Thủy có hai lễ lớn là lễ Thượng điền kéo dài trong 3 ngày từ 12 đến 14 tháng 4 âm lịch, có rước thuyền, hát bội… Lễ Hạ điền diễn ra vào hai ngày 14 và 15 tháng chạp, chuẩn bị đón năm mới… Cách thờ thần đa dạng, phong phú như thế cho thấy sự hỗn dung văn hóa, đồng thời phản ánh tính cởi mở, phóng khoáng, bao dung mọi sự khác biệt, hội tụ tinh hoa một cách chân thành của người dân nơi đây.      

Lễ Hội đình Bình Thủy là một trong ba hội đình lớn nhất miền Tây  nhằm chiêm bái các bậc Tiền hiền, Hậu hiền, các vị Anh hùng Dân tộc có công khai hoang, mở đất, xây dựng và giữ gìn quê hương đất nước, nguyện cầu mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh, lễ hội còn góp phần giáo dục, giữ gìn thuần phong mỹ tục, mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước.

Năm 2018 lễ hội còn có các hoạt động như : Lễ hội Bánh ngon Bình Thủy năm 2018, Hội thi mâm xôi nghệ thuật, đua thuyền truyền thống tranh cúp Nguyễn Phương, giải vô địch Vovinam TP. Cần Thơ năm 2018, giải vô địch bóng chuyền TP. Cần Thơ năm 2018, tổ chức gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch, tổ chức khảo sát điểm đến du lịch, hát tuồng cổ, triển lãm sách báo phục vụ bạn đọc, trình diễn viết thư pháp và các trò chơi dân gian khác…

Về Cần Thơ dự lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền, du khách sẽ nghe lòng nao nao nhớ về những người đi mở cõi năm xưa, nhớ về cội nguồn dân tộc qua năm tháng thăng trầm, và nghe trong gió, trong mây trời Tây Đô những điệp khúc êm ả của thời gian đang ngân lên những nốt nhạc thăng trầm.


Phan Thị Anh Thư
Theo thuonghieuvaphapluat.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: